Ngày 13-7, Pháp ghi nhận 2.669 ca nhiễm mới, tỷ lệ cao nhất trong một ngày kể từ khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào đầu tháng 5. Trước tình hình đó, Cơ quan Y tế Công cộng Pháp cảnh báo rằng, các chỉ số giám sát dịch bệnh "tiếp tục xấu đi" và cần có ngay các biện pháp ứng phó nhằm ngăn chặn dịch tái bùng phát.

Các nhân viên y tế Pháp rất lo ngại dịch tái bùng phát và kêu gọi chính quyền có biện pháp khẩn cấp như hạn chế tụ tập đông người. Xếp hàng vào một bể bơi ở phía bắc Paris ngày 11-8. Ảnh: Liberation.

Theo thống kê do Bộ Y tế Pháp đưa ra tối 13-7, tổng số người nhiễm Covid-19 là hơn 209 nghìn. Dù số ca tử vong cũng như ca bệnh nặng duy trì đà giảm nhưng số người nhiễm mới lại tăng liên tục trong ba ngày qua. Trong vòng một tuần qua, trung bình có tới gần hai nghìn ca nhiễm mới/ngày so với tỷ lệ hơn 600 ca trong 21 ngày đầu của tháng 7. Trong tổng số hơn 608 nghìn xét nghiệm được thực hiện, có hơn 12.300 người được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy tỷ lệ lây nhiễm ở Pháp tăng dần lên, ở mức 2,3% trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 10-8 so với 1,6% trong tuần từ ngày 28-7 đến 3-8. Có thêm 30 ổ hay nhóm dịch mới được xác nhận. Kể từ ngày 9-5, có tổng cộng 926 ổ dịch ở Pháp, trong đó có 595 ổ dịch đã được khống chế và 49% ổ dịch xảy ra tại các nơi làm việc. 

Các quan chức y tế Pháp rất lo ngại về diễn biến của dịch bệnh trong ngày gần đây, liên quan đến số ca nhiễm mới ngày càng nhiều cũng như sự gia tăng của số người nhập viện. Trước tình hình đó, Tổng cục Y tế Pháp kêu gọi người dân tuân thủ triệt để các biện pháp chống lây nhiễm và đề nghị chính quyền địa phương triển khai các biện pháp cần thiết để không cho dịch tái bùng phát.

Một diến biến đáng lo ngại liên quan tới các trường hợp nhiễm mới là sự gia tăng của các ca nhiễm ở lứa tuổi 15 đến 44 (hơn 46%). Giáo sư Jean François Defraisy, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, liên tục đưa ra lời cảnh báo về trách nhiệm của giới trẻ tại Pháp, những người biết rõ sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 nhưng chưa tuân thủ triệt để các biện pháp chống lây nhiễm để bảo vệ mình và cả người khác trong những ngày hè tràn ngập các cuộc tụ tập, vui chơi.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin đã chỉ thị cho các tỉnh trưởng phải triển khai các phương án chặn đà lây lan của dịch bệnh, trong đó có biện pháp kiểm soát gắt gao việc tuân thủ các quy định chống lây nhiễm như đeo khẩu trang ở nơi đông người. Còn các chuyên gia y tế kêu gọi các doanh nghiệp áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Hai ngày trước, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ "quá tải" trở lại đối với hệ thống y tế, đồng thời đề cập đến việc triển khai thêm một số biện pháp cứng rắn nhằm ngăn ngừa nguy cơ tái bùng phát dịch. Theo đó, lệnh cấm tụ tập hơn năm nghìn người sẽ được kéo dài tới cuối tháng 10. Cảnh sát sẽ được tăng cường để giám sát việc tuân thủ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng.

Do dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, hoạt động kinh tế của Pháp chưa có dấu hiệu hồi phục. Hàng loạt tập đoàn lớn đã thông báo mức lỗ rất lớn, đồng thời cân nhắc khả năng sa thải nhân viên và xin cứu trợ của Nhà nước. Guồng máy sản xuất ở Pháp hiện chỉ hoạt động ở mức 70 đến 80% công suất so với giai đoạn trước khi có dịch.

Các chuyên gia kinh tế Pháp dự báo về "một làn sóng phá sản của doanh nghiệp" từ tháng 9 trở đi khi tác động của dịch bệnh còn kéo dài và hỗ trợ khẩn cấp của Nhà nước sẽ chấm dứt. Vì vậy mục tiêu quan trọng nhất hiện nay đối với Chính phủ là khống chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2. 

TheoNhanDan


Các tin khác


Số trẻ em mắc Covid-19 tăng ở một số nước

Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về nguy cơ trẻ em ở Mỹ mắc Covid-19 do biến thể Delta, khi năm học mới bắt đầu và nhiều trường học không bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang. Theo TTXVN, Viện Nhi khoa Mỹ cho biết, số trẻ em mắc Covid-19 trong tuần qua ở Mỹ ở mức báo động, với 243.373 ca, tăng khoảng 240% so con số hồi tháng 7. Ðến nay, hơn 5 triệu trẻ em mắc Covid-19, chiếm 15,1% tổng số ca bệnh ở Mỹ.

Cứ 500 người Mỹ thì có 1 người tử vong vì COVID-19

Nước Mỹ vừa phải chứng kiến một cột mốc đau buồn trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đó là cứ 500 người Mỹ thì có 1 người tử vong vì COVID-19.

Lợi ích của tiêm vaccine COVID-19 vượt trội so với rủi ro

Một số trường hợp tiêm chủng kéo theo tác dụng phụ, nhưng cực kỳ hiếm xảy ra và điều này cũng đúng với thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi.

Nhiều trẻ em Ấn Độ tử vong do sốt chưa rõ nguyên nhân

Theo kênh truyền hình địa phương NDTV, hiện tượng sốt chưa rõ nguyên nhân trên đã khiến tám trẻ nhỏ tử vong trong những ngày gần đây tại Chilli, một ngôi làng nhỏ ở bang này.

Trung Quốc: 3 ổ dịch Covid-19 tại Phúc Kiến ghi nhận 152 ca

Theo thông báo ngày 15/9 của Ủy ban Y tế tỉnh Phúc Kiến, đợt lây nhiễm Covid-19 biến thể Delta từ ngày 10/9 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 152 ca nội địa.

Chiến lược chống dịch "vênh" đẩy Australia vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 120 năm

Tình trạng bang thì từ bỏ chiến lược "Zero COVID”, bang lại đang siết chặt, đang gây ra cơn đau đầu chính trị với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục