Siêu bão Lekima đổ bộ vào hai tỉnh Chiết Giang và Sơn Đông của Trung Quốc đã làm ít nhất 44 người thiệt mạng, 16 người mất tích và gây nhiều thiệt hại nặng nề cho sản xuất và đời sống của người dân địa phương.

Siêu bão Lekima gây nhiều thiệt hại cho người
dân địa phương. (Ảnh: Xinhuanet.com)
Cụ
thể, cơn bão mạnh nhất trong năm 2019 đổ bộ vào Trung Quốc, cũng là cơn bão lớn
thứ ba đổ bộ vào khu vực Hoa Đông của Trung Quốc trong vòng 70 năm qua, đã tàn
phá nhiều địa phương của hai tỉnh Chiết Giang và Sơn Đông với sức gió mạnh cấp
16, kèm theo mưa bão, lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng
và tài sản của người dân.
Theo
thống kê của cơ quan chức năng Trung Quốc, đã có 8,24 triệu người dân chịu ảnh
hưởng của cơn bão, trong đó khoảng 1,44 triệu phải di dời khẩn cấp đến nơi an
toàn, 409.400 ha diện tích hoa màu chịu thiệt hại, 4.759 căn nhà bị sập đổ và
nhiều hạ tầng điện, đường xá, trường học bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau.
Hiện
nay, vị trí của cơn bão Lekima vẫn nằm ở tỉnh Sơn Đông với sức gió mạnh cấp 9
và sức tàn phá khá mạnh. Nhiều địa phương như Thượng Hải, Giang Tô, An Huy, Hà
Bắc, Phúc Kiến…, cũng chịu ảnh hưởng lớn, gây mưa lớn và ngập lụt ở nhiều nơi,
hàng loạt chuyến bay và tàu hỏa cao tốc phải hủy để bảo đảm an toàn cho hành
khác.
Cơ
quan chức năng Trung Quốc đã điều động nhiều nhân lực và phương tiện tham gia
tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn, đồng thời
khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão.
Khung cảnh hoang toàn ở thị trấn cổ Lâm Hải,
nơi siêu bão quét qua.
Lực lượng chức năng Trung Quốc cứu hộ người
dân bị ảnh hưởng của siêu bão.
Theo Nhandan
Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.
Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.
Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.
Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.