Sự kiện bỏ phiếu quan trọng này sẽ được truyền hình trực tiếp trên trang thông tin của Liên hợp quốc và Chủ tịch Đại hội đồng sẽ có mặt tại nơi bỏ phiếu để giám sát quá trình bầu cử.


Toàn cảnh phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 30/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 74 dự kiến sẽ bỏ phiếu bầu mới 5 nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2021-2022 vào ngày 17/6 tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn quyết định được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua cho biết vào ngày 17/6, 193 nước thành viên sẽ bỏ phiếu vào các khung giờ khác nhau tại phòng họp Đại hội đồng để tránh tụ họp đông ngừời, đảm bảo giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Sự kiện bỏ phiếu quan trọng này sẽ được truyền hình trực tiếp trên trang thông tin của Liên hợp quốc và Chủ tịch Đại hội đồng sẽ có mặt tại nơi bỏ phiếu để giám sát quá trình bầu cử.

Hiện có 7 nước bao gồm Canada, Djibouti, Ấn Độ, Ireland, Kenya, Mexico và Na Uy ứng cử cho 5 vị trí gồm 1vị trí đại diện nhóm các nước châu Phi thay thế cho nước Nam Phi sẽ hết nhiệm kỳ năm nay; 1 vị trí đại diện nhóm nước châu Á-Thái Bình Dương thay thế cho Indonesia; 1 vị trí đại diện nhóm nước Mỹ Latin và vùng Caribe thay thế cho Dominicana; và 2 vị trí đại diện nhóm nước Tây Âu và nhóm các nước khác để thay thế cho Bỉ và Đức.

Cả 7 ứng cử viên năm nay đều là những nước đã từng nắm giữ vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an cho nên đều có kinh nghiệm tranh cử cũng như hiểu rõ phương thức hoạt động của Hội đồng Bảo an.

Ấn Độ thậm chí đã là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an tới 7 nhiệm kỳ và Canada cũng đã nắm giữ vị trí này trong 6 nhiệm kỳ trước đó. Ấn Độ và Mexico là 2 nước có thuận lợi hơn bởi đều là ứng cử viên duy nhất cho nhóm nước mà họ đại diện là nhóm châu Á-Thái Bình Dương và nhóm nước Mỹ Latinh và vùng Caribe.

Sự kiện bỏ phiếu bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an là một sự kiện rất quan trọng của Liên hợp quốc bởi Hội đồng Bảo an là một trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc, gồm 15 thành viên, trong đó có 5 Ủy viên thường trực cố định là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc  và 10 thành viên được bầu với nhiệm kỳ hai năm.

Hội đồng Bảo an là cơ quan duy nhất của Liên hợp quốc có quyền quyết định đánh giá thực tại của các mối đe dọa đối với hòa bình, phá hoại hòa bình hoặc hành động xâm lược và sẽ đưa ra khuyến nghị hoặc quyết định các biện pháp cần được tiến hành để duy trì hoặc khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế.

Tháng 6/2019, Việt Nam đã trúng cử trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu gần như tuyệt đối, 192/193./.


Theo TTXVN


Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục