Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào sáng ngày 27-4 và bao gồm một bữa ăn tối chính thức tại khu vực an ninh chung thuộc Panmunjom, một quan chức thuộc Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 23-4 cho biết.Tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên được tổ chức ở ngôi làng đình chiến Panmunjom trước đó cùng ngày, hai miền Triều Tiên đã nhất trí, cuộc gặp thượng đỉnh sẽ bắt đầu trước buổi trưa ngày 27-4, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kwun Hyuk-ki cho biết tại một cuộc họp báo.

"Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức ba vòng đàm phán cấp chuyên viên về nghi thức ngoại giao, các giải pháp an ninh và việc đưa tin của truyền thông về cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27-4, tại Panmunjom. Hôm nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận cuối cùng”, ông Kwun nói.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, hai bên cũng nhất trí cho phép truyền hình trực tiếp cuộc gặp thượng đỉnh này.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ được tổ chức tại khu vực thuộc Panmunjom phía Hàn Quốc, nằm bên trong khu vực phi quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt. Cuộc gặp này đánh dấu việc ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bước sang lãnh thổ Hàn Quốc, ít nhất là kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật khi cuộc chiến kết thúc chỉ bằng một thỏa thuận ngừng chiến.

Triều Tiên sẽ cử một nhóm tiền trạm tới khu vực dự kiến diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh để hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng.

Dự kiến sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.


Theo Nhandan

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục