Ngày 29-10, Nhật Bản và Ấn Độ đã nhất trí nâng hạn mức của thỏa thuận hoán đổi tiền tệ mới lên mức kỷ lục 75 tỷ USD từ mức 50 tỷ USD nhằm giúp bình ổn tỷ giá hối đoái và thị trường vốn của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á.


(Ảnh: Reuters).

Thỏa thuận trên đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Nhật Bản nhằm tiến hành Hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhật Bản-Ấn Độ lần thứ 13.

Cũng tại cuộc hội nghị, lãnh đạo hai bên đã nhất trí nâng cấp cuộc đối thoại 2+2 về ngoại giao và quốc phòng lên cấp bộ trưởng. Ngoài ra, Nhật Bản còn cam kết cung cấp các khoản vay lãi suất thấp trị giá 316,4 tỷ yên (28,1 tỷ USD) cho Ấn Độ.

Trước đó, Nhật Bản cũng vừa ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc có hạn mức lên tới gần 30 tỷ USD.

Kể từ năm 2005, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Ấn Độ đã tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh gần như thường niên và bắt đầu ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với nhau từ năm 2008 với hạn mức ban đầu là 3 tỷ USD.

                    TheoNhandan

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục