Theo TTXVN và tin nước ngoài, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22-2 cho biết, Trung Quốc hoan nghênh và đánh giá cao việc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa đạt giải pháp tạm thời, gia hạn hoạt động thanh sát hạt nhân tại I-ran. Bắc Kinh cũng nhấn mạnh, việc Mỹ trở lại tham gia thỏa thuận hạt nhân I-ran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là cách tiếp cận đúng đắn, góp phần giải tỏa bế tắc liên quan hồ sơ hạt nhân I-ran.


Các phái đoàn IAEA và I-ran đàm phán tại thủ đô Tê-hê-ran. Ảnh TÂN HOA XÃ

* Nga hoan nghênh thỏa thuận tạm thời giữa I-ran và IAEA. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, thỏa thuận mở ra không gian thiết thực cho những nỗ lực ngoại giao tích cực, hướng tới khôi phục hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân I-ran. Nga kêu gọi Mỹ hành động để cứu JCPOA.

* Nhà lãnh đạo tinh thần tối cao của I-ran, Ðại giáo chủ A.Kha-mê-nây nhắc lại tuyên bố, I-ran không bao giờ nhượng bộ trước áp lực của Mỹ trong hoạt động phát triển hạt nhân. Trên truyền hình ngày 22-2, Ðại giáo chủ I-ran cho biết, nước này sẽ không bị giới hạn ngưỡng 20%, mà có thể làm giàu u-ra-ni có độ tinh khiết tới 60% nếu cần thiết.

* Mỹ tiếp tục kêu gọi I-ran kiềm chế, trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực cứu JCPOA. Trả lời phỏng vấn báo chí, người đứng đầu lực lượng Mỹ ở Trung Ðông, Tướng K.Mắc-ken-di nhấn mạnh, hiện là thời điểm để tất cả các bên hành xử tỉnh táo và thận trọng. Oa-sinh-tơn kêu gọi Tê-hê-ran không có hành động khiêu khích, gây tổn hại nỗ lực xây dựng lại lòng tin.

* Ngày 23-2, Hàn Quốc cho biết, khối tài sản của I-ran bị phong tỏa tại các ngân hàng Hàn Quốc sẽ được giải phóng sau khi Hàn Quốc tham vấn Mỹ. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ, Xơ-un và Tê-hê-ran đã đàm phán về cách thức sử dụng khối tài sản bị phong tỏa và I-ran đồng ý với các đề xuất của Hàn Quốc...

Theo Báo Nhân dân

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục