Ông Nayib Bukele hôm nay đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống El Salvador nhiệm kỳ 2019-2024 sau khi bảo vệ vị trí dẫn đầu trước hai đối thủ chính trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đất nước diễn ra cùng ngày.


Ứng viên Bukele và vợ ăn mừng chiến thắng trước những người ủng hộ sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ (ảnh: Reuters)

"Chúng ta đã giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, chúng ta đã tạo nên lịch sử”, ông Bukele, ứng viên 37 tuổi của đảng Liên minh Vĩ đại vì đoàn kết dân tộc (GANA), phát biểu trước công chúng ủng hộ sau khi nhận kết quả chiến thắng.

Theo kết quả ban đầu của Tòa Bầu cử tối cao, với hơn 87% số phiếu bầu được kiểm đếm, ông Bukele đã giành được 53,8% số phiếu bầu, đủ số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Luật bầu cử El Salvador quy định, để giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, ứng cử viên cần nhận được hơn 50% số phiếu bầu.

Ứng viên về thứ hai là ông Carlos Callaeja, thuộc đảng đối lập Liên minh cộng hòa dân tộc (ARENA) với 31,8% phiếu bầu và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Martinez thuộc đảng FMLN chỉ giành được 14 % phiếu bầu.

Ứng cử viên của đảng FMLN Martiez đã công nhận kết quả chiến thắng của ông Bukele.

Trước kết quả này. Chủ tịch Tòa Bầu cử Jukio Olivo nói với các phóng viên rằng kết quả này đánh dấu một xu hướng rõ ràng.

Ông Bukele giành được sự ủng hộ của cử tri sau khi lên án mạnh mẽ các chính trị gia của các đảng tham chính tham nhũng. Trong chiến dịch tranh cử, chính khách này đã đưa ra các cam kết giảm tỷ lệ tội phạm, bạo lực, giảm thuế, tăng cường đầu tư hạ tầng kết nối thành thị và nông thôn, chống tham nhũng và giảm tỷ lệ đói nghèo.

 

                     TheoNhandan

Các tin khác


Giữa nắng nóng khiến hàng chục người chết, Nhật lại đón bão lớn

Đang trải qua thời tiết tháng 8 khắc nghiệt chưa từng có với nắng nóng khiến 23 người chết và hàng chục nghìn người nhập viện, Nhật Bản lại chuẩn bị đón bão lớn.

Ông Trump đề nghị Nhật mua hàng nông sản Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp yêu cầu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe mua hàng nông sản của Mỹ với số lượng lớn.

Siêu bão Lekima gây thiệt hại nặng nề tại Trung Quốc

Siêu bão Lekima đổ bộ vào hai tỉnh Chiết Giang và Sơn Đông của Trung Quốc đã làm ít nhất 44 người thiệt mạng, 16 người mất tích và gây nhiều thiệt hại nặng nề cho sản xuất và đời sống của người dân địa phương.

Gần 30.000 người chết ở Trung Quốc nếu nhiệt độ tăng thêm chỉ 0,5 độ C

'Nhiệt độ không khí bên ngoài ở Trung Quốc tăng nhanh hơn mức trung bình của thế giới và những đợt khí nóng sẽ xảy ra thường xuyên hơn sắp tới'.

Chicago rúng động loạt vụ nổ súng cuối tuần, 40 người bị thương

Sở Cảnh sát Chicago (Mỹ) thông báo có tới 40 người bị bắn cuối tuần qua trong một loạt vụ nổ súng ở thành phố này.

Triều Tiên: Đặt điều kiện khôi phục đối thoại liên Triều

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ gây trở ngại cho đối thoại liên Triều, bởi "xác định Triều Tiên như một kẻ thù”. Do đó, Bình Nhưỡng sẽ không khôi phục liên lạc nếu Xơ-un và Oa-sinh-tơn không ngừng cuộc diễn tập quân sự đang tiến hành, hoặc đưa ra "lý do chính đáng” hay "lời giải thích chân thành” cho vấn đề này. Quan chức Triều Tiên cũng cho biết, các cuộc thử vũ khí mới đây của Bình Nhưỡng là "hoạt động thường xuyên để hiện đại hóa vũ khí thông thường”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục