Cả nước Lào đang tưng bừng đón Tết cổ truyền theo Phật lịch là năm 2561 với không khí vui tươi tràn ngập các tỉnh thành. Tại bất cứ đâu cũng đều nghe thấy tiếng hát, tiếng nhạc rộn ràng và điều không thể thiếu là phong tục té nước mà người Lào cho rằng, té nước là đem lại phước lành cho người nhận và ai càng ướt nhiều, người đó càng có nhiều phước lành trong cả năm.

Năm nay, Lào đón tết với nhiều niềm vui. Trong bài phát biểu chúc tết đầu năm mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith cho biết, mức tăng trưởng kinh tế 6,83% trong năm qua đã đưa thu nhập bình quân đầu người dân Lào lên thành 2.472 USD - đây là một thành quả do những nỗ lực phấn đấu vượt bậc mà nhân dân các dân tộc Lào đang phấn khởi triển khai Nghị quyết đại hội Đảng NDCM Lào lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VIII, giai đoạn 2016-2020. Tình hình chính trị, kinh tế, xã hội ổn định, các mặt giáo dục, y tế được chú trọng phát triển, đời sống người dân ngày càng ấm no, thịnh vượng.


Tắm cho tượng phật trong dịp tết để cầu cho đất nước an bình.

Tết cổ truyền Lào, tiếng Lào gọi là Bun-pi-mày năm nay diễn ra từ ngày 14 đến 16-4. Ngày đầu tiên là Ngày tiễn năm cũ, ngày thứ hai là Ngày giao thời giữa hai năm và ngày thứ ba là Ngày đón năm mới. Năm nay, lần đầu tiên một di sản văn hóa của Lào được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đó là " Tiếng khèn dân tộc Lào”. Năm nay cũng với chủ đề "Du lịch Lào, tìm hiểu lịch sử Lào, khám phá thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa” được coi là Năm du lịch Lào 2018 với mục tiêu đón 5 triệu lượt du khách nước ngoài, đặc biệt là dịp tết Bun-pi-mày.

Sau đây là những hình ảnh về Tết Bun-pi-mày Lào Phật lịch 2561:


 

Nước chảy ra từ bức tượng phật được xoa lên đầu là điều người Lào tin ước gì được nấy trong dịp năm mới.


Trong các gia đình dịp Tết cổ truyền, người Lào hay tổ chức gặp mặt đầu năm và nghi lễ buộc chỉ cổ tay cầu chúc an lành là điều không thể thiếu.


Té nước mang may mắn đến mọi người là điều gia chủ không thể quên khi khách đến chơi nhà dịp năm mới


Người dân di chuyển trên đường rất thích thú được té nước cho dù đang mặc quần áo chỉnh tề bởi cho rằng, như vậy mới nhiều may mắn.


Tuy nhiên đôi khi té nước lại là một "cuộc chiến” giữa súng bắn nước hay các vận dụng đựng nước như gáo hay cả xô nước. Té nước ở Lào trở thành một loại hình chơi nước được yêu thích trên đường phố nhân dịp Tết cổ truyền, đặc biệt là giới trẻ và du khách nước ngoài.


Bun-pi-mày năm nay, súng bắn nước được bày bán nhiều vô kể và đối tượng tìm mua năm nay có rất nhiều du khách nước ngoài đến Lào. Năm nay Lào đặt mục tiêu thu hút 5 triệu lượt du khách nước ngoài đến nước này.

 

                        TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục