Theo kết quả khảo sát ngay sau khi bỏ phiếu của hãng tin DW tại Đức, Liên minh đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel đã giành được 32,8% số phiếu bầu, nhiều nhất trong cuộc bầu cử Nghị viện Đức năm 2017.


Thủ tướng Đức, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo, Angela Merkel phát biểu sau khi có kết quả khảo sát đầu tiên sau bỏ phiếu. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo kết quả khảo sát của DW, đảng Dân chủ xã hội (SPD) của ông Martin Schulz giành được 20,4% số phiếu bầu, đảng cánh hữu ủng hộ chủ nghĩa dân túy Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) giành được 13% số phiếu bầu, đảng Dân chủ tự do (FDP) giành được 10,7% số phiếu bầu, đảng Cánh tả giành được 9,1 % và đảng Xanh giành được 9% số phiếu bầu, các đảng khác 5% số phiếu bầu.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt khoảng 75%, cao hơn so với mức năm 2013 là 71,5%.

Theo DW, kết quả cuộc khảo sát chính thức đầu tiên ngay sau khi kết thúc bầu cử thường là một chỉ số sát với kết quả bầu cử cuối cùng.

Theo kết quả này, tỷ lệ số phiếu mà liên minh CDU/CSU của Thủ tướng Merkel cũng như đảng SPD của ông Martin Schulz (hai đảng lớn nhất trong Nghị viện Đức) giành được trong năm nay đều giảm so với năm 2013. Trong đó, liên minh CDU/CSU giảm từ 41,5% xuống còn 32,8% và đảng SPD giảm từ 25,7% xuống còn 20,4%. Trong khi đó, đảng AfD là đảng lần đầu tiên có mặt trong Nghị viện Đức và trở thành đảng lớn thứ ba tại Nghị viện Đức.

Trong bài phát biểu trên truyền hình sau bầu cử, bà Merkel nói với những người ủng hộ rằng, "chúng ta có sự ủy nhiệm của chính phủ và không có chính phủ nào có thể được thành lập mà không có chúng ta”. Bà Merkel thừa nhận khối CDU/CSU đã giành được mục tiêu chiến lược trong cuộc bầu cử nhưng bà đã hy vọng một kết quả tốt hơn.

"Chúng ta là đảng mạnh nhất, chúng ta có nhiệm vụ thành lập chính phủ tiếp theo và sẽ không thể là một liên minh chính phủ được xây dựng để chống lại chúng ta”, bà Merkel nói.

Bà Merkel cũng cam kết với các cử tri các chính sách tốt, cam kết chống lại nhập cư bất hợp pháp trong khi bảo vệ lợi ích cho những cư dân hợp pháp.

Theo quy định, Nghị viện mới của Đức sẽ triệu tập phiên họp phiên đầu tiên trong vòng không quá một tháng sau ngày bầu cử. Đảng giành được nhiều phiếu nhất sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới và ứng cử viên của đảng này sẽ được bầu làm Thủ tướng.


                                          Theo Báo Nhân dân


Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục