Theo Roi-tơ và tin nước ngoài, Chính phủ Mê-hi-cô ngày 20-10 đã cho phép hàng chục phụ nữ và trẻ em trong đoàn người di cư On-đu-rát vào lãnh thổ của Mê-hi-cô. Hiện vẫn còn khoảng năm nghìn người tại ba khu tạm trú và hơn hai nghìn người cắm trại tại quảng trường trung tâm thị trấn biên giới I-dan-gô của Mê-hi-cô. Giới chức Mê-hi-cô cho biết, tới nay khoảng 650 người di cư đã được phép vào nước này qua đường biên giới giữa Goa-tê-ma-la và Mê-hi-cô.


Dòng người di cư di chuyển tới Mê-hi-cô. Ảnh ROI-TƠ.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cảm ơn Mê-hi-cô về nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư; khẳng định giữ nguyên chính sách về người nhập cư. Ông chủ Nhà trắng cáo buộc, dòng người di cư này được hình thành mang "động cơ chính trị”, đồng thời nhắc lại mục tiêu hoàn thành một bức tường ở khu vực biên giới miền nam, giáp Mê-hi-cô vào năm 2019. Ông Đ.Trăm cũng cho biết, đã lập kế hoạch giải quyết cuộc khủng khoảng nhân đạo và nhập cư.

* Tại cuộc gặp người đồng cấp On-đu-rát H.Héc-nan-đết, Tổng thống Goa-tê-ma-la G.Mô-ra-lết cho rằng, dòng người di cư hiện nay ở khu vực mang động cơ chính trị. Theo Tổng thống G.Mô-ra-lết, hơn hai nghìn người di cư On-đu-rát đã về nhà sau khi từ bỏ ý định tiếp tục đến Mê-hi-cô. Tổng thống H.Héc-nan-đết cho biết, có cả những người di cư "ngoài khu vực” tham gia dòng người này. Hiện các nước đang nỗ lực để những người di cư quay về nhà an toàn.

* Các nhà lãnh đạo Goa-tê-ma-la, On-đu-rát và Mê-hi-cô đang phải chịu sức ép ngày một gia tăng từ Tổng thống Mỹ Đ.Trăm khi ông đe dọa cắt viện trợ khu vực, đóng cửa biên giới Mỹ - Mê-hi-cô và triển khai quân đến biên giới, nếu Mê-hi-cô không thể ngăn chặn dòng người di cư. Bất chấp nỗ lực của chính phủ các nước, khoảng hai nghìn người đã vượt sông Xu-chi-ết từ Goa-tê-ma-la sang Mê-hi-cô, tuyên bố sẽ tập hợp dòng người di cư và tiếp tục di chuyển hướng về phía bắc.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục