Dịch COVID-19 kéo dài gần 2 năm qua đã tác động tiêu cực đến hệ thống y tế toàn cầu, ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế cũng như việc tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm phương pháp điều trị các loại bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Cambridge, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo một báo cáo do Viện nghiên cứu ung thư (ICR) tại London thực hiện và công bố mới đây, số bệnh nhân tham gia thử nghiệm các phương pháp điều trị các loại bệnh ung thư tại Anh đã giảm tới 60% trong năm 2020. Nguyên nhân là do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các vấn đề về ngân sách, nguồn nhân lực và khả năng tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Cụ thể, tính đến tháng 4/2021, số người tham gia các cuộc thử nghiệm liên quan phương pháp điều trị bệnh ung thư tại England đã giảm còn 27.734 người, thấp hơn hẳn cho với con số trung bình 67.057 người ghi nhận 3 năm trước đó. Nhìn chung, số bệnh nhân tham gia các cuộc thử nghiệm phương pháp điều trị ung thư các loại đều giảm, ngoại trừ ung thư não và xạ trị.

So với các bệnh nhân khác, bệnh nhân ung thư đặc biệt bị ảnh hưởng của COVID-19 khi gần 1/6 số bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào các cuộc thử nghiệm phương pháp điều trị. Thực tế này càng làm gia tăng gánh nặng lên hệ thống y tế Anh hiện ghi nhận có hơn 2 triệu bệnh nhân  trong danh sách chờ xạ trị. 

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các cuộc thử nghiệm, Giáo sư Nick James thuộc ICR, chuyên nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang, khẳng định các cuộc thử nghiệm là cách tốt nhất và duy nhất để giúp phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả tận dụng sự tiến bộ của khoa học. Theo ông, việc số người tham gia các cuộc thử nghiệm giảm mạnh trong thời kỳ dịch bệnh đã làm chậm quá trình chữa trị và cướp mất cơ hội của người bệnh ung thư. 

Trong khi đó, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, việc tuyển người tham gia các cuộc thử nghiệm cũng đã gặp nhiều rào cản khác nhau như nguồn ngân sách cấp cho nghiên cứu lâm sàng giữa các bệnh viện ở các địa phương không đồng đều,...

Thông qua báo cáo này, ICR cho rằng tất cả các bệnh viện của Anh cần được bổ sung đội ngũ chuyên gia, y, bác sĩ chuyên môn cao trong tất cả các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các liệu pháp điều trị, bệnh học, X quang,... Cùng với đó, ICR kêu gọi cần dành thêm nhiều thời gian để các bác sĩ ung thư tập trung nghiên cứu và tác nghiệp. 

Giáo sư James cho rằng cần rút ra bài học từ dịch COVID-19, trong đó có việc xem lại các yêu cầu thủ tục và quy định trong việc tổ chức các thử nghiệm lâm sàng, nhằm tạo điều kiện phát triển phương pháp điều trị ung thư hiệu quả mới.


                               Theo Baotintuc

Các tin khác


Nga: Nước lũ dâng nhanh, trên 125.000 người phải sơ tán

Ngày 16/4, giới chức Nga cho biết mực nước trên các con sông ở khu vực giao giữa dãy núi Ural và Tây Nam Siberia của nước này tiếp tục dâng nhanh, khiến hàng trăm ngôi nhà chìm trong biển nước, người dân rơi vào cảnh mất điện và phải sơ tán khẩn cấp.

Ai Cập kêu gọi tăng cường viện trợ cho phía Bắc Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đã kêu gọi tăng cường viện trợ cho Dải Gaza, đặc biệt là ở phía Bắc, trong cuộc họp tại Cairo với Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza của Liên hợp quốc (LHQ), bà Sigrid Kaag.

Sáng 15/4, giá dầu châu Á đi xuống

Trong phiên giao dịch sáng 15/4, giá dầu châu Á đi xuống, bất chấp mối lo ngại sau cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel.

Liên hợp quốc tìm cách tháo ngòi “thùng thuốc súng”Trung Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New York, chiều 14/4 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel hôm 13/3.

Hệ thống phòng không Israel căng mình chống tên lửa, máy bay không người lái Iran

Tối 13/4, Iran đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái hướng đến lãnh thổ Israel.

Hàng không Mỹ đề xuất hạn chế cấp phép cho các chuyến bay từ Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không lớn của Mỹ và một số nghiệp đoàn đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden ngừng phê duyệt thêm chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc do chính sách "chống cạnh tranh” mà Trung Quốc áp đặt lên các hãng hàng không Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục