Ngày 16-6, các bộ trưởng năng lượng và môi trường của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí thông qua một khuôn khổ triển khai nhiều hoạt động nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa ở các đại dương trên quy mô toàn cầu.


Chính phủ Nhật Bản đã công bố thông tin nêu trên sau hai ngày chủ trì hội nghị có sự tham gia của các bộ trưởng năng lượng và môi trường thuộc các quốc gia G20. Hội nghị được tổ chức cuối tuần này tại thị trấn Karuizawa, phía tây bắc thủ đô Tokyo, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 chuẩn bị diễn ra vào ngày 28 và 29-6, tại TP Osaka, miền tây Nhật Bản.

Khuôn khổ mới nhằm tạo điều kiện triển khai hoạt động cụ thể hơn nữa liên quan đến rác thải đại dương. Trước đó, hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg (Đức) năm 2017 đã thông qua "kế hoạch hành động của G20 về rác thải đại dương”.


Các bộ trưởng và đại biểu chụp ảnh tập thể tại hội nghị bộ trưởng năng lượng và môi trường G20 tại Karuizawa, Nhật Bản, ngày 15-6.

 Tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada cho biết: "Tôi cảm thấy vui mừng vì chúng ta, trong đó có các nền kinh tế mới nổi và các quốc gia đang phát triển, đã có thể hình thành một khuôn khổ quốc tế rộng lớn”.

Theo khuôn khổ mới, các nước thành viên G20 sẽ thúc đẩy các phương pháp tiếp cận vòng đời toàn diện để ngăn chặn và giảm xả rác thải nhựa ra đại dương thông qua hàng loạt biện pháp và hợp tác quốc tế. Các thành viên G20 cũng sẽ chia sẻ phương pháp thực hành tốt nhất, thúc đẩy đổi mới, tăng cường giám sát khoa học và phương pháp phân tích.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông muốn "đất nước mặt trời mọc” dẫn đầu thế giới trong quá trình giảm rác thải nhựa trong lòng đại dương, bao gồm phát triển phân hủy sinh học và các sáng kiến khác.


Theo Nhandan

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục