Ông Nayib Bukele hôm nay đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống El Salvador nhiệm kỳ 2019-2024 sau khi bảo vệ vị trí dẫn đầu trước hai đối thủ chính trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đất nước diễn ra cùng ngày.


Ứng viên Bukele và vợ ăn mừng chiến thắng trước những người ủng hộ sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ (ảnh: Reuters)

"Chúng ta đã giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, chúng ta đã tạo nên lịch sử”, ông Bukele, ứng viên 37 tuổi của đảng Liên minh Vĩ đại vì đoàn kết dân tộc (GANA), phát biểu trước công chúng ủng hộ sau khi nhận kết quả chiến thắng.

Theo kết quả ban đầu của Tòa Bầu cử tối cao, với hơn 87% số phiếu bầu được kiểm đếm, ông Bukele đã giành được 53,8% số phiếu bầu, đủ số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Luật bầu cử El Salvador quy định, để giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, ứng cử viên cần nhận được hơn 50% số phiếu bầu.

Ứng viên về thứ hai là ông Carlos Callaeja, thuộc đảng đối lập Liên minh cộng hòa dân tộc (ARENA) với 31,8% phiếu bầu và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Martinez thuộc đảng FMLN chỉ giành được 14 % phiếu bầu.

Ứng cử viên của đảng FMLN Martiez đã công nhận kết quả chiến thắng của ông Bukele.

Trước kết quả này. Chủ tịch Tòa Bầu cử Jukio Olivo nói với các phóng viên rằng kết quả này đánh dấu một xu hướng rõ ràng.

Ông Bukele giành được sự ủng hộ của cử tri sau khi lên án mạnh mẽ các chính trị gia của các đảng tham chính tham nhũng. Trong chiến dịch tranh cử, chính khách này đã đưa ra các cam kết giảm tỷ lệ tội phạm, bạo lực, giảm thuế, tăng cường đầu tư hạ tầng kết nối thành thị và nông thôn, chống tham nhũng và giảm tỷ lệ đói nghèo.

 

                     TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ sẽ không công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông trước tháng Sáu

Ngày 14/4, báo Washington Post đưa tin Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ có thể "không bao gồm một Nhà nước Palestine với chủ quyền đầy đủ và tách biệt."

Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi đoàn kết đất nước

Ngay khi có kết quả từ các cuộc thăm dò ý kiến và kiểm đếm nhanh cho thấy liên danh của Tổng thống Joko Widodo và ông Ma’ruf Amin tạm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm nay, Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi các đảng phái và người dân toàn quốc thống nhất sau những chia rẽ từ chiến dịch tranh cử gây ra.

Nhà thờ Đức Bà Paris ngổn ngang, hư hại sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng

Vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4 đã khiến mái vòm và tháp chuông giữa của Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi và đổ sập. Công tác khôi phục, tu sửa được cho là sẽ mất nhiều năm, thậm chí hàng chục năm.

Indonesia bắt đầu bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp các cấp

Trong các cuộc bầu cử, cử tri sẽ tham gia bầu các vị trí tổng thống, phó tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp.

Quốc hội Ai Cập thông qua sửa Hiến pháp, kéo dài nhiệm kỳ tổng thống

Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin, Quốc hội nước này đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2014, trong đó có một nội dung sửa đổi mà qua đó có thể cho phép kéo dài thời gian nhiệm kỳ tổng thống.

Nga và NATO hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả dân sự và quân sự

Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự.