Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết "đại đa số người Đức" tin tưởng rằng cộng đồng người Do Thái chiếm một vị trí quan trọng ở đất nước này.


Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 10/10 đã khẳng định giới chức Berlin phải có nhiệm vụ bảo vệ người Do Thái sống trên lãnh thổ nước này.

Phát biểu sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Do Thái tại thành phố Halle - nơi vừa xảy ra vụ tấn công bài Do Thái khiến 2 người thiệt mạng, ông Steinmeier nhấn mạnh: "Nhà chức trách Đức phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của người Do Thái, về sự an toàn trong cuộc sống của người Do Thái ở Đức".

Tổng thống Steinmeier khẳng định người Đức không thể khoanh tay đứng nhìn trước sự kích động và bạo lực cực đoan. Ông Steinmeier cho biết "đại đa số người Đức" tin tưởng rằng cộng đồng người Do Thái chiếm một vị trí quan trọng ở đất nước này.

Cũng trong ngày 10/10, Thủ tướng Angela Merkel lên tiếng khẳng định nước Đức luôn tự hào vì đã góp phần tái sinh của cuộc sống của cộng đồng người Do Thái, kể từ sau cuộc thảm sát của Đức quốc xã đối với 6 triệu người Do Thái trên khắp châu Âu trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Bà Merkel tuyên bố các tội ác với động cơ thù hận là điều "không thể dung thứ" ở Đức.

Ngày 9/10, một tay súng mang tên Stephan B. (khoảng 27 tuổi, quốc tịch Đức) đã nổ súng vào một giáo đường Do Thái và một cửa hàng bánh mỳ ở thành phố Halle, khiến hai người thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Vụ việc xảy ra đúng ngày Lễ đền tội (Yom Kippur) - ngày lễ thiêng liêng nhất trong năm của người Do Thái. Vụ việc khiến cộng đồng người Do Thái tại Đức lo ngại tình trạng bạo lực bài Do Thái gia tăng tại quốc gia này cùng với sự lớn mạnh của đảng cực hữu Lựa chọn vì nước Đức (AfD).

Đảng này bắt đầu có ghế trong Quốc hội Đức 2 năm trước và từ đó luôn dẫn đầu phong trào bài người di cư, phản đối chính sách "mở cửa" với người di cư của Thủ tướng Merkel.

Vụ tấn công đã được truyền trực tiếp trên trang chia sẻ video trực tuyến chuyên về game Twitch trong suốt 35 phút và có 2.200 người đã xem được những hình ảnh kinh khủng này trước khi video bị đánh dấu và gỡ bỏ./.

        Theo TTXVN

Các tin khác


Malaysia khởi động Năm APEC 2020, hiện thực hóa Mục tiêu Bogor

Thủ tướng Mahathir Mohamad khẳng định Malaysia sẽ nỗ lực để tổ chức thành công Năm APEC 2020, trong đó chú trọng đẩy mạnh chương trình nghị sự về thương mại, đầu tư theo hướng toàn diện, bền vững. 

Nga, Ukraine đạt thỏa thuận trung chuyển dầu mỏ có hiệu lực 10 năm

Ngày 3-12, tập đoàn vận chuyển dầu khí Ukrtransnafta của Ukraine thông báo tập đoàn này và tập đoàn Transneft của Nga đã đạt được thỏa thuận có hiệu lực trong vòng 10 năm về việc cung cấp dịch vụ trung chuyển dầu mỏ qua lãnh thổ Ukraine.

UNICEF kêu gọi giải pháp chính trị nhằm bảo vệ trẻ em ở miền Đông Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 2/12, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) bày tỏ lo ngại gần nửa triệu trẻ em ở miền Đông Ukraine vẫn phải đối mặt với những hiểm họa ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý do phải sống trong khu vực xảy ra chiến sự liên miên suốt hơn 5 năm qua.

Khai mạc Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25

Theo Roi-tơ, ngày 2-12, tại thủ đô Ma-đrít của Tây Ban Nha, diễn ra lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25).

Philippines đóng cửa sân bay quốc tế ở thủ đô Manila đề phòng bão Kammuri

Giới chức Philippines cho biết mọi hoạt động tại sân bay quốc tế ở thủ đô Manila sẽ tạm thời gián đoạn từ ngày 3/12 đề phòng ảnh hưởng xấu của siêu bão Kammuri.

Người dân Thái Lan lo lắng vì nước sông Mekong chuyển màu lạ

Nước sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh Nakhon Phanom bất ngờ đổi màu xanh lục khiến người dân Thái Lan vô cùng hoang mang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục