Ngày 17-9, giới chức Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đang xem xét khả năng kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi tham dự Khóa họp Ðại hội đồng Liên hợp quốc tại Mỹ ngày 22-9 tới.


Tại cuộc thảo luận với Chủ tịch đảng Công minh, Thủ tướng Abe tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ giải tán Hạ viện, sớm nhất vào ngày 28-9 khi phiên họp bổ sung của Quốc hội được triệu tập. Cuộc tổng tuyển cử có thể được ấn định vào ngày 22 hoặc 29-10 tới.

Philippines: Ðẩy mạnh truy quét phiến quân

Quân đội Philippines ngày 17-9 thông báo đã kiểm soát trung tâm chỉ huy của các tay súng trung thành với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), ở thành phố Marawi, miền nam Philippines. Tổng tham mưu trưởng quân đội, Tướng Eduardo Ano nhấn mạnh, đây là bước tiến lớn, làm suy yếu nhóm khủng bố khi bị đánh bật ra khỏi bộ chỉ huy. Vị tướng quân đội cũng khẳng định, chiến dịch truy quét phiến quân tiếp tục được đẩy mạnh; đồng thời kêu gọi các tay súng tự nguyện từ bỏ các khu vực chiếm đóng, tránh phải giao tranh.Mỹ: Ủng hộ đề xuất của Nga

Ðặc phái viên của Mỹ về Ucraina Kurt Volker ngày 16-9 cho biết, Mỹ hoan nghênh đề xuất của Nga về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tới miền đông Ucraina. Ông Kurt Volker nhấn mạnh, đề xuất của Nga sẽ giúp các nhà đàm phán có thêm ý tưởng nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột. Trước đó, Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép triển khai một phái bộ vũ trang hạng nhẹ đến bảo vệ các quan sát viên quốc tế đang giám sát cuộc xung đột tại miền đông Ucraina.

Thổ Nhĩ Kỳ: Triệu Ðại sứ Ðức tới phản đối

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Ðại sứ Ðức tại Ankara Martin Erdmann để phản đối việc nhà chức trách Ðức cấp phép tiến hành một cuộc tuần hành của những người ủng hộ đảng Công nhân người Cuốc (PKK) tổ chức tại thành phố Köln của Ðức. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lên án việc tổ chức tuần hành ở Köln, coi đây là hành động "tuyên truyền khủng bố". Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích Ðức không ngăn chặn các hoạt động của PKK, vốn bị Ankara coi là tổ chức khủng bố.


                                                                                           
                                                                                          Theo Nhandan

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục