Số liệu thống kê của MHLW cho biết tính đến ngày 30/3, Nhật Bản ghi nhận 678 ca nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phát hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil.


Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản (MHLW) đã ra chỉ thị yêu cầu chính quyền các địa phương trên toàn Nhật Bản chủ động củng cố hệ thống xét nghiệm trong tháng 4 này nhằm đối phó với làn sóng dịch COVID-19 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay có thể xảy ra trong thời gian tới.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn số liệu thống kê của MHLW cho biết tính đến ngày 30/3, Nhật Bản ghi nhận 678 ca nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phát hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil.

Các biến chủng mới này được cho là có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, do đó MHLW đã yêu cầu các địa phương giả định và ứng phó với tình huống số ca nhiễm mới có thể tăng gấp đôi so với trước đây và nhu cầu xét nghiệm PCR cũng có thể tăng hơn 10% so với hiện nay. 

Theo chỉ thị của MHLW, các địa phương có trách nhiệm xây dựng và báo cáo kế hoạch củng cố hệ thống xét nghiệm trước ngày 23/4 tới.

Bộ này cũng khuyến khích các địa phương tận dụng nguồn hỗ trợ tài chính của chính phủ dành cho công tác phòng chống dịch COVID-19, chủ động liên kết với các cơ sở xét nghiệm tư nhân để đảm bảo công tác lấy mẫu, phân tích xét nghiệm trong trường hợp có sự gia tăng đột biến về nhu cầu.

Trong những ngày gần đây, dịch COVID-19 tại Nhật Bản đã có dấu hiệu gia tăng trở lại tại một số địa phương sau khi chính phủ dỡ bỏ lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp.

Ngày 1/4, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp dụng biện pháp tăng cường phòng dịch đối với 3 phương là Osaka, Hyogo và Miyagi trong thời gian 1 tháng, kể từ ngày 5/4.

Theo đó, các cửa hàng ăn uống tại những địa phương này được yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh đến 20h hàng ngày, khuyến nghị người dân hạn chế đi đến quán karaoke, áp dụng chính sách trợ cấp đối với các cửa hàng đáp ứng yêu cầu phòng dịch, giới hạn số lượng khán giả tham dự sự kiện dưới 5.000 người.

Ngoài ra, trong thời gian áp dụng biện pháp phòng dịch tăng cường, các cửa hàng không tuân theo quy định sẽ bị phạt tiền tối đa là 200.000 yên (1.800 USD)./.

 

                                             Theo Vietnamplus

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục