Không chỉ thực hiện tốt mục tiêu hợp tác, Việt Nam còn chủ động xây dựng và tham gia sâu hơn vào nhiều cơ chế, tổ chức thuộc Liên hợp quốc (LHQ). Ngôi nhà xanh chung của LHQ (GOUNH) tại Hà Nội nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế, là minh chứng cụ thể cho sự hợp tác hiệu quả này.Ngôi nhà xanh chung Liên hợp quốc tại Việt Nam. Ảnh: Liên hợp quốc tại Việt Nam

Ngày 5-7-2018, Việt Nam và LHQ ký Kế hoạch chiến lược chung mới, cho giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2021, giữa Chính phủ Việt Nam và 18 cơ quan LHQ. Đây là dấu ấn quan trọng nêu bật cam kết mạnh mẽ của LHQ hợp tác và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong chương trình hành động quốc gia nhằm triển khai Mục tiêu phát biển bền vững (SDGs) đến năm 2030 của LHQ.

Việt Nam phối hợp chặt chẽ các cơ quan của LHQ triển khai thành công sáng kiến "Thống nhất hành động - Một LHQ” ở Việt Nam và là nước đầu tiên có Ngôi nhà xanh chung thân thiện với môi trường. GOUNH được khánh thành nhân dịp Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun thăm Việt Nam tháng 5-2015. Tòa nhà được thiết kế với mục tiêu ứng phó những thách thức môi trường mà Việt Nam đang đối mặt và là biểu tượng cho các nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (MDGs). Nhân viên LHQ làm việc tại ngôi nhà chung thực hiện các "hành vi xanh” bằng cách giảm in ấn, thay thế các sản phẩm nhựa và sử dụng giao thông công cộng. LHQ ước tính, GOUNH tái sử dụng 94% nguyên vật liệu của ngôi nhà cũ. Công trình đạt được mục tiêu giảm gần một phần ba năng lượng tiêu thụ thông qua các biện pháp, bao gồm sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời và kiểm soát môi trường (chất lượng không khí và nhiệt độ) thông minh và giảm được 42% lượng nước tiêu thụ qua thiết kế. Tòa nhà cũng được cung cấp năng lượng điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời.

Chỉ trong vòng hai năm sau khi vận hành, tháng 5-2017, GOUNH được công nhận vị trí dẫn đầu trong các công trình xanh trên toàn quốc, khi được trao Chứng nhận Bạch kim LOTUS, giải thưởng cao nhất dành cho các công trình xanh không phải nhà ở do Hội đồng Công trình xanh Việt Nam trao tặng. Mới đây, vào đầu tháng 9-2018, GOUNH tại Việt Nam nhận được giải Lãnh đạo trong Thiết kế và vận hành bền vững, hạng mục dành cho trụ sở của tổ chức, của Hội đồng Công trình xanh thế giới (WorldGBC) trong lễ trao giải Công trình xanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là giải thưởng nhằm ghi nhận những công trình xanh mang tính biểu tượng, khuyến khích sáng tạo và tạo ra những thay đổi tích cực cho một tương lai tốt đẹp hơn trong toàn khu vực.

Điều phối viên thường trú LHQ, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam, ông C.Man-hô-tra cho rằng, việc trao giải thưởng này cho LHQ tại Việt Nam đồng nghĩa ghi nhận vai trò đặc biệt mà LHQ cần phát huy trong việc thúc đẩy phát triển thiết kế các công trình xanh trên toàn thế giới. Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của WorldGBC G.Chen đánh giá, GOUNH tại Hà Nội là một mô hình xây dựng bền vững ở Việt Nam, thể hiện cách thiết kế sáng tạo, thực hành quản lý bền vững cho các tòa nhà và đặt nền móng cho việc thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Sau khi Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình, hợp tác giữa Việt Nam và LHQ chuyển trọng tâm từ hỗ trợ kỹ thuật sang tư vấn chính sách thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào các lĩnh vực như xóa đói, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng thể chế, bình đẳng giới... Trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, Việt Nam chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ LHQ thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trở thành một trong những quốc gia sớm hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) của LHQ. Ngôi nhà xanh chung của LHQ là một trong những thành công điển hình trong hợp tác mà Việt Nam đi đầu áp dụng.

Trong bối cảnh thế giới với nhiều thách thức diễn biến nhanh, phức tạp, vai trò của các cơ chế hợp tác đa phương, nhất là LHQ càng quan trọng. Việt Nam tiếp tục khẳng định niềm tin vào đối thoại trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình, hợp tác bình đẳng và cùng phát triển.

 

               TheoNhandan

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục