Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.


Khách du lịch xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 Nội Mông. Ảnh: Xinhua

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, ngày 23/10,Trung Quốc đã ghi nhận 38 trường hợp mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, đánh dấu ngày có số ca nhiễm mới cao nhất tại nước này suốt hơn một tháng qua. Các ca nhiễm virus SARS-CoV-2, chủ yếu tập trung tại phía bắc và tây bắc Trung Quốc.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia, Cam Túc đã ghi nhận 17 trường hợp, chiếm hơn 40% tổng số ca nhiễm trong cộng đồng với 13 trường hợp được xác nhận ở Lan Châu, thủ phủ của tỉnh. Ngoài ra, 11 trường hợp mới khác được phát hiện ở Nội Mông. Bắc Kinh, Ninh Hạ và Vân Nam cũng phát hiện một số ca nhiễm mới. 

Cơ quan y tế Trung Quốc cũng đã công bố thêm 12 trường hợp COVID-19 nhập cảnh mới vào hôm 23/10, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở đại lục lên 50 ca. Tuy nhiên, không có trường hợp nào tử vong.

Quan chức y tế Bắc Kinh Pang Xinghuo cho biết trong một cuộc họp báo hôm 23/10 rằng đợt bùng phát dịch ở Bắc Kinh liên quan đến một nhóm du lịch tự túc, trong đó cả 5 thành viên đã được xác nhận mắc bệnh. Một trong những thành viên của nhóm đã bị sốt từ ngày 15/10 và vợ của ông đã bị sốt từ ngày 19/10 nhưng cả hai đều không đến bệnh viện. Thay vào đó, họ vẫn mời bạn bè đến nhà chơi khi có các triệu chứng bệnh. Hai người bạn khác của họ đã được xác nhận nhiễm virus.

Theo chính quyền Bắc Kinh, 5 người này đã đi du lịch tới Nội Mông, Ninh Hạ và tỉnh Sơn Tây, từ ngày 12/10 đến 16/10. Họ đến thăm đền Xuankong ở huyện Hồn Nguyên, tỉnh Sơn Tây. Chính quyền Hồn Nguyên đã đóng cửa ngôi đền và mở cuộc điều tra dịch tễ học về những nơi nhóm khách này đã đến thăm. Huyện đã thu thập 3.300 mẫu xét nghiệm tính đến sáng 23/10 và tất cả đều âm tính.

Dưới chiến lược "Zero COVID-19”, hai vùng đang bùng phát dịch nghiêm trọng nhất gồm Nội Mông và Cam Túc đã nâng mức báo động, đồng thời áp dụng một số biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiểm soát, ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng.  Chính quyền tỉnh Cam Túc và khu tự trị Nội Mông đã phát cảnh báo đi lại, đề nghị du khách từng đến vùng dịch trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh đầu tháng 10 khai báo và xét nghiệm ở cơ quan y tế địa phương. 

Giới chức y tế tỉnh Cam Túc ngày 22/10 thông báo 5 thành phố có nhiều ca nhiễm nhất được phong tỏa toàn diện và lập chốt kiểm soát. Tất cả trường phổ thông và đại học sẽ dừng hoạt động.

Nhiều thành phố và đơn vị hành chính cấp quận ở Trung Quốc bước vào trạng thái báo động chống dịch, như Bắc Kinh, Quý Châu và Ninh Hạ. Các biện pháp hạn chế đi lại, hoãn sự kiện thể thao và văn hóa, cũng đã được nhiều khu vực áp dụng tùy mức báo động.

Ổ dịch mới bùng phát chỉ sau vài ngày Trung Quốc tuyên bố đã khống chế được hai ổ bùng phát biến chủng Delta riêng lẻ tại các tỉnh phía đông bắc và ven biển nước này. Trong đợt bùng dịch gần đây nhất, Trung Quốc đã ghi nhận trên 40 ca nhiễm trong vòng 24 giờ là ở tỉnh Phúc Kiến, miền đông nam nước này vào hôm 20/9.

Mặc dù số lượng ca nhiễm ghi nhận được trong cụm dịch mới nhất này còn tương đối nhỏ so với các đợt bùng phát ở nhiều quốc gia khác, song diễn biến này được cho đang làm nổi bật những thách thức ở quốc gia duy nhất còn theo đuổi chiến lược "Zero COVID-19”. Các chuyên gia y tế nhận định đợt  bùng phát này có nguy cơ lan rộng hơn nữa.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục