Nhân dịp đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, ngày 5-4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lít gửi thư mừng và gọi điện chúc mừng.

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức ngày 5-4 (Ảnh: Trần Hải).


Trong thư mừng và tại cuộc điện đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thoong-lun Xi-xu-lít nhấn mạnh, việc đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước thể hiện sự tín nhiệm cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời tin tưởng rằng, với năng lực, uy tín và bề dày kinh nghiệm của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng ban lãnh đạo mới sẽ tiếp tục đưa Việt Nam giành những thành tựu to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đã gửi thư và gọi điện chúc mừng;bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít trên cương vị mới, cùng chung tay vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng bền chặt, hiệu quả. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhiệt liệt chúc mừng Lào đã tổ chức thành công rực rỡ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và cuộc bầu cử Quốc hội Lào khóa IX, chúc mừng đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít được tín nhiệm bầu giữ chức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.
 
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thoong-lun Xi-xu-lít cùng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào; đánh giá cao việc hai nước giữ được đà hợp tác trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thông qua duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thoong-lun Xi-xu-lít đánh giá cao việc công trình Nhà Quốc hội Lào, món quà có ý nghĩa đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đã được hoàn thành đúng tiến độ, kịp đưa vào phục vụ kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá IX nước CHDCND Lào.
 
 Hai nhà lãnh đạo nhất trí, thời gian tới hai bên tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao, không ngừng đưa hợp tác giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước. Hai bên cũng nhất trí phối hợp tăng cường giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đặc biệt vĩ đại Việt Nam - Lào đã được vun đắp bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.
 
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thoong-lun Xi-xu-lít thu xếp sớm thăm Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thoong-lun Xi-xu-lít cũng trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Lào vào thời gian thích hợp.
 
 Nhân dịp Tết cổ truyền của Lào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi tới lãnh đạo và nhân dân Lào những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 
 ★ Cùng ngày, nhân dịp đồng chí Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, đồng chí Phăn-khăm Vị-phả-văn, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào đã gửi thư mừng. Trong thư có đoạn viết: Việc đồng chí được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự tín nhiệm của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đối với vai trò, năng lực và tầm nhìn trong công tác điều hành đất nước của đồng chí để lãnh đạo đất nước Việt Nam tiếp tục không ngừng phát triển thịnh vượng. Tôi sẽ làm hết sức mình cùng với đồng chí vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta không ngừng đơm hoa kết trái vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và quốc tế.
 
 ★ Ngày 5-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi điện mừng tới Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Trong điện có đoạn viết: Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng xã hội chủ nghĩa núi sông liền một dải, có truyền thống hữu nghị sâu sắc "vừa là đồng chí, vừa là anh em”; năm vừa qua, quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực.
 
 Chủ tịch Trung Quốc khẳng định hết sức coi trọng sự phát triển của quan hệ Trung Quốc - Việt, sẵn sàng nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam không ngừng đạt được thành quả mới to lớn hơn, mang lại lợi ích cho hai nước và nhân dân hai nước.
 
 ★ Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gửi điện chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Bức điện nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị và đối tác hợp tác quan trọng của nhau; quan hệ hai nước trong năm qua không ngừng đi vào chiều sâu thực chất. Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định sẽ tích cực xây dựng cục diện hợp tác cùng thắng, cùng có lợi giữa hai nước, đóng góp tích cực cho quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Trung Quốc - Việt Nam.
 
 ★ Ngày 5-4, Chủ tịch Đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP), Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen gửi thư mừng và gọi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
 
 Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Hun Xen đánh giá cao những thành tựu ấn tượng Việt Nam đạt được thời gian qua trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế, cũng như ứng phó đại dịch Covid-19; tin tưởng trên cương vị mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, không ngừng nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.
 
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Hun Xen đã gửi thư và gọi điện chúc mừng; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cam-pu-chia. Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Thủ tướng Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen, Cam-pu-chia sẽ kiểm soát thành công dịch Covid-19, sớm ổn định và phục hồi mạnh mẽ.
 
 Phấn khởi trước đà phát triển của quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng bất chấp tác động của dịch bệnh, hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cơ chế hợp tác theo phương thức phù hợp. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đường biên giới, thúc đẩy đầu tư, kết nối giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân... Thủ tướng Hun Xen cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam mới đây đã hỗ trợ 200.000 USD giúp Chính phủ và nhân dân Cam-pu-chia ứng phó dịch Covid-19. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Hun Xen và mong muốn Chính phủ Cam-pu-chia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Cam-pu-chia.
 
 Nhân dịp Tết cổ truyền của Cam-pu-chia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi tới lãnh đạo và nhân dân Cam-pu-chia những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 
 ★ Cùng ngày, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen gửi thư mừng tới đồng chí Phạm Minh Chính nhân dịp đồng chí được bầu làm Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Trong thư có đoạn viết: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 54 năm qua quan hệ truyền thống giữa Cam-pu-chia và Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ trong tất cả các lĩnh vực. Quan hệ gần gũi và việc trao đổi thường xuyên chuyến thăm ở tất cả các cấp trong những năm qua đã đóng góp quan trọng vào việc củng cố tình đoàn kết giữa hai dân tộc. Trên tinh thần đó, tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Ngài với mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ lâu đời giữa chúng ta, trên nguyên tắc láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hiểu biết lẫn nhau và nâng tầm hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với nỗ lực và quyết tâm hợp tác chặt chẽ giữa chúng ta, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương, Cam-pu-chia và Việt Nam có thể vượt qua những thách thức chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững, và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.
 
 ★ Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trong điện mừng, Tổng thống Pu-tin nhấn mạnh, kết quả của việc bỏ phiếu tại Quốc hội minh chứng cho uy tín to lớn mà đồng chí Nguyễn Xuân Phúc xứng đáng nhận được trong những năm hoạt động trên các cương vị nhà nước cao quý.
 
 Tổng thống Pu-tin khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam dựa trên cơ sở truyền thống lâu đời của tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau và bày tỏ tin tưởng rằng, bằng những nỗ lực chung, hai bên sẽ bảo đảm tiếp tục phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực khác nhau, đáp ứng lợi ích căn bản của nhân dân Nga và nhân dân Việt Nam, cũng như củng cố ổn định và an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
 ★ Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê có điện mừng gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
 
 ★ Tổng thống I-ta-li-a Xéc-gi-ô Mát-ta-rê-la cũng gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chủ tịch Hạ viện I-ta-li-a Rô-béc-tô Phi-cô gửi điện chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.Theo Báo Nhân dân

Các tin khác


Biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh lây lan mạnh ở Đức

Biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh đang lây lan mạnh và chiếm hầu hết số ca nhiễm mới ở thủ đô Berlin cũng như các bang khác trên toàn nước Đức.

Đan Mạch và Luxembourg là những quốc gia ''xanh nhất'' thế giới

Sinh thái và môi trường là chủ đề nóng mà các chính sách của các quốc gia luôn đề cập rất nhiều trong những năm gần đây. Trong bối cảnh hiện nay của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu là thách thức cấp bách nhất mà nhân loại phải đối mặt trong trung và dài hạn.

Lãnh đạo một số nước và Diễn đàn Kinh tế Thế giới gửi thư, điện chúc mừng lãnh đạo nước ta

Nhân dịp Quốc hội bầu các chức danh lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, ngày 6/4/2021, lãnh đạo các nước Campuchia, Triều Tiên, Nga, Algeria, Kuwait và lãnh đạo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã gửi thư, điện chúc mừng.

Khẳng định vị thế của Việt Nam trong hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình LHQ

Ngày 6/4, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến Kỳ họp 14 Nhóm Chuyên gia gìn giữ hòa bình (EWG) Chu kỳ 4, giai đoạn 2021 - 2023 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Truyền thông Ai Cập đánh giá cao các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, một số tờ báo của Ai Cập ngày 5/4 đã có các bài viết về việc Việt Nam có các nhà lãnh đạo mới với nhận định dưới sự điều hành và dẫn dắt của các nhà lãnh đạo mới sẽ góp phần củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Ai Cập.

WHO xác nhận khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ người sang động vật

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/4 đã xác nhận khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ người sang một số loại vật nuôi và động vật hoang dã như chó, mèo, chồn, chó gấu trúc, sư tử và hổ, đồng thời nghiên cứu ảnh hưởng của virus đối với các loài động vật khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục