Nhiều năm trước khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời, Chính phủ Thái-lan đã đưa ra các biện pháp quan tâm thúc đẩy hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế khu vực. Giới doanh nghiệp Thái-lan cũng rất chủ động nắm bắt những “cơ hội vàng” do thị trường AEC với số dân khoảng 625 triệu người mang lại.

 

        Ngành may mặc Thái-lan vươn mạnh ra thị trường ASEAN.

Cộng đồng ASEAN đạt được nhiều thành công trong phát triển kinh tế. Năm 2015, tổng GDP của ASEAN là 2,43 nghìn tỷ USD, trở thành nền kinh tế đứng thứ sáu trên thế giới; dự kiến tăng trưởng GDP năm 2016 là 4,5% và năm 2017 là 4,8%. Tổng kim ngạch thương mại ASEAN đạt 2,28 nghìn tỷ USD năm 2015, trong đó thương mại nội khối ASEAN đạt 547,2 tỷ USD (chiếm 24%).

AEC ra đời cuối năm 2015, với mục tiêu phát triển ASEAN thành một thị trường và cơ sở sản xuất đơn nhất với dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và đầu tư tự do, cũng như dòng chảy vốn và lao động có tay nghề tự do di chuyển. Ưu tiên hàng đầu của AEC là thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN thông qua lộ trình giảm thuế. Các nước ASEAN đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc giảm dần và xóa bỏ thuế quan ASEAN. Hiện Bru-nây, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin, Xin-ga-po và Thái-lan đã xóa được 99,2% các dòng thuế nhập khẩu trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA); các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma và Việt Nam (CLMV) đã xóa được 90,9% các dòng thuế; tới năm 2018, tỷ lệ thuế được xóa bỏ của các nước CLMV sẽ là 97,81% và của ASEAN sẽ là 98,67%. Khi đó, sự luân chuyển hàng hóa trong ASEAN sẽ dễ dàng và thuận lợi rất nhiều. Thái-lan, quốc gia sáng lập ASEAN, có nhiều điều kiện để tận dụng những lợi thế do AEC mang lại. Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha cho biết, để tận dụng những “cơ hội vàng” của AEC, một mặt Thái-lan sẽ tự trang bị nguồn nhân lực để nâng cao lợi thế cạnh tranh trong Cộng đồng ASEAN, mặt khác sẽ phối hợp chặt chẽ các nước thành viên ASEAN khác.

Từ nhiều năm qua, Chính phủ Thái-lan đã triển khai hàng loạt biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nước này hội nhập AEC và giới doanh nghiệp Thái-lan chủ động tiến vào “sân chơi chung” ở khu vực, đón đầu cơ hội. Kết quả một cuộc khảo sát tại Thái-lan mới đây cho thấy, 96% số lãnh đạo các doanh nghiệp nước này nhận định AEC mang lại nhiều cơ hội tốt để họ vươn ra các quốc gia trong khu vực. Nhiều tập đoàn lớn ở Thái-lan cũng đã chuẩn bị cho sự ra đời của AEC từ nhiều năm qua nhờ tận dụng lợi thế chênh lệch về trình độ phát triển so nhiều quốc gia thành viên ASEAN khác. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ AEC, đầu tư, thương mại và lưu chuyển hàng hóa được tự do, vì vậy, việc đặt nhà máy ở các nước láng giềng sẽ có lợi về chi phí, nhất là nhân công. Nhiều doanh nghiệp Thái-lan đã đầu tư mạnh vào ngành bán lẻ ở các nước ASEAN nhằm mở rộng và tạo kênh phân phối thuận lợi cho hàng Thái-lan. Dòng vốn đầu tư của Thái-lan vào các nước ASEAN vì thế tăng mạnh trong vài năm trở lại đây, trong đó riêng chín tháng đầu năm 2015, các doanh nghiệp Thái-lan đã đầu tư 1,9 tỷ USD vào ASEAN, chiếm 27% tổng số vốn đầu tư nước ngoài của nước này. Nhiều công ty lớn như Amata, Tập đoàn xi-măng Siam (SCG), Tập đoàn Dầu khí Thái-lan (PTT)... đã tăng cường đầu tư vào các thị trường có tốc độ phát triển nhanh, nhân công rẻ và dồi dào nguồn tài nguyên như Việt Nam, Lào, Mi-an-ma và Cam-pu-chia. Hàng loạt doanh nghiệp khác của Thái-lan cũng tìm được chỗ đứng khá ổn định tại các thị trường “khó tính” hơn trong khối, như Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a và Phi-li-pin.

Các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ và sự năng động, chủ động hội nhập kinh tế khu vực của giới doanh nghiệp Thái-lan đã góp phần tạo đà thúc đẩy kinh tế nước này tăng trưởng tích cực hơn. Theo Ủy ban Phát triển kinh tế - xã hội quốc gia Thái-lan (NESDB), vượt xa nhiều dự báo, GDP của Thái-lan trong quý I năm nay đạt 3,2%, là mức tăng trưởng cao nhất trong ba năm trở lại đây và đạt 3,5% trong quý II, giúp tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2016 đạt 3,4%. Nhiều tổ chức tài chính uy tín thế giới dự báo, với đà phục hồi tăng trưởng kinh tế khởi sắc thời gian qua, Thái-lan có thể đạt mức tăng trưởng GDP khả quan hơn trong năm nay và năm 2017, trong biên độ từ 3,3% đến 3,5%.

 

 

                                                                       Theo Nhandan

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục