Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 27-6, hơn 160 triệu cử tri In-đô-nê-xi-a đi bỏ phiếu bầu thống đốc các tỉnh, thị trưởng các thành phố và người đứng đầu các cơ quan hành chính cấp quận và huyện của nước này. Chính phủ In-đô-nê-xi-a đã quyết định ngày 27-6 là ngày lễ quốc gia để người dân có thời gian tham gia bầu cử. Đây là sự kiện chính trị quan trọng để tiến tới cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống, dự kiến vào tháng 4-2019. Hơn 270 nghìn nhân viên cảnh sát và binh sĩ đã được triển khai để bảo đảm an ninh tại các điểm bỏ phiếu.


Tại một điểm bầu cử ở thành phố Ba-đung, Ba-li, In-đô-nê-xi-a. Ảnh EPA


* Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô kêu gọi người dân nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng, đại diện cho tiếng nói và quyền lợi của mình. Ông khẳng định, lực lượng cảnh sát và quân đội sẽ giữ nghiêm nguyên tắc, bảo đảm tính trung lập trong quá trình bầu cử. Tổng thống Uy-đô-đô đã chỉ thị cho Tư lệnh Các lực lượng vũ trang, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia In-đô-nê-xi-a tuân thủ nghiêm các quy tắc để bảo đảm tính khách quan, trung thực đối với kết quả bầu cử.

* Các cuộc thăm dò ý kiến ​​trước bầu cử cho thấy, những ứng cử viên thuộc các đảng ủng hộ Tổng thống G.Uy-đô-đô sẽ giành chiến thắng tại các tỉnh trọng điểm, trong đó có Tây Gia-va. Kết quả các cuộc bầu cử địa phương này sẽ là yếu tố quan trọng để các đảng phái quyết định đề cử đại diện của mình làm ứng cử viên tranh cử tổng thống vào năm 2019. Theo quy định, các đảng phải tuyên bố ứng cử viên tổng thống trước ngày 10-8 tới. Dự kiến, kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố ​​vào ngày 9-7 tới.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Nhiều thành phố trên thế giới hợp tác giải quyết vấn đề di cư

Các quan chức từ hơn 70 thành phố trên toàn thế giới ngày 8-12 đã cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các làn sóng di cư, ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc trong khi ngày càng nhiều quốc gia rút khỏi hiệp định này.

Thủ tướng Anh đối mặt sức ép hoãn bỏ phiếu về Brexit tại Hạ viện

Tờ The Sun ngày 6/12 đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với sức ép kêu gọi hoãn tiến hành bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện vào ngày 11/12 tới, do một số bộ trưởng trong nội các lo ngại nếu việc bỏ phiếu thông qua bị thất bại sẽ dẫn đến khả năng sụp đổ chính phủ.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc với Ca-na-đa và Mỹ

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 5-12, Bộ Tư pháp Ca-na-đa cho biết, nhà chức trách nước này đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc). Thông báo của Bộ Tư pháp Ca-na-đa nêu rõ, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở thành phố Van-cu-vơ hôm 1-12 vừa qua và đối mặt nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với I-ran. Một phiên tòa sẽ được tiến hành vào ngày 7-12 (giờ địa phương) để quyết định việc bảo lãnh đối với bà Mạnh Vãn Chu.

Nga kêu gọi đối thoại với Iran thay vì cấm vận

Ngày 5-12, phát biểu với TASS về kết quả cuộc họp kín diễn ra một ngày trước đó về vấn đề Iran tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đại diện chính thức của Nga tại LHQ Fedor Strzizhovsky nhấn mạnh rằng, cuộc họp đã kết thúc mà không thể đưa ra tuyên bố chung, cũng như kế hoạch hành động nào sau đó.

Liên quân Mỹ ngăn chặn việc IS giành quyền kiểm soát tại Syria

Liên quân do Mỹ đứng đầu cùng với Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã đẩy lùi cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm giành lại quyền kiểm soát các cơ sở và trang thiết bị ở gần tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Hai tuần biểu tình, bạo loạn biến Paris thành "bãi chiến trường"

Cuộc tuần hành tự phát của những người Pháp mặc áo vàng phản đối thuế xăng dầu biến thành bạo lực khi các phần tử cực hữu tham gia.