Ông Nayib Bukele hôm nay đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống El Salvador nhiệm kỳ 2019-2024 sau khi bảo vệ vị trí dẫn đầu trước hai đối thủ chính trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đất nước diễn ra cùng ngày.


Ứng viên Bukele và vợ ăn mừng chiến thắng trước những người ủng hộ sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ (ảnh: Reuters)

"Chúng ta đã giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, chúng ta đã tạo nên lịch sử”, ông Bukele, ứng viên 37 tuổi của đảng Liên minh Vĩ đại vì đoàn kết dân tộc (GANA), phát biểu trước công chúng ủng hộ sau khi nhận kết quả chiến thắng.

Theo kết quả ban đầu của Tòa Bầu cử tối cao, với hơn 87% số phiếu bầu được kiểm đếm, ông Bukele đã giành được 53,8% số phiếu bầu, đủ số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Luật bầu cử El Salvador quy định, để giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, ứng cử viên cần nhận được hơn 50% số phiếu bầu.

Ứng viên về thứ hai là ông Carlos Callaeja, thuộc đảng đối lập Liên minh cộng hòa dân tộc (ARENA) với 31,8% phiếu bầu và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Martinez thuộc đảng FMLN chỉ giành được 14 % phiếu bầu.

Ứng cử viên của đảng FMLN Martiez đã công nhận kết quả chiến thắng của ông Bukele.

Trước kết quả này. Chủ tịch Tòa Bầu cử Jukio Olivo nói với các phóng viên rằng kết quả này đánh dấu một xu hướng rõ ràng.

Ông Bukele giành được sự ủng hộ của cử tri sau khi lên án mạnh mẽ các chính trị gia của các đảng tham chính tham nhũng. Trong chiến dịch tranh cử, chính khách này đã đưa ra các cam kết giảm tỷ lệ tội phạm, bạo lực, giảm thuế, tăng cường đầu tư hạ tầng kết nối thành thị và nông thôn, chống tham nhũng và giảm tỷ lệ đói nghèo.

 

                     TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục