Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên cùng tham gia chung với họ ở đội tuyển khúc côn cầu trên băng của nữ trong Thế vận hội mùa đông Pyongchang.

Hàn Quốc muốn ‘chung một đội’ với Triều Tiên ở Olympic - Ảnh 1.

Cuộc gặp giữa hai phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom ngày 9-1 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, nhiều ngày sau khi Bình Nhưỡng đồng ý gửi một phái đoàn lớn tham dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc, phía Seoul đã nêu đề nghị này.

Hai nước cũng đã bàn về việc để đoàn vận động viên hai nước cùng tham gia diễu hành trong lễ khai mạc Thế vận hội tại Pyeongchang ngày 9-2.

Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Roh Tae-kang cho biết hai bên đã thảo luận về khả năng có một đội tuyển khúc côn cầu trên băng liên Triều trong các cuộc đàm phán cấp cao vừa diễn ra.

Tuy nhiên cho tới nay Triều Tiên vẫn chưa có phản hồi về đề xuất này.

 

Trong diễn biến liên quan, hôm nay (15-1) theo Hãng tin Reuters, Bộ Thống nhất Hàn Quốc phát thông cáo cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức căn cứ cuộc đối thoại tại khu Tongil Pavilion thuộc địa giới Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom.

Phái đoàn đàm phán hôm nay của Hàn Quốc sẽ có một quan chức thuộc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch dẫn đầu. Họ cũng sẽ bàn bạc về khả năng Triều Tiên gửi nhóm nghệ sĩ biểu diễn của họ tới tham gia Thế vận hội mùa đông.

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ngày 20-1 hai bên sẽ tham dự một cuộc họp của Ủy ban Olympic quốc tế tại Lausanne để bàn về quy mô tham dự của phái đoàn Triều Tiên, số vận động viên và các chi tiết khác như quốc kỳ Triều Tiên sẽ được xuất hiện như thế nào.

Theo báo Guardian, hai miền Triều Tiên không phải chưa từng có các đội thể thao thi đấu chung. Năm 1991 họ từng tham gia chung trong một đội tại giải thi đấu bóng bàn thế giới và World Cup dành cho lứa tuổi dưới 20. Tuy nhiên họ chưa từng tham gia chung một đội tại một sự kiện thể thao nhiều môn thi đấu như Thế vận hội.

Ông Roh cho biết sẽ thuyết phục IOC ủng hộ đề xuất về một đội hockey trên băng liên Triều, đồng thời đề nghị được mở rộng thêm số lượng vận động viên tham dự đội này từ 23 hiện tại lên 35 người để không phải bắt vận động viên nào của Hàn Quốc phải rời đội.


Theo Báo Tuoitre


Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục