Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên cùng tham gia chung với họ ở đội tuyển khúc côn cầu trên băng của nữ trong Thế vận hội mùa đông Pyongchang.

Hàn Quốc muốn ‘chung một đội’ với Triều Tiên ở Olympic - Ảnh 1.

Cuộc gặp giữa hai phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom ngày 9-1 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, nhiều ngày sau khi Bình Nhưỡng đồng ý gửi một phái đoàn lớn tham dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc, phía Seoul đã nêu đề nghị này.

Hai nước cũng đã bàn về việc để đoàn vận động viên hai nước cùng tham gia diễu hành trong lễ khai mạc Thế vận hội tại Pyeongchang ngày 9-2.

Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Roh Tae-kang cho biết hai bên đã thảo luận về khả năng có một đội tuyển khúc côn cầu trên băng liên Triều trong các cuộc đàm phán cấp cao vừa diễn ra.

Tuy nhiên cho tới nay Triều Tiên vẫn chưa có phản hồi về đề xuất này.

 

Trong diễn biến liên quan, hôm nay (15-1) theo Hãng tin Reuters, Bộ Thống nhất Hàn Quốc phát thông cáo cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức căn cứ cuộc đối thoại tại khu Tongil Pavilion thuộc địa giới Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom.

Phái đoàn đàm phán hôm nay của Hàn Quốc sẽ có một quan chức thuộc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch dẫn đầu. Họ cũng sẽ bàn bạc về khả năng Triều Tiên gửi nhóm nghệ sĩ biểu diễn của họ tới tham gia Thế vận hội mùa đông.

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ngày 20-1 hai bên sẽ tham dự một cuộc họp của Ủy ban Olympic quốc tế tại Lausanne để bàn về quy mô tham dự của phái đoàn Triều Tiên, số vận động viên và các chi tiết khác như quốc kỳ Triều Tiên sẽ được xuất hiện như thế nào.

Theo báo Guardian, hai miền Triều Tiên không phải chưa từng có các đội thể thao thi đấu chung. Năm 1991 họ từng tham gia chung trong một đội tại giải thi đấu bóng bàn thế giới và World Cup dành cho lứa tuổi dưới 20. Tuy nhiên họ chưa từng tham gia chung một đội tại một sự kiện thể thao nhiều môn thi đấu như Thế vận hội.

Ông Roh cho biết sẽ thuyết phục IOC ủng hộ đề xuất về một đội hockey trên băng liên Triều, đồng thời đề nghị được mở rộng thêm số lượng vận động viên tham dự đội này từ 23 hiện tại lên 35 người để không phải bắt vận động viên nào của Hàn Quốc phải rời đội.


Theo Báo Tuoitre


Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục