Ngày 11-9 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo về việc áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Động thái này thể hiện sự phản đối của khối đối với lần thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên cách đây một tuần.


Một phiên biểu quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Ảnh: Reuters


Theo CNN, lệnh trừng phạt thứ 9 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bao gồm 6 điều: hạn chế xuất khẩu sản phẩm từ dầu mỏ đối với Triều Tiên, cấm xuất khẩu hàng may mặc, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, hạn chế thuê lao động Triều Tiên tại nước ngoài, yêu cầu các nước đang thuê lao động Triều Tiên thông báo ngày hết hạn hợp đồng hiện có. 

Một quan chức Mỹ cho biết, lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc có thể khiến tổng lượng dầu tiêu thụ tại Triều Tiên giảm 30% khi cắt giảm 55% sản phẩm dầu mỏ tinh chế vào nước này. 

Trong khi đó, nghị quyết có điều khoản cấm xuất khẩu tất cả các loại hàng may mặc của Triều Tiên. Năm 2016, Bình Nhưỡng đã thu về 760 triệu USD từ xuất khẩu sản phẩm dệt may và đây được cho là ngành kinh tế lớn nhất của Triều Tiên. 

Lệnh mới cũng hạn chế lao động Triều Tiên ở nước ngoài – vốn mang lại cho nhà nước Triều Tiên hơn 500 triệu USD mỗi năm. Ngoài ra, lệnh cấm thứ 9 của Liên hợp quốc cũng bao gồm việc cắt giảm đầu tư nước ngoài vào Triều Tiên, chuyển giao công nghệ và các hoạt động hợp tác kinh tế khác.

Dự thảo nghị quyết ban đầu của Mỹ kêu gọi cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ đối với Triều Tiên và đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Đảng Lao động và Chính phủ Triều Tiên. Tuy nhiên, sau đó, Mỹ trình Liên hợp quốc một dự thảo khác đã được sửa đổi nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc – hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - khi bỏ phiếu về dự thảo. 

Lệnh trừng phạt mới nhất thể hiện quyết tâm của cộng đồng quốc tế phản đối tham vọng phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Nghị quyết được thông qua chỉ 8 ngày sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6, ngày 3-9 vừa qua. Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên gần đây nhất mà Liên hợp quốc thông qua là vào ngày 5-8, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử hai tên lửa đạn đạo trong tháng 7-2017.  

 

                                                            TheoHanoimoi

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục