Theo Roi-tơ, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran A.A-rắc-chi cho biết, I-ran đang xem xét đề xuất về một cuộc họp không chính thức giữa các thành viên tham gia thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) với Mỹ. Tê-hê-ran cân nhắc đề xuất của Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) G.Bo-ren về việc tổ chức cuộc họp này. Phía I-ran cũng đang tham vấn với các đối tác, bao gồm cả Nga và Trung Quốc.

                                                          

 Tổng Giám đốc IAEA thăm I-ran.

* Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) R.Grô-xi ngày 20-2 đã tới Tê-hê-ran nhằm tìm giải pháp tháo gỡ thế bế tắc liên quan công tác thanh tra các cơ sở hạt nhân của nước này, vốn đã được nhất trí theo thỏa thuận JCPOA. I-ran nhấn mạnh, chuyến thăm của ông Grô-xi không liên quan quyết định của Tê-hê-ran và nước này sẽ vẫn hạn chế hoạt động thanh sát của IAEA nhằm thực thi quyết định của Quốc hội.

* Ngày 21-2, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran G.Da-ríp cho biết, quyết định của I-ran về việc chấm dứt các cuộc thanh sát của chuyên gia Liên hợp quốc từ ngày 23-2 không có nghĩa là nước này từ bỏ JCPOA, tuy nhiên Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tê-hê-ran để cứu thỏa thuận hạt nhân này. Theo một đạo luật được Quốc hội I-ran ban hành, chính phủ có nghĩa vụ hạn chế các cuộc thanh sát của IAEA đối với các địa điểm hạt nhân, trừ phi Mỹ dỡ bỏ cấm vận chống Tê-hê-ran.

* Người phát ngôn chính phủ I-ran cho biết, Tê-hê-ran tin rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ sớm được dỡ bỏ mặc dù tranh cãi ngoại giao về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân vẫn tiếp diễn. Người phát ngôn nhấn mạnh, I-ran tin rằng, các sáng kiến ngoại giao sẽ dẫn đến một kết quả thuận lợi bất chấp những tranh cãi, vốn là hành động mở đầu tự nhiên để các bên trở lại cam kết trong JCPOA, bao gồm cả việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt.

* Trước đó, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn tuyên bố Oa-sinh-tơn sẵn sàng trở lại thỏa thuận hạt nhân I-ran, song yêu cầu Tê-hê-ran phải tuân thủ các cam kết. I-ran đặt thời hạn chót ngày 23-2 để Oa-sinh-tơn đảo ngược các biện pháp trừng phạt. Mỹ và I-ran hiện đang tranh cãi việc bên nào phải hành động trước.


Theo Báo Nhân dân

Các tin khác


Hoan nghênh thỏa thuận giữa I-ran và IAEA

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22-2 cho biết, Trung Quốc hoan nghênh và đánh giá cao việc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa đạt giải pháp tạm thời, gia hạn hoạt động thanh sát hạt nhân tại I-ran. Bắc Kinh cũng nhấn mạnh, việc Mỹ trở lại tham gia thỏa thuận hạt nhân I-ran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là cách tiếp cận đúng đắn, góp phần giải tỏa bế tắc liên quan hồ sơ hạt nhân I-ran.

Thái Lan xem xét miễn cách ly cho khách nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19

Báo chí Thái Lan ngày 23-2 cho biết, trong nỗ lực khôi phục ngành công nghiệp du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ nước này đang xem xét kế hoạch miễn cách ly hai tuần đối với các du khách nước ngoài, nếu họ có bằng chứng xác nhận đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tin tức thế giới ngày 21/2

* Mỹ khắc phục khó khăn do băng tuyết 

 Theo TTXVN và tin nước ngoài, ít nhất sáu binh sĩ chết trong vụ tai nạn máy bay của lực lượng không quân Mê-hi-cô xảy ra tại thành phố Ê-mi-li-a-nô Da-pa-ta thuộc bang Vê-ra-cru-dơ ngày 21-2 (giờ địa phương). Bộ Quốc phòng Mê-hi-cô đã xác nhận thông tin trên và cho biết, tai nạn xảy ra khi máy bay vừa cất cánh. Giới chức trách, chuyên gia quân sự đang điều tra nguyên nhân tai nạn.

Pháp tái phong tỏa một vùng do dịch lây lan mạnh

Chính quyền vùng Alpes Maritimes ở miền nam nước Pháp, ngày 22-2, quyết định áp đặt trở lại biện pháp phong tỏa cục bộ trong hai kỳ nghỉ cuối tuần sắp tới tại 63 thành phố và khu vực dân cư kể từ ngày 27-2. Đây là vùng đầu tiên ở Pháp áp đặt biện pháp này.

Thế giới ghi nhận thêm hơn 400 nghìn ca mắc Covid-19 trong một ngày qua

Theo số liệu cập nhật của Worldometers đến 8 giờ 30 phút sáng 20-2 (giờ Việt Nam), thế giới có tổng cộng 111.232.756 ca mắc và 2.462.633 ca tử vong do Covid-19. Trong một ngày qua, thế giới ghi nhận thêm 403.036 ca mắc và 10.971 ca tử vong do Covid-19. ‘

Châu Âu và Mỹ mong muốn Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và kêu gọi Iran đàm phán để quay trở lại với thỏa thuận này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục