Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn báo cáo của PAHO cho biết tỷ lệ nhiễm bệnh sốt xuất huyết tại khu vực này đã tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2020 với hơn 3 triệu ca.

Quang cảnh bên ngoài trung tâm y tế tư ở thủ đô Buenos Aires, Argentina ngày 3/3/2020. 

Ngày 4/3, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo dịch sốt xuất huyết đang đe dọa tới sự ổn định dịch tễ ở Mỹ Latinh khi căn bệnh này đã bùng phát tại 19 quốc gia trong khu vực, trong đó các quốc gia vùng Nam Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn báo cáo của PAHO cho biết tỷ lệ nhiễm bệnh sốt xuất huyết tại khu vực này đã tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2020 với hơn 3 triệu ca, tập trung chủ yếu tại Bolivia, Panama, Brazil, Paraguay và Argentina.

Tại Bolivia, cơ quan y tế phát hiện gần 30.000 trường hợp nhiễm bệnh trong một tuần qua. Tỉnh Santa Cruz có số bệnh nhân tử vong cao nhất, với 23 trường hợp.

Sự lây lan nhanh chóng của bệnh sốt xuất huyết đang gây ra cuộc khủng hoảng đối với hệ thống y tế của Bolivia trong bối cảnh toàn bộ các y, bác sỹ Cuba làm việc tại đây đã được rút về nước sau những biến động chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này hồi tháng 11/2019.

Hiện chính phủ lâm thời Bolivia đang gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu điều trị của số lượng lớn bệnh nhân, cũng như sự thiếu hụt thuốc đặc trị tại một số địa phương.

Trong khi đó, tại Argentina, dịch sốt xuất huyết cũng đã lan rộng tại nhiều địa phương và đã có 3 người tử vong.

Paraguay ghi nhận gần 140.000 trường hợp mắc bệnh từ đầu năm đến nay, cho dù theo đánh giá của giới chức y tế thì đây vẫn chưa phải là thời điểm đỉnh dịch do điều kiện khí hậu ở Nam bán cầu.

Tại Brazil, Bộ Y tế nước này thông báo số ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay đã tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 14 ca tử vong tại các bang Acre, Mato Grosso do Sul và Parana.

Theo thống kê của PAHO, các nước ở Trung Mỹ cũng có tỷ lệ nhiệm bệnh sốt xuất huyết cao, trong đó Nicaragua ghi nhận 2.271 ca nhiễm trên 100.000 dân (chiếm 2,27%); Belice 1,02%; Honduras gần 1%. Tỷ lệ nhiễm bệnh trung bình trong toàn khu vực Mỹ Latinh là 0,32%./.

Theo TTXVN


Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục