Theo Roi-tơ và TTXVN, tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở Luých-xăm-bua ngày 15-10, Liên hiệp châu Âu (EU) đã thông qua cơ chế trừng phạt mới nhằm các đối tượng, tổ chức sử dụng và chế tạo vũ khí hóa học. Theo đó, nhà chức trách châu Âu sẽ phong tỏa tài sản trong khối của các cá nhân, tổ chức vi phạm và cấm những đối tượng này đến 28 nước thành viên EU. Các biện pháp hạn chế được áp đặt đối với mọi cá nhân và thực thể liên quan trực tiếp việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học; những đối tượng hỗ trợ tài chính, kỹ thuật hoặc nguyên liệu; cũng như những người ủng hộ, khuyến khích hoặc dính líu hoạt động nêu trên.


Thủ tướng Ba Lan và Thủ tướng Séc tại cuộc họp báo chung ở Vác-sa-va. Ảnh RADIO POLAND.

* Cùng ngày, một nhóm tám quốc gia thành viên EU, trong đó có Anh và các nước vùng Ban-tích, đã hối thúc EU thiết lập khẩn cấp một khuôn khổ pháp lý để áp đặt các lệnh trừng phạt đối với thủ phạm gây ra các vụ tiến công mạng. Các nước này cảnh báo, việc thiếu các biện pháp nghiêm minh gây cảm giác các thủ phạm tiến công mạng không bị trừng phạt.

* Trước đó, Hà Lan cáo buộc tình báo quân sự Nga âm mưu tiến công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có trụ sở tại La Hay của Hà Lan. Mỹ và Ca-na-đa cũng cáo buộc Nga liên quan âm mưu tiến công mạng và đánh cắp dữ liệu của Cơ quan phòng chống đô-pinh thế giới (WADA) và nhiều tổ chức khác. Bộ Ngoại giao Nga lập tức bác bỏ, đồng thời cho rằng, những cáo buộc này vô giá trị và là một phần của chiến dịch thông tin giả nhằm chống Nga.

* Ủy ban châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch củng cố Cơ quan biên phòng châu Âu (Frontex), có trụ sở tại Vác-sa-va của Ba Lan, trong đó có việc tăng số lính biên phòng lên 10 nghìn người vào năm 2020, nhằm giúp EU kiểm soát tốt hơn làn sóng người di cư. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo chung ngày 15-10 với Thủ tướng Séc A.Ba-bít đang thăm Vác-sa-va, Thủ tướng Ba Lan M.Mô-ra-vi-ê-xki cho biết, Ba Lan và Séc phản đối kế hoạch tăng cường biên giới bên ngoài EU. Việc gia tăng số lượng nhân viên Frontex là vô căn cứ, trong khi việc chi nhiều tiền hơn cho Frontex làm giảm ngân sách cho các quỹ cấu trúc, phát triển đường bộ hoặc đường sắt.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục