Theo Roi-tơ và TTXVN, tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở Luých-xăm-bua ngày 15-10, Liên hiệp châu Âu (EU) đã thông qua cơ chế trừng phạt mới nhằm các đối tượng, tổ chức sử dụng và chế tạo vũ khí hóa học. Theo đó, nhà chức trách châu Âu sẽ phong tỏa tài sản trong khối của các cá nhân, tổ chức vi phạm và cấm những đối tượng này đến 28 nước thành viên EU. Các biện pháp hạn chế được áp đặt đối với mọi cá nhân và thực thể liên quan trực tiếp việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học; những đối tượng hỗ trợ tài chính, kỹ thuật hoặc nguyên liệu; cũng như những người ủng hộ, khuyến khích hoặc dính líu hoạt động nêu trên.


Thủ tướng Ba Lan và Thủ tướng Séc tại cuộc họp báo chung ở Vác-sa-va. Ảnh RADIO POLAND.

* Cùng ngày, một nhóm tám quốc gia thành viên EU, trong đó có Anh và các nước vùng Ban-tích, đã hối thúc EU thiết lập khẩn cấp một khuôn khổ pháp lý để áp đặt các lệnh trừng phạt đối với thủ phạm gây ra các vụ tiến công mạng. Các nước này cảnh báo, việc thiếu các biện pháp nghiêm minh gây cảm giác các thủ phạm tiến công mạng không bị trừng phạt.

* Trước đó, Hà Lan cáo buộc tình báo quân sự Nga âm mưu tiến công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có trụ sở tại La Hay của Hà Lan. Mỹ và Ca-na-đa cũng cáo buộc Nga liên quan âm mưu tiến công mạng và đánh cắp dữ liệu của Cơ quan phòng chống đô-pinh thế giới (WADA) và nhiều tổ chức khác. Bộ Ngoại giao Nga lập tức bác bỏ, đồng thời cho rằng, những cáo buộc này vô giá trị và là một phần của chiến dịch thông tin giả nhằm chống Nga.

* Ủy ban châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch củng cố Cơ quan biên phòng châu Âu (Frontex), có trụ sở tại Vác-sa-va của Ba Lan, trong đó có việc tăng số lính biên phòng lên 10 nghìn người vào năm 2020, nhằm giúp EU kiểm soát tốt hơn làn sóng người di cư. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo chung ngày 15-10 với Thủ tướng Séc A.Ba-bít đang thăm Vác-sa-va, Thủ tướng Ba Lan M.Mô-ra-vi-ê-xki cho biết, Ba Lan và Séc phản đối kế hoạch tăng cường biên giới bên ngoài EU. Việc gia tăng số lượng nhân viên Frontex là vô căn cứ, trong khi việc chi nhiều tiền hơn cho Frontex làm giảm ngân sách cho các quỹ cấu trúc, phát triển đường bộ hoặc đường sắt.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục