Ngày 26-10, trong cuộc đàm phán quân sự cấp tướng tại làng đình chiến Panmunjom, Hàn Quốc và Triền Tiên nhất trí mỗi bên sẽ rút 11 trạm gác tại biên giới trước cuối tháng 11-2018 và kiểm chứng hoạt động này.

Thiếu tướng Kim Do-gyun (bên trái) bắt tay Trung tướng An Ik-san trước khi hai phái đoàn bắt đầu đàm phán. (Ảnh: Yonhap)

Thiếu tướng Kim Do-gyun đã dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc và Trung tướng An Ik-san dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tham gia cuộc đàm phán.

Cuộc đàm phán được tổ chức nhằm kiểm tra tiến trình thực thi thỏa thuận quân sự được Bộ trưởng Quốc phòng hai nước ký kết sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Bình Nhưỡng tháng trước.

Tại đây, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí thành lập nhóm chung gồm 10 cán bộ chính phủ, quân đội và dân sự đến từ mỗi nước để tiến hành cuộc nghiên cứu tại khu vực cửa sông Hàn. Đây là biện pháp cơ bản nhằm bảo đảm an toàn cho các tàu thuyền dân dụng di chuyển qua đoạn đường sông có lối vào bị hạn chế do căng thẳng xuyên biên giới.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã công bố thông cáo báo chí liên quan đến các thỏa thuận của hai bên trong vòng đàm phán quân sự gần đây nhất.

Theo đó, việc rút các trạm gác tại Khu phi quân sự (DMZ) trên "cơ sở thử nghiệm” là một phần quan trọng của các nỗ lực biến khu vực vùng đệm này trở thành một "khu vực hòa bình” phù hợp Tuyên bố Panmunjom được lãnh đạo của hai miền Triều Tiên ký kết vào tháng 4-2018.

"Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ rút nhân viên và thiết bị của trạm gác, tiến hành các biện pháp khác nhằm phá hủy hoàn toàn các trạm gác của mình trước cuối tháng 11 tới và hoàn tất mọi biện pháp có liên quan vào cuối năm nay thông qua xác minh lẫn nhau vào một thời điểm nào đó trong tháng 12 tới”, thông cáo nêu rõ.

Theo thông cáo nêu trên, "Hai bên cũng nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận cấp chuyên viên về việc rút tất cả các trạm gác còn lại dựa trên đánh giá việc rút thử nghiệm các trạm gác”.

Hai bên một lần nữa xác nhận kế hoạch tuân thủ một trong những nội dung của thỏa thuận quân sự được hai nước ký kết, đó là ngừng mọi hành động thù địch chống lại nhau trên đất liền, trên biển và trên không kể từ ngày 1-11 và áp dụng thủ tục mới cho các hoạt động quân sự.

                                     

 

                      TheoNhandan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục