Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26-4 khẳng định, Mỹ tập trung thúc ép CHDCND Triều Tiên hủy bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này thông qua các biện pháp trừng phạt quốc tế cứng rắn hơn và sức ép ngoại giao, đồng thời vẫn để ngỏ khả năng đàm phán.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (ở giữa) rời đi sau khi khi thông báo vắn tắt trước các thành viên Thượng viện Mỹ về vấn đề Triều Tiên tại Nhà Trắng, ở Washington, Mỹ, ngày 26-4-2017. (Ảnh: Reuters)

Trong một thông cáo của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats miêu tả Triều Tiên như là “một mối đe dọa an ninh quốc gia khẩn cấp và là ưu tiên ngoại giao hàng đầu”.

“Cách giải quyết của Tổng thống tập trung gây sức ép buộc Triều Tiên hủy bỏ các chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo của nước này bằng việc siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và theo đuổi các giải pháp ngoại giao với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực”, thông cáo nói.

“Mỹ theo đuổi sự ổn định và phi hạt nhân hóa một cách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi vẫn để ngỏ thực hiện các cuộc đàm phán để hướng tới mục tiêu đó. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chuẩn bị để bảo vệ chính chúng tôi và các đồng minh”, thông cáo nói thêm.

Trong khi chính quyền Tổng thống Trump khẳng định các cuộc tấn công quân sự sẽ vẫn là một lựa chọn, các quan chức Mỹ nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn được coi là một chiến lược chủ chốt căn cứ theo các mối đe dọa về các hành động trả đũa của Triều Tiên. Chiến lược này về cơ bản như là một sự tiếp tục chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson sẽ chủ trì một cuộc họp cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 28-4, cuộc họp được cho là để thảo luận các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

 

                                                                     TheoNhandan

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục