Thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài 72 giờ tại Yemen do Liên hợp quốc làm trung gian đã chính thức có hiệu lực từ 23 giờ 59 phút ngày 19-10 theo giờ địa phương, mặc dù vẫn có những báo cáo về việc vi phạm lệnh ngừng bắn ở một số khu vực.

 

Các tòa nhà tại Thủ đô Sanaa của Yemen bị phá hủy sau một cuộc không kích thực hiện bởi liên minh quân sự do A-rập Xê-út đứng đầu. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời các nhân chứng người Yemen cho biết, đã có nhiều vi phạm chỉ ít phút sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại các tỉnh Taiz, Marib và một số địa phương khác.

Người dân tại thành phố bị vây hãm Taiz cũng cho hay, các cuộc đụng độ vũ trang với pháo kích hạng nặng có thể được nghe thấy trên toàn thành phố.

Đặc phái viên của Liên hiệp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết trước đó trong một tuyên bố rằng ông đã nhận được “cam kết từ tất cả các bên tại Yemen” tuyên bố sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn được đàm phán kể từ tháng 4.

Liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu tuyên bố sẽ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn kéo dài ba ngày này nếu phiến quân Houthi cũng tuân thủ, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo đến các khu vực chiến sự và giảm xung đột dọc biên giới Yemen.

Chính phủ đối địch hậu thuẫn Phong trào Houthi ở Thủ đô Sanaa hôm 19-10 cũng kêu gọi thực thi các "cam kết đầy đủ" theo thỏa thuận ngừng bắn, chỉ một ngày sau khi Hội đồng chính trị Houthi cho biết sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn trên.

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Saba đưa tin, Tổng thống của chính phủ Yemen lưu vong được quốc tế công nhận, ông Abd-Rabbu Mansour Hadi cho rằng, phe ủng hộ phiến quân Houthi “thoái thác và trì hoãn" thực thi các hiệp ước hòa bình và sẽ sớm vi phạm các quy định trong thỏa thuận lần này.

Nhiều thỏa thuận ngừng bắn trước đó đã đổ vỡ chỉ ít giờ sau khi có hiệu lực, gây cản trở tới các hoạt động nhân đạo và cung cấp viện trợ cho người dân tại Yemen cũng như mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Yemen đã rơi vào bất ổn kể từ tháng 3-2015, khi giao tranh nổ ra giữa nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite Houthi được hỗ trợ bởi cựu Tổng thống Ali Abdullash Saleh và chính phủ hậu thuẫn bởi liên minh do A-rập Xê-út dẫn đầu.

Lực lượng Houthi hiện chiếm giữ hầu hết các khu vực phía bắc của Yemen trong khi chính phủ được liên minh A-rập hậu thuẫn kiểm soát phần còn lại của đất nước, bao gồm bảy tỉnh phía nam.

Theo ước tính của các cơ quan viện trợ nhân đạo, giao tranh trên bộ và các cuộc không kích đã khiến hơn 10 nghìn người, trong đó khoảng một nửa là dân thường, thiệt mạng và làm bị thương hơn 35 nghìn người khác. Chiến sự cũng buộc hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

 

 

                                                                                Theo Nhandan

 

Các tin khác


Đông đảo người dân Iran đưa tang Tổng thống Ebrahim Raisi

Ngày 22/5, Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chủ trì tang lễ Tổng thống Ebrahim Raisi cùng đoàn tháp tùng tử nạn trong vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5 vừa qua. Đông đảo người dân Iran đã đổ ra các tuyến đường ở thủ đô Tehran để tham dự lễ đưa tang nhà lãnh đạo đất nước.

G7 dự kiến thảo luận việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

Các quan chức cho biết các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Italy trong tuần này nhằm tìm kiếm "tiếng nói chung” về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine và giải quyết vấn đề xuất khẩu của Trung Quốc tại các thị trường trọng điểm.

Các quần thể cá nước ngọt di cư giảm hơn 80% kể từ năm 1970

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy các quần thể cá nước ngọt di cư đã giảm hơn 80% kể từ năm 1970.

Tổng thống Iran Raisi thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng

Một quan chức Iran xác nhận Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng chở ông gặp nạn ở vùng núi gần biên giới Azerbaijan.

Cộng đồng quốc tế phản ứng về vụ trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn

Ngày 20/5, thông tin từ nhà chức trách Iran cho biết một chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian bị rơi vào ngày 19/5 khi đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan.

Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục