Canada đang trải qua đợt nắng nóng kỉ lục, khi nhiệt độ tại một số nơi lên trên 49 độ C. Đã có ít nhất 233 người tử vong mà nguyên nhân có liên quan đến nắng nóng.
Người dân
Canada trải qua đợt nắng nóng gay gắt nhất trong lịch sử.
Theo Sở Cảnh sát thành phố Vancouver, ít nhất 134 người đã tử vong
kể từ ngày 25/6 đến nay. Tuy nhiên, Văn phòng chuyên điều tra về những trường
hợp tử vong bất thường ở tỉnh bang British Columbia cho biết tổng số người chết
trong đợt nắng nóng từ ngày 25-28/6 là 233 trường hợp. Thành phố Vancouver là
khu vực trực thuộc British Columbia.
Canada
đang phải đối mặt những ngày nắng nóng kỉ lục liên tiếp. Theo cơ quan thời
tiết, môi trường Canada, tại làng Lytton ở Lytton, British Columbia, cách
Vancouver 250 km về phía đông bắc, nhiệt độ trong ngày 30/6 đã có thời điểm đạt
ngưỡng 49,5 độ C. Steve Addison, quan chức Sở Cảnhsát Vancouver cho biết
thành phố chưa bao giờ trải qua tình trạng nắng nóng gay gắt như thế này và rất
buồn là có hàng chục người chết vì nắng nóng.
Thủ hiến
British Columbia John Horgan đánh giá người dân ở tỉnh bang này đang ở trong
tuần nắng nóng nhất trong lịch sử, một đợt nóng gây ra hậuquả nghiêm
trọng đối với các gia đình và cộng đồng. Ông Horgan kêu gọi cư dân quan tâm,
kiểm tra những người có thể gặp nguy cơ vì nắng nóng, khuyến khích người dân
tìm những nơi mát nhất trong nhà để tránh nắng và thực hiện các biện pháp hiệu
quả để vượt qua đợt nắng nóng này.
Theo Baotintuc
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.
Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.
Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.
Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.
Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.