Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 27-6, hơn 160 triệu cử tri In-đô-nê-xi-a đi bỏ phiếu bầu thống đốc các tỉnh, thị trưởng các thành phố và người đứng đầu các cơ quan hành chính cấp quận và huyện của nước này. Chính phủ In-đô-nê-xi-a đã quyết định ngày 27-6 là ngày lễ quốc gia để người dân có thời gian tham gia bầu cử. Đây là sự kiện chính trị quan trọng để tiến tới cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống, dự kiến vào tháng 4-2019. Hơn 270 nghìn nhân viên cảnh sát và binh sĩ đã được triển khai để bảo đảm an ninh tại các điểm bỏ phiếu.


Tại một điểm bầu cử ở thành phố Ba-đung, Ba-li, In-đô-nê-xi-a. Ảnh EPA


* Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô kêu gọi người dân nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng, đại diện cho tiếng nói và quyền lợi của mình. Ông khẳng định, lực lượng cảnh sát và quân đội sẽ giữ nghiêm nguyên tắc, bảo đảm tính trung lập trong quá trình bầu cử. Tổng thống Uy-đô-đô đã chỉ thị cho Tư lệnh Các lực lượng vũ trang, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia In-đô-nê-xi-a tuân thủ nghiêm các quy tắc để bảo đảm tính khách quan, trung thực đối với kết quả bầu cử.

* Các cuộc thăm dò ý kiến ​​trước bầu cử cho thấy, những ứng cử viên thuộc các đảng ủng hộ Tổng thống G.Uy-đô-đô sẽ giành chiến thắng tại các tỉnh trọng điểm, trong đó có Tây Gia-va. Kết quả các cuộc bầu cử địa phương này sẽ là yếu tố quan trọng để các đảng phái quyết định đề cử đại diện của mình làm ứng cử viên tranh cử tổng thống vào năm 2019. Theo quy định, các đảng phải tuyên bố ứng cử viên tổng thống trước ngày 10-8 tới. Dự kiến, kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố ​​vào ngày 9-7 tới.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Mỹ không loại trừ khả năng đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố không loại trừ khả năng diễn ra các cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí giữa Mỹ và Nga, song ông đề nghị Trung Quốc cũng nên tham gia đàm phán.

Các nghị sĩ Anh bỏ phiếu ủng hộ đề nghị EU trì hoãn Brexit

Hạ viện Anh ngày 14/3 bỏ phiếu thông qua đề xuất của chính phủ, theo đó gia hạn điều khoản 50 và ủng hộ việc đề nghị EU trì hoãn Brexit. Để đáp trả, EC đã yêu cầu Anh phải có chứng minh cụ thể.

947 người ngộ độc, Malaysia bắt đầu nạo vét sông ô nhiễm

Malaysia hôm nay đã tiến hành nạo vét hóa chất ở con sông Sungai Kim Kim tại khu vực Pasir Gudang, bang Johor đang gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến 111 trường học phải đóng cửa và gần một nghìn người bị ngộ độc.

Hàng không thế giới hỗn loạn vì Boeing 737 MAX

Ethiopian Airlines gửi các hộp đen của chuyến bay bị nạn đến châu Âu để giải mã dữ liệu, trong bối cảnh hoạt động hàng không dân dụng trở nên rối loạn.

Nổ lớn tại nhà máy xử lý dầu thô nặng của Venezuela, khói nghi ngút

Hai bồn chứa nhiên liệu của nhà máy xử lý dầu thô nặng Petro San Felix ở miền Đông Venezuela đã bất ngờ phát nổ, những cột lửa và khói bốc lên nghi ngút.

Mỹ xem xét dỡ bỏ thuế với nhôm, thép

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 12-3, Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lai-thai-dơ thông báo, Oa-sinh-tơn đang xem xét dỡ bỏ thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Ca-na-đa và Mê-hi-cô, nhằm tạo thuận lợi để Hiệp định Mỹ - Mê-hi-cô - Ca-na-đa (USMCA) được Quốc hội của ba nước thông qua.