Theo Roi-tơ và tin nước ngoài, Chính phủ Mê-hi-cô ngày 20-10 đã cho phép hàng chục phụ nữ và trẻ em trong đoàn người di cư On-đu-rát vào lãnh thổ của Mê-hi-cô. Hiện vẫn còn khoảng năm nghìn người tại ba khu tạm trú và hơn hai nghìn người cắm trại tại quảng trường trung tâm thị trấn biên giới I-dan-gô của Mê-hi-cô. Giới chức Mê-hi-cô cho biết, tới nay khoảng 650 người di cư đã được phép vào nước này qua đường biên giới giữa Goa-tê-ma-la và Mê-hi-cô.


Dòng người di cư di chuyển tới Mê-hi-cô. Ảnh ROI-TƠ.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cảm ơn Mê-hi-cô về nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư; khẳng định giữ nguyên chính sách về người nhập cư. Ông chủ Nhà trắng cáo buộc, dòng người di cư này được hình thành mang "động cơ chính trị”, đồng thời nhắc lại mục tiêu hoàn thành một bức tường ở khu vực biên giới miền nam, giáp Mê-hi-cô vào năm 2019. Ông Đ.Trăm cũng cho biết, đã lập kế hoạch giải quyết cuộc khủng khoảng nhân đạo và nhập cư.

* Tại cuộc gặp người đồng cấp On-đu-rát H.Héc-nan-đết, Tổng thống Goa-tê-ma-la G.Mô-ra-lết cho rằng, dòng người di cư hiện nay ở khu vực mang động cơ chính trị. Theo Tổng thống G.Mô-ra-lết, hơn hai nghìn người di cư On-đu-rát đã về nhà sau khi từ bỏ ý định tiếp tục đến Mê-hi-cô. Tổng thống H.Héc-nan-đết cho biết, có cả những người di cư "ngoài khu vực” tham gia dòng người này. Hiện các nước đang nỗ lực để những người di cư quay về nhà an toàn.

* Các nhà lãnh đạo Goa-tê-ma-la, On-đu-rát và Mê-hi-cô đang phải chịu sức ép ngày một gia tăng từ Tổng thống Mỹ Đ.Trăm khi ông đe dọa cắt viện trợ khu vực, đóng cửa biên giới Mỹ - Mê-hi-cô và triển khai quân đến biên giới, nếu Mê-hi-cô không thể ngăn chặn dòng người di cư. Bất chấp nỗ lực của chính phủ các nước, khoảng hai nghìn người đã vượt sông Xu-chi-ết từ Goa-tê-ma-la sang Mê-hi-cô, tuyên bố sẽ tập hợp dòng người di cư và tiếp tục di chuyển hướng về phía bắc.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục