Trong bối cảnh số ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận ở mức cao chưa từng thấy và biến thể Delta chiếm hầu hết số ca nhiễm, nhiều nước tăng cường biện pháp chống dịch. Ngày 8/8, thêm 8 tỉnh tại Nhật Bản siết chặt hạn chế, theo đó, các nhà hàng phải giảm thời gian mở cửa và ngừng phục vụ đồ uống có cồn.


Người dân đeo khẩu trang trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 6/8/2021. (Ảnh: Reuters)

Ðến nay, 13 tỉnh, thành phố tại Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt, trong khi thủ đô Tokyo và 5 tỉnh khác áp đặt tình trạng khẩn cấp. Số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản đã vượt con số 1 triệu người, làm gia tăng gánh nặng cho hệ thống y tế.

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines thông báo thêm 287 ca tử vong do Covid-19, mức cao nhất kể từ hôm 9/4. Trong 24 giờ, Philippines cũng có thêm 9.671 ca bệnh mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại nước này lên mức 1,66 triệu ca. Trong vài tuần qua, Philippines đã phát hiện hơn 330 ca nhiễm biến thể Delta.

Chính phủ Brunei lần đầu áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trong hơn 15 tháng qua sau khi ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng lần đầu kể từ ngày 6/5/2020. Theo Bộ Y tế Brunei, các ca nhiễm trong cộng đồng mới phát hiện không có lịch sử đi du lịch nước ngoài. Chính phủ Brunei đã quyết định đóng cửa toàn bộ các địa điểm tôn giáo, trung tâm giải trí, rạp chiếu phim, hủy các sự kiện xã hội...

Ba bang đông dân nhất của Australia, gồm New South Wales, Victoria và Queensland, vẫn đang chật vật ứng phó sự lây lan của biến thể Delta. Trong 24 giờ, có thêm 282 ca mắc mới tại cả ba bang trên. Bang New South Wales áp đặt phong tỏa đối với hơn 5 triệu người ở Sydney trong 6 tuần. Biến thể Delta có tỷ lệ lây lan cao đang hoành hành tại khu vực bờ biển miền đông, Australia chủ trương áp dụng phong tỏa sớm và quyết liệt, cho đến khi đạt mục tiêu ít nhất 70% dân số được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Tại Trung Ðông, người đứng đầu lĩnh vực y tế của Chính quyền Palestine thông báo, biến thể Delta chiếm tới 95% số ca bệnh tại khu Bờ Tây. Hiện nhà chức trách đang nỗ lực hạn chế sự lây lan và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết. Trong khi đó, Bộ Y tế Israel xác nhận thêm 4.221 ca mắc mới và 19 ca tử vong do Covid-19. Hơn 5,8 triệu người Israel đã được tiêm một mũi vắc-xin, chiếm 62,2% dân số nước này, trong khi có hơn 5,39 triệu người đã được tiêm hai mũi và hơn 420.000 người được tiêm ba mũi.


Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục