Ông Nayib Bukele hôm nay đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống El Salvador nhiệm kỳ 2019-2024 sau khi bảo vệ vị trí dẫn đầu trước hai đối thủ chính trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đất nước diễn ra cùng ngày.


Ứng viên Bukele và vợ ăn mừng chiến thắng trước những người ủng hộ sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ (ảnh: Reuters)

"Chúng ta đã giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, chúng ta đã tạo nên lịch sử”, ông Bukele, ứng viên 37 tuổi của đảng Liên minh Vĩ đại vì đoàn kết dân tộc (GANA), phát biểu trước công chúng ủng hộ sau khi nhận kết quả chiến thắng.

Theo kết quả ban đầu của Tòa Bầu cử tối cao, với hơn 87% số phiếu bầu được kiểm đếm, ông Bukele đã giành được 53,8% số phiếu bầu, đủ số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Luật bầu cử El Salvador quy định, để giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, ứng cử viên cần nhận được hơn 50% số phiếu bầu.

Ứng viên về thứ hai là ông Carlos Callaeja, thuộc đảng đối lập Liên minh cộng hòa dân tộc (ARENA) với 31,8% phiếu bầu và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Martinez thuộc đảng FMLN chỉ giành được 14 % phiếu bầu.

Ứng cử viên của đảng FMLN Martiez đã công nhận kết quả chiến thắng của ông Bukele.

Trước kết quả này. Chủ tịch Tòa Bầu cử Jukio Olivo nói với các phóng viên rằng kết quả này đánh dấu một xu hướng rõ ràng.

Ông Bukele giành được sự ủng hộ của cử tri sau khi lên án mạnh mẽ các chính trị gia của các đảng tham chính tham nhũng. Trong chiến dịch tranh cử, chính khách này đã đưa ra các cam kết giảm tỷ lệ tội phạm, bạo lực, giảm thuế, tăng cường đầu tư hạ tầng kết nối thành thị và nông thôn, chống tham nhũng và giảm tỷ lệ đói nghèo.

 

                     TheoNhandan

Các tin khác


Hungary bác bỏ cảnh báo của Mỹ rằng Nga chia rẽ phương Tây

Theo AFP, ngày 11/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Hungary về việc Nga tìm cách chia rẽ phương Tây, trong khi đó, người đồng cấp nước chủ nhà Peter Szijjarto đã lên án những chỉ trích về mối quan hệ của Budapest với Moskva là "một hành động đạo đức giả ghê gớm."

Máy bay trực thăng quân sự rơi xuống khu dân cư ở Istanbul

Theo Reuters, Thị trưởng thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ali Yerlikaya thông báo, ngày 11/2, một chiếc máy bay trực thăng quân sự đã rơi xuống một khu dân cư của thành phố này.

Ai Cập lần đầu tiên đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Liên minh châu Phi

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn tin truyền thông Ai Cập ngày 10/2 đưa tin lần đầu tiên kể từ khi Liên minh châu Phi (AU) được thành lập năm 2002, Ai Cập đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên AU, đánh dấu một cột mốc mới ghi dấu vai trò quan trọng của xứ sở Kim tự tháp tại "lục địa Đen."

UNICEF kêu gọi hỗ trợ hơn 13 triệu trẻ em tị nạn ở châu Phi

Ngày 9-2, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi đẩy mạnh các chương trình hành động quốc gia và hợp tác khu vực cũng như quốc tế để bảo vệ quyền và khơi dậy tiềm năng với ít nhất 13,5 triệu trẻ em ở châu Phi phải sống trong cảnh tha hương.

Mỹ, Triều Tiên tiếp tục đàm phán cấp chuyên viên chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ngày 7-2, cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa lãnh đạo hai nước tiếp tục được tiến hành ngày thứ hai tại Bình Nhưỡng.

Tổng thống Venezuela tuyên bố âm mưu đảo chính của Mỹ đã thất bại

Ngày 2/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính và những kế hoạch chống phá chính quyền cách mạng Bolivar của Mỹ và phe đối lập trong nước với việc Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự phong làm "Tổng thống lâm thời" đã thất bại.