Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Thủ tướng Đức A.Méc-ken đã có cuộc điện đàm thảo luận tình hình Xy-ri, nhất trí sẽ sớm gặp trực tiếp nhằm khôi phục tiến trình chính trị về Xy-ri, bao gồm các cuộc đàm phán tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) và A-xta-na (Ca-dắc-xtan). Theo đó, tiến trình chính trị cần tập trung vào những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài nhiều năm qua tại Xy-ri. Sputniknews đưa tin, Tổng thống Pu-tin lên án các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào Xy-ri vừa qua đã vi phạm luật pháp quốc tế và làm tổn hại tiến trình hòa bình tại đây.


Người dân thị trấn Đu-ma của Xy-ri xếp hàng nhận viện trợ lương thực. Ảnh ROI-TƠ

* Tổng thống Pháp E.Ma-crông thừa nhận các cuộc không kích của liên quân Mỹ - Anh - Pháp cuối tuần qua nhằm vào Xy-ri "không giải quyết vấn đề gì”. Ông Ma-crông nhấn mạnh hoạt động này được triển khai nhằm tiến công trúng mục tiêu mà không gây thương vong, qua đó phá hủy ba cơ sở được cho là nơi sản xuất hoặc tàng trữ vũ khí hóa học tại Xy-ri.

* Ngày 17-4, hàng trăm người tại thủ đô Luân Đôn của Anh đã tập trung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội nước này nhằm phản đối các cuộc không kích Xy-ri có sự can dự của quân đội Anh. Cuộc biểu tình diễn ra tại thời điểm Thủ tướng Anh T.Mây đang điều trần trước Quốc hội, giải thích lý do không triệu tập họp để tham vấn Quốc hội trước khi tự ý quyết định việc Anh tham gia không kích Xy-ri vừa qua.

* Giới chức quốc phòng Mỹ đã cảnh báo về sự trỗi dậy của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại một số vùng lãnh thổ của Xy-ri. Theo đó, IS đã lợi dụng cuộc nội chiến đang diễn ra ở Xy-ri để quay trở lại khu vực bờ Tây sông Ơ-phrết và tiến công quân đội chính quyền Xy-ri. Hiện Tổng thống Mỹ Đ.Trăm vẫn giữ quan điểm không muốn đóng quân dài hạn tại đây.

* Liên quan việc thành lập lực lượng A-rập giúp ổn định tình hình Xy-ri, Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út A.Giu-bây-ơ đã tái xác nhận về sự sẵn sàng của nước này trong việc triển khai các binh sĩ tới Xy-ri. Truyền thông địa phương đưa tin, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm muốn triển khai một lực lượng A-rập tại Xy-ri và đã yêu cầu A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) cùng Ca-ta đảm trách việc thay thế quân đội Mỹ ở Xy-ri sau khi tổ chức IS bị dẹp tan.

* Trong nỗ lực trợ giúp Xy-ri, Hội đồng châu Âu cho biết, đại diện hơn 85 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tới Bỉ tham dự Hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng về tài trợ cho Xy-ri do EU và LHQ đồng tổ chức vào ngày 24 và 25-4 tới. Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại P.Mô-ghê-ri-ni cho biết, Hội nghị sẽ gửi đi thông điệp của cộng đồng quốc tế là các chiến dịch quân sự cần phải dừng lại để nhường chỗ cho tiến trình hòa giải chính trị.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục