Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 27-6, hơn 160 triệu cử tri In-đô-nê-xi-a đi bỏ phiếu bầu thống đốc các tỉnh, thị trưởng các thành phố và người đứng đầu các cơ quan hành chính cấp quận và huyện của nước này. Chính phủ In-đô-nê-xi-a đã quyết định ngày 27-6 là ngày lễ quốc gia để người dân có thời gian tham gia bầu cử. Đây là sự kiện chính trị quan trọng để tiến tới cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống, dự kiến vào tháng 4-2019. Hơn 270 nghìn nhân viên cảnh sát và binh sĩ đã được triển khai để bảo đảm an ninh tại các điểm bỏ phiếu.


Tại một điểm bầu cử ở thành phố Ba-đung, Ba-li, In-đô-nê-xi-a. Ảnh EPA


* Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô kêu gọi người dân nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng, đại diện cho tiếng nói và quyền lợi của mình. Ông khẳng định, lực lượng cảnh sát và quân đội sẽ giữ nghiêm nguyên tắc, bảo đảm tính trung lập trong quá trình bầu cử. Tổng thống Uy-đô-đô đã chỉ thị cho Tư lệnh Các lực lượng vũ trang, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia In-đô-nê-xi-a tuân thủ nghiêm các quy tắc để bảo đảm tính khách quan, trung thực đối với kết quả bầu cử.

* Các cuộc thăm dò ý kiến ​​trước bầu cử cho thấy, những ứng cử viên thuộc các đảng ủng hộ Tổng thống G.Uy-đô-đô sẽ giành chiến thắng tại các tỉnh trọng điểm, trong đó có Tây Gia-va. Kết quả các cuộc bầu cử địa phương này sẽ là yếu tố quan trọng để các đảng phái quyết định đề cử đại diện của mình làm ứng cử viên tranh cử tổng thống vào năm 2019. Theo quy định, các đảng phải tuyên bố ứng cử viên tổng thống trước ngày 10-8 tới. Dự kiến, kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố ​​vào ngày 9-7 tới.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

Khoảng 14 giờ (theo giờ địa phương), tức 18 giờ (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Thượng đỉnh Trump - Putin: Những gì có thể trông đợi ?

Tình trạng đối đầu, cạnh tranh giữa Mĩ và Nga hay giữa Mĩ và Trung Quốc được coi là sự đối chọi có tính chiến lược, toàn cầu và toàn diện. Dàn xếp giữa các quốc gia này không chỉ có tác động đến chính họ mà còn có tác động đến thế giới xung quanh.

Pháp thắt chặt an ninh trong ngày Quốc khánh và chung kết World Cup

Giới chức Pháp đã lên kế hoạch đóng cửa tháp Eiffel và huy động số lượng lớn lực lượng an ninh để bảo đảm an toàn cho hai sự kiện quan trọng là Quốc khánh Pháp và trận chung kết World Cup 2018 diễn ra liên tiếp trong hai ngày 14 và 15-7.

Trung Quốc khẳng định phối hợp chặt chẽ với Mỹ về hạt nhân Triều Tiên

AP đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu ngày 13/7 đã nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Ít nhất 19 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, đêm 12-7.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Xin-ga-po

Theo Roi-tơ và Yonhap, chiều 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tới Xin-ga-po, bắt đầu chuyến thăm nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Xin-ga-po đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua.