Nguồn tin thân thiết với gia đình Chu Vĩnh Khang nói Mạnh Hoành Vĩ không phải là thân tín của cựu trùm an ninh như đồn đoán.


Cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang (trái) và cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: SCMP.

Trung Quốc hôm 8/10 cho biết đang điều tra Mạnh Hoành Vĩ, cựu chủ tịch Interpol kiêm thứ trưởng Bộ Công an, vì hành vi nhận hối lộ và một số tội danh khác. Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan chống tham nhũng siêu quyền lực của Trung Quốc, chịu trách nhiệm điều tra sự việc, theo SCMP.

Bộ Công an Trung Quốc sau đó ra tuyên bố ủng hộ cuộc điều tra, nhấn mạnh các sai phạm của Mạnh là "tàn dư độc hại" của Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh đang thụ án chung thân vì tội nhận hối lộ và tiết lộ bí mật quốc gia. Việc ông Mạnh được cho là có thời gian hợp tác chặt chẽ với Chu dẫn tới đồn đoán rằng hai trường hợp có liên quan, nhưng một nguồn tin thân thiết với gia đình Chu hôm nay đã bác bỏ quan điểm này.

"Mạnh làm việc tại Bộ Công an rất lâu trước khi Chu lên lãnh đạo cơ quan này vào đầu năm 2003. Ông ấy từng làm trợ lý bộ trưởng tại một số thời điểm trước đó. Chu hoàn toàn không có ý định tiến cử Mạnh", nguồn tin cho biết.

Người này nói thêm rằng trong khi một số sĩ quan cấp cao sẵn sàng phục vụ Chu và gia đình ông này khi ông còn đương nhiệm, "Mạnh hồi đó có ít tương tác với Chu ngoài vấn đề công việc".

Chu Vĩnh Khang là quan chức cao nhất bị kết tội hối lộ tại Trung Quốc kể từ năm 1949, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình tăng cường chống tham nhũng thông qua chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi".

Ở thời kỳ đỉnh cao quyền lực, Chu chịu trách nhiệm giám sát tất cả bộ máy an ninh trong nước, tòa án và cơ quan công tố. Ông Mạnh được bổ nhiệm làm thứ trưởng công an vào năm 2004, khi Chu đang giữ chức bộ trưởng.

Nhà bình luận chính trị Zhang Lifan cũng nhận định rằng việc ông Mạnh bị bắt không liên quan đến Chu. Mạnh được bầu làm chủ tịch Interpol vào cuối năm 2016, một năm sau khi Chu bị kết án. "Nếu Mạnh thực sự là phe phái của Chu, ông ấy sẽ không bao giờ được Bắc Kinh đề xuất làm lãnh đạo Interpol", Zhang giải thích.

"Tôi nghĩ Mạnh đã có những sai phạm khác không liên quan tới Chu Vĩnh Khang. Tuyên bố của Bộ Công an cũng không nói rằng Chu và Mạnh có mối liên hệ trực tiếp nào ngoài việc hai người từng là đồng nghiệp", Zhang nói thêm.

Grace Mạnh, vợ của Mạnh Hoành Vĩ, hôm 5/10 trình báo với cảnh sát Pháp về việc chồng mình "mất tích" sau khi trở về Trung Quốc hôm 25/9. Interpol sau đó yêu cầu Trung Quốc xác nhận tình trạng của chủ tịch cơ quan này. Ủy ban Giám sát Quốc gia sau đó ra tuyên bố xác nhận đang điều tra Mạnh, Interpol cũng nhận được đơn từ chức của ông vài tiếng sau.

 

                     TheoVnexpress

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục