Ngày 13-7, Pháp ghi nhận 2.669 ca nhiễm mới, tỷ lệ cao nhất trong một ngày kể từ khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào đầu tháng 5. Trước tình hình đó, Cơ quan Y tế Công cộng Pháp cảnh báo rằng, các chỉ số giám sát dịch bệnh "tiếp tục xấu đi" và cần có ngay các biện pháp ứng phó nhằm ngăn chặn dịch tái bùng phát.

Các nhân viên y tế Pháp rất lo ngại dịch tái bùng phát và kêu gọi chính quyền có biện pháp khẩn cấp như hạn chế tụ tập đông người. Xếp hàng vào một bể bơi ở phía bắc Paris ngày 11-8. Ảnh: Liberation.

Theo thống kê do Bộ Y tế Pháp đưa ra tối 13-7, tổng số người nhiễm Covid-19 là hơn 209 nghìn. Dù số ca tử vong cũng như ca bệnh nặng duy trì đà giảm nhưng số người nhiễm mới lại tăng liên tục trong ba ngày qua. Trong vòng một tuần qua, trung bình có tới gần hai nghìn ca nhiễm mới/ngày so với tỷ lệ hơn 600 ca trong 21 ngày đầu của tháng 7. Trong tổng số hơn 608 nghìn xét nghiệm được thực hiện, có hơn 12.300 người được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy tỷ lệ lây nhiễm ở Pháp tăng dần lên, ở mức 2,3% trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 10-8 so với 1,6% trong tuần từ ngày 28-7 đến 3-8. Có thêm 30 ổ hay nhóm dịch mới được xác nhận. Kể từ ngày 9-5, có tổng cộng 926 ổ dịch ở Pháp, trong đó có 595 ổ dịch đã được khống chế và 49% ổ dịch xảy ra tại các nơi làm việc. 

Các quan chức y tế Pháp rất lo ngại về diễn biến của dịch bệnh trong ngày gần đây, liên quan đến số ca nhiễm mới ngày càng nhiều cũng như sự gia tăng của số người nhập viện. Trước tình hình đó, Tổng cục Y tế Pháp kêu gọi người dân tuân thủ triệt để các biện pháp chống lây nhiễm và đề nghị chính quyền địa phương triển khai các biện pháp cần thiết để không cho dịch tái bùng phát.

Một diến biến đáng lo ngại liên quan tới các trường hợp nhiễm mới là sự gia tăng của các ca nhiễm ở lứa tuổi 15 đến 44 (hơn 46%). Giáo sư Jean François Defraisy, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, liên tục đưa ra lời cảnh báo về trách nhiệm của giới trẻ tại Pháp, những người biết rõ sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 nhưng chưa tuân thủ triệt để các biện pháp chống lây nhiễm để bảo vệ mình và cả người khác trong những ngày hè tràn ngập các cuộc tụ tập, vui chơi.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin đã chỉ thị cho các tỉnh trưởng phải triển khai các phương án chặn đà lây lan của dịch bệnh, trong đó có biện pháp kiểm soát gắt gao việc tuân thủ các quy định chống lây nhiễm như đeo khẩu trang ở nơi đông người. Còn các chuyên gia y tế kêu gọi các doanh nghiệp áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Hai ngày trước, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ "quá tải" trở lại đối với hệ thống y tế, đồng thời đề cập đến việc triển khai thêm một số biện pháp cứng rắn nhằm ngăn ngừa nguy cơ tái bùng phát dịch. Theo đó, lệnh cấm tụ tập hơn năm nghìn người sẽ được kéo dài tới cuối tháng 10. Cảnh sát sẽ được tăng cường để giám sát việc tuân thủ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng.

Do dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, hoạt động kinh tế của Pháp chưa có dấu hiệu hồi phục. Hàng loạt tập đoàn lớn đã thông báo mức lỗ rất lớn, đồng thời cân nhắc khả năng sa thải nhân viên và xin cứu trợ của Nhà nước. Guồng máy sản xuất ở Pháp hiện chỉ hoạt động ở mức 70 đến 80% công suất so với giai đoạn trước khi có dịch.

Các chuyên gia kinh tế Pháp dự báo về "một làn sóng phá sản của doanh nghiệp" từ tháng 9 trở đi khi tác động của dịch bệnh còn kéo dài và hỗ trợ khẩn cấp của Nhà nước sẽ chấm dứt. Vì vậy mục tiêu quan trọng nhất hiện nay đối với Chính phủ là khống chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2. 

TheoNhanDan


Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục