Ngày 12-3, tình hình dịch Covid-19 tại Italy tiếp tục diễn biến phức tạp khi số ca tử vong tại nước này vượt 1.000 trường hợp. Trong khi đó, Thủ tướng Anh quyết định đưa nước này sang giai đoạn thứ hai trong kế hoạch ứng phó với dịch Covid-19.


Italy có hơn 1.000 ca tử vong, Anh chuyển sang giai đoạn chống dịch mới

Quảng trường nổi tiếng trước Cung điện Hoàng gia Tây Ban Nha tại Madrid trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Số ca mắc và tử vong tại Italy tiếp tục tăng mạnh

Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy ngày 12-3 cho biết, Italy đã ghi nhận thêm 189 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết vì Covid-19 tại nước này lên 1.016. Tổng số ca nhiễm của nước này đã tăng từ 12.462 lên 15.113.

2.651 ca bệnh mới là mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Italy vào ngày 21-2 vừa qua. Trong những người đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2, 1.258 người đã hoàn toàn bình phục. Khoảng 1.153 người bệnh đang được chăm sóc chuyên sâu.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại Italy, nhiều quốc gia đã tạm ngừng hoạt động giao thông vận tải với Italy, khiến giới chức của "đất nước hình chiếc ủng” phải hủy hàng nghìn chuyến bay và đóng cửa một số sân bay. Sau khi phát hiện các hoạt động kiểm tra tài xế xe tải gây ra tình trạng ùn tắc tại đèo Brenner, một tuyến đường quan trọng trong khu vực núi Alps, chính quyền Rome đã đề nghị Áo dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát "phi lý” tại đường biên giới chung vào đêm 12-3. Liên đoàn Công nghiệp Italy (Confindustria) ra thông cáo cho rằng: "Việc ngăn cản các phương tiện chở hàng hóa của Italy tới Bắc Âu đang gây thiệt hại khôn lường cho hàng xuất khẩu của chúng tôi và cho thương mại của châu Âu”.

Anh chuyển sang "giai đoạn trì hoãn” sự lây lan của Covid-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua đã chỉ đạo tăng cường các nỗ lực của nước này trong việc ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, Anh sẽ chuyển từ "giai đoạn ngăn chặn” sang "giai đoạn trì hoãn”, cho phép giới chức "quốc đảo sương mù” lựa chọn các biện pháp nghiêm ngặt hơn để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Kế hoạch ứng phó với sự bùng phát dịch bệnh của Anh có ba giai đoạn chính, gồm: ngăn chặn, trì hoãn và giảm thiểu. Khi triển khai giai đoạn trì hoãn, Chính phủ Anh có thể cân nhắc các biện pháp như đóng cửa trường học, cho người lao động làm việc tại nhà, hạn chế các hoạt động tụ tập đông người...

"Bây giờ chúng ta đang bước vào giai đoạn mới. Đây không chỉ là một nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh nhiều nhất có thể mà còn trì hoãn sự lây lan của nó”, ông Johnson phát biểu sau cuộc họp của ủy ban khẩn cấp Cobra của chính phủ. Ông Johnson khuyến cáo những người có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 nên tự cách ly ít nhất một tuần. Thủ tướng Anh cho biết, ông sẽ không ra lệnh đóng cửa trường học vào lúc này, tuy nhiên khuyến cáo dành cho các trường học có thể thay đổi khi virus lan rộng.

Tối cùng ngày, Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) ra thông cáo chung cho biết vòng hai của cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit dự kiến diễn ra tại thủ đô London của Anh vào tuần tới đã bị hủy do lo ngại về diễn biến của dịch Covid-19. Tuyên bố chung nêu rõ: "Trước những diễn biến mới nhất liên quan đến Covid-19, các nhà đàm phán thỏa thuận thương mại Anh và EU đi đến quyết định sẽ không tổ chức vòng đàm phán vào tuần tới tại London như dự kiến ban đầu". Thay vì đàm phán trực tiếp tại London, các bên "đang tìm các cách thức khác để tiếp tục công việc đàm phán, có thể tính đến hình thức hội nghị trực tuyến".

Số ca bệnh tại Anh đã tăng 29% trong 24 giờ qua, nâng tổng số người bệnh tại Anh là 590. Có 10 người đã tử vong tại nước này kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Tây Ban Nha tiến hành biện pháp hạn chế đầu tiên

Sau khi có đến 3.059 ca nhiễm và 86 ca tử vong (tính đến ngày 12-3), Tây Ban Nha đã cách ly bốn thị trấn và công bố nhiều biện pháp để đối mặt với những thách thức kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Giới chức nước này đã bắt đầu phong tỏa bốn thị trấn chung quanh ngôi làng Igualada, cách TP Barcelona 49 km về phía bắc. Đường vào các thị trấn Igualada, Vilanova del Cami, Santa Margarida de Montbui và Odena bị phong tỏa từ 23 giờ GMT ngày 12-3 và khoảng 70 nghìn người dân sẽ chịu ảnh hưởng của lệnh phong tỏa này. Đây là biện pháp hạn chế đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha cũng ra lệnh cấm các chuyến bay đến từ Italy và đưa ra cảnh báo đối với người dân di chuyển trong nước và nước ngoài. Các trường học, trường đại học trên toàn quóc sẽ đóng cửa ít nhất hai tuần.

Tại thủ đô Madrid, nơi ghi nhận gần 1.400 ca bệnh, giới chức y tế cho biết sẽ kiểm soát các bệnh viện tư và chuyển một số khách sạn thành trung tâm y tế trước khi số ca nhiễm tăng mạnh.

Trước tình trạng lượng hiến máu sụt giảm trong những ngày gần đây, giới chức y tế Madrid đã kêu gọi người dân tích cực hiến máu. Các bệnh viện tại thủ đô Madrid dự báo có thể không còn giường bệnh trong các đơn vị chăm sóc chuyên sâu.

Để tháo gỡ khó khó khăn trong tình hình dịch bệnh lây lan, Chính phủ Tây Ban Nha cam kết sẽ chuyển tiền trực tiếp cho cơ quan y tế trung ương và vùng, kiểm soát giá bán dược phẩm và thiết bị y tế cũng như hỗ trợ tài chính cho ngành du lịch.


Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục