Hàng nghìn người dân Ấn Độ ngày 20/6 đã đổ về khu vực sông Hằng tại thành phố Hapur (bang Uttar Pradesh) để thực hiện nghi thức tắm rửa trong lễ hội tín ngưỡng Ganga Dussehra, vi phạm các quy định đảm bảo an toàn trong dịch COVID-19.

Hiện vẫn chưa biết hành vi tụ tập đông người như trên có được phép của chính quyền địa phương hay không. Trước đó, chính quyền của Thủ hiến bang Yogi Adityanath vẫn ban hành lệnh cấm tụ tập tại nơi công cộng – bất kể mục đích – trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ hai tại Ấn Độ chưa có dấu hiệu thuyên giảm. 

Theo đài truyền hình NDTV, chính quyền bang Uttar Pradesh mới chỉ cho phép mở lại trung tâm mua sắm và nhà hàng sau hơn 2 tháng giãn cách. "Hướng dẫn nới lỏng giãn cách của chính phủ quy định chỉ giới hạn 5 người được phép tụ tập vào một thời điểm tại bất kỳ địa điểm tôn giáo nào. Hãy nhớ rằng việc tắm trên sông Hằng luôn bị cấm trong đại dịch", quy định phòng dịch của thành phố Hapur đề cập.

Nghi thức tắm trên sông hằng tại sự kiện Kumbhmela ở Haridwar hồi tháng 4 được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến làn sóng COVID-19 thứ hai bùng phát nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người tại quốc gia tỷ dân này.

Các bác sĩ và giới chuyên gia sức khỏe cộng đồng đã lên tiếng cảnh báo rằng việc nới lỏng quá nhanh cùng sự chủ quan của người dân có thể gây ra làn sóng dịch bệnh thứ 3 sớm hơn nhiều so với dự kiến.

Tiến sĩ Randeep Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ của Delhi đồng thời là thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm COVID-19 Ấn Độ  của Trung tâm, khẳng định làn sóng COVID-19 thứ ba ở Ấn Độ là "không thể tránh khỏi" và nó có thể tấn công quốc gia này trong thời gian ngắn, chỉ từ 6 đến 8 tuần tới.

Chính phủ Ấn Độ chỉ ra chính sự chủ quan của người dân Ấn Độ sau khi làn sóng dịch bệnh thứ nhất kết thúc cùng sự xuất hiện của biến thể Delta nguy hiểm đã góp phần khiến cho làn sóng COVID-19 thứ hai lan mạnh. 

 

                                      Theo Baotintuc

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục