Một Viện Khoa học mới được thành lập tại Anh hướng tới mục tiêu ngăn chặn những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai với sự góp sức của tình nguyện viên tham gia các thử nghiệm.Viện Đại dịch sẽ nằm trong tòa nhà The Spine ở Liverpool (Anh). Ảnh: liverpoolecho.co.uk

Tờ Guardian (Anh) cho biết Viện Đại dịch tại Liverpool sẽ có cơ sở vật chất nơi các tình nguyện viên giúp thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới trong các điều kiện được kiểm soát.

Theo Giáo sư Daniela Ferreira tại Trường Y học Nhiệt đới Liverpool, nếu các vaccine có thể được thử nghiệm từ làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên thì các mũi tiêm đã sẵn sàng từ sớm hơn nhiều tháng. Trường Y học Nhiệt đới Liverpool thuộc nhóm 7 trường đại học, bệnh viện và giới chức thành phố cảng đứng đằng sau Viện Đại dịch mới sẽ được khánh thành ngày 13/9.

Nhiều bệnh viện đã thực hiện nghiên cứu thử nghiệm lây nhiễm có kiểm soát ở người tuy nhiên Viện Đại dịch sẽ sở hữu một cơ sở giúp tăng tốc quá trình này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với phương pháp thử nghiệm này, những người được tham gia (dù có tiêm vaccine hay không) sẽ bị thử thách có chủ ý với một sinh vật gây bệnh truyền nhiễm. Sinh vật này có thể được điều chỉnh hoặc giảm độc lực hoặc biến đổi gien theo một cách nào đó với loại tồn tại ở môi trường ngoài nhưng có ít hoặc không có khả năng gây bệnh.

Theo Guardian, nếu cơ sở vật chất của Viện Đại dịch đi vào hoạt động từ tháng 1/2020 thì những mẫu vaccine hoặc thuốc điều trị ban đầu có thể được thử nghiệm ngay trong làn sóng dịch thứ nhất.

Giám đốc Viện Đại dịch-giáo sư Matthew Baylis tại Đại học Liverpool chia sẻ: "Chúng tôi sở hữu kho dữ liệu lớn nhất về mầm bệnh và vật chủ cũng như nơi chúng được phát hiện. Chúng tôi sử dụng dữ liệu này cho công việc dự đoán, ví dụ như chủng virus Corona tiếp theo sẽ bắt nguồn từ loài vật nào”.

Một số cơ sở tương tự Viện Đại dịch (Anh) đã được thiết lập ở nhiều nơi trên thế giới. Trong tháng này, WHO mở Trung tâm tình báo Đại dịch và Dịch bệnh tại Đức. Trong khi đó, chính phủ Pháp thành lập Prezode tập trung vào các động vật lây truyền bệnh. Quỹ Rockefeller tại Mỹ đã thành lập Viện Ngăn ngừa Dịch bệnh.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Nga kêu gọi huy động nguồn lực hỗ trợ Afghanistan

Trước thềm cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan diễn ra tại thủ đô Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 20/10 kêu gọi huy động viện trợ quốc tế nhằm hỗ trợ Afghanistan.

Vấn đề di cư: Đức tuyên bố không đóng cửa biên giới với Ba Lan

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp về tình hình người di cư tại Đức ngày 20/10, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer khẳng định nước này không xem xét việc đóng cửa biên giới với Ba Lan.

Dự báo giá dầu lên mốc 100 USD/thùng trong nửa đầu năm 2022

Ngày 20/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar dự báo giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng trong quý I và quý II/2022, khi các kho dầu dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhât.

COVID-19 tới 6h sáng 20/10: Nga nghỉ làm toàn quốc để dập dịch; Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ nhiễm virus

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 379.000 ca nhiễm và 6.564 ca tử vong. Tổng thống Putin dự kiến tuyên bố 7 ngày không làm việc trên toàn quốc để dập dịch và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ nhiễm virus dù đã tiêm đủ vaccine.

Khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN tại Ukraine

Ngày 19/10, Học viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Kyiv mang tên Taras Shevchenko và Bộ Ngoại giao Ukraine đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN với sự phối hợp của các Đại sứ quán các nước ASEAN tại thủ đô Kyiv.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục