Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 30/8 đã nhất trí với yêu cầu từ Bắc Kinh về việc đánh giá mức độ tuân thủ của Trung Quốc với phán quyết liên quan đến các quy định hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Mỹ.Một cánh đồng lúa mì ở Tioga, bang Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TXTVN

Theo đó, Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO đã đưa ra quyết định thành lập một ban chuyên gia để đánh giá mức độ tuân thủ của Trung Quốc đối với phán quyết năm 2019. Động thái này đánh dấu bất đồng mới nhất trong cuộc tranh cãi thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trở lại năm 2016, Chính phủ Mỹ khi đó đã khiếu nại WTO về vấn đề mà Mỹ cho là những quy định hạn chế bất hợp pháp của Trung Quốc đối với gạo, lúa mì và ngô nhập khẩu từ Mỹ. Washington mô tả chính sách sử dụng cái gọi là hệ thống hạn ngạch thuế quan (TRQ) của Bắc Kinh là "không minh bạch và không thể dự báo”.

Sau đó, ban chuyên gia được DSB thành lập hồi tháng 4/2019 đã nhất trí rằng Trung Quốc không tuân thủ các cam kết được đưa ra khi trở thành thành viên của WTO năm 2001 về việc áp dụng những quy định TRQ trên "cơ sở minh bạch, có thể dự báo và công bằng”.

Bất chấp việc Trung Quốc khẳng định tuân thủ triệt để các phán quyết và khuyến nghị của DSB, Mỹ luôn phản đối và cho biết có thể sẽ đưa ra những biện pháp thương mại đáp trả. Vì vậy, Bắc Kinh đã đề nghị WTO hỗ trợ giải quyết vấn đề thông qua biện pháp thành lập một ban chuyên gia mới để đánh giá về mức độ tuân thủ của Trung Quốc đối với phán quyết năm 2019.

Theo một quan chức thương mại ở Geneva, yêu cầu đầu tiên của Bắc Kinh đã bị WTO từ chối, song đề nghị thứ 2 đã được DSB chấp thuận trong phiên họp hôm 30/8. Đại diện của Mỹ đã hoan nghênh quyết định này, khẳng định Washington "sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc để đạt được một giải pháp đối với bất đồng này”.


                                     Theo Baotintuc

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục