Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 30/8 đã nhất trí với yêu cầu từ Bắc Kinh về việc đánh giá mức độ tuân thủ của Trung Quốc với phán quyết liên quan đến các quy định hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Mỹ.Một cánh đồng lúa mì ở Tioga, bang Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TXTVN

Theo đó, Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO đã đưa ra quyết định thành lập một ban chuyên gia để đánh giá mức độ tuân thủ của Trung Quốc đối với phán quyết năm 2019. Động thái này đánh dấu bất đồng mới nhất trong cuộc tranh cãi thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trở lại năm 2016, Chính phủ Mỹ khi đó đã khiếu nại WTO về vấn đề mà Mỹ cho là những quy định hạn chế bất hợp pháp của Trung Quốc đối với gạo, lúa mì và ngô nhập khẩu từ Mỹ. Washington mô tả chính sách sử dụng cái gọi là hệ thống hạn ngạch thuế quan (TRQ) của Bắc Kinh là "không minh bạch và không thể dự báo”.

Sau đó, ban chuyên gia được DSB thành lập hồi tháng 4/2019 đã nhất trí rằng Trung Quốc không tuân thủ các cam kết được đưa ra khi trở thành thành viên của WTO năm 2001 về việc áp dụng những quy định TRQ trên "cơ sở minh bạch, có thể dự báo và công bằng”.

Bất chấp việc Trung Quốc khẳng định tuân thủ triệt để các phán quyết và khuyến nghị của DSB, Mỹ luôn phản đối và cho biết có thể sẽ đưa ra những biện pháp thương mại đáp trả. Vì vậy, Bắc Kinh đã đề nghị WTO hỗ trợ giải quyết vấn đề thông qua biện pháp thành lập một ban chuyên gia mới để đánh giá về mức độ tuân thủ của Trung Quốc đối với phán quyết năm 2019.

Theo một quan chức thương mại ở Geneva, yêu cầu đầu tiên của Bắc Kinh đã bị WTO từ chối, song đề nghị thứ 2 đã được DSB chấp thuận trong phiên họp hôm 30/8. Đại diện của Mỹ đã hoan nghênh quyết định này, khẳng định Washington "sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc để đạt được một giải pháp đối với bất đồng này”.


                                     Theo Baotintuc

Các tin khác


WHO cảnh báo COVID-19 sẽ hoành hành hơn 1 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể "tiếp diễn hơn 1 năm” bởi các nước nghèo chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine họ cần.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Nga kêu gọi huy động nguồn lực hỗ trợ Afghanistan

Trước thềm cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan diễn ra tại thủ đô Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 20/10 kêu gọi huy động viện trợ quốc tế nhằm hỗ trợ Afghanistan.

Vấn đề di cư: Đức tuyên bố không đóng cửa biên giới với Ba Lan

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp về tình hình người di cư tại Đức ngày 20/10, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer khẳng định nước này không xem xét việc đóng cửa biên giới với Ba Lan.

Dự báo giá dầu lên mốc 100 USD/thùng trong nửa đầu năm 2022

Ngày 20/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar dự báo giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng trong quý I và quý II/2022, khi các kho dầu dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhât.

COVID-19 tới 6h sáng 20/10: Nga nghỉ làm toàn quốc để dập dịch; Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ nhiễm virus

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 379.000 ca nhiễm và 6.564 ca tử vong. Tổng thống Putin dự kiến tuyên bố 7 ngày không làm việc trên toàn quốc để dập dịch và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ nhiễm virus dù đã tiêm đủ vaccine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục