Bộ Tài chính Mỹ ngày 13-2 đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hai thực thể có trụ sở tại Iran và các cá nhân liên quan hai thực thể này.

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với thực thể và cá nhân Iran

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: CNN)

Theo thông cáo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, hai thực thể bị trừng phạt là Tổ chức chân trời mới do hỗ trợ những nỗ lực của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyển mộ và thu thập thông tin tình báo; trong khi, công ty Net Peygard Samavat bị trừng phạt do tìm cách cài đặt những phầm mềm độc hại nhằm gây hư hại các máy tính của các quân nhân, nhân viên người Mỹ.

Mọi tài sản và lợi tức của các thực thể bị trừng phạt nằm trong quyền tài phán của Mỹ sẽ bị phong tỏa và công dân Mỹ bị cấm tham gia vào hoạt động giao dịch với hai thực thể này.

Trong một động thái tương tự cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Monica Witt, một cựu quân nhân Mỹ, tiết lộ cho Iran một chương trình tình báo được phân loại là thông tin mật ở mức độ cao, theo một thông cáo của Bộ này đưa ra.

Ngoài ra, bốn công dân Iran, trong đó có ba người liên quan đến công ty Net Peygard Samavat, cũng bị buộc tội tấn công máy tính của các thành viên thuộc cộng đồng tình báo Mỹ.

Mỹ đã tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5-2018, một động thái vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 13-2 nói, Iran sẽ vững vàng bất chấp sức ép từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

 

                                                                                                 Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục