Trong chuyến công du đến Australia và Fiji, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thảo luận với các đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy hòa bình, khả năng phục hồi và thịnh vượng trong khu vực.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến thăm Australia. (Ảnh: Reuters)

Từ ngày 7-13/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến công du đến Australia và Fiji để thảo luận với các đồng minh và đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy hòa bình, khả năng phục hồi và thịnh vượng trong khu vực, đồng thời chứng minh rằng những quan hệ đối tác này mang lại hiệu quả.

Tại Australia, ông Blinken tham dự Hội nghị Ngoại trưởng các nước thành viên nhóm Đối thoại An ninh Bộ tứ (QUAD) lần thứ tư diễn ra từ ngày 9-12/2, do Ngoại trưởng nước chủ nhà Marise Payne chủ trì với sự tham gia của những người đồng cấp Nhật Bản Hayashi Yoshimasa và Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Một số nội dung chính của hội nghị lần này bao gồm thúc đẩy hợp tác về cung cấp vaccine phòng COVID-19, hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm họa, an ninh hàng hải, chống khủng bố, an ninh mạng, chống thông tin sai lệch, đối phó với biến đổi khí hậu và phát triển các công nghệ mới nổi. 

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken cũng gặp Thủ tướng nước chủ nhà Scott Morrison và những người đồng cấp của ba nước và các quan chức cấp cao khác để thảo luận về một loạt ưu tiên song phương và toàn cầu.

Ngoài ra, ông Blinken cũng gặp gỡ các sinh viên, học giả và lãnh đạo các công ty công nghệ tại thành phố Melbourne, bang Victoria.

Tiếp đó, tại Fiji, ngày 12/2, ông Blinken sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương để thảo luận về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, ngăn chặn đại dịch COVID-19, cứu trợ thiên tai và các cách thức để tăng cường cam kết chung đối với dân chủ, đoàn kết khu vực và thịnh vượng ở Thái Bình Dương.

Dự kiến, ông Blinken sẽ gặp Thủ tướng Fiji Josaia Voreqe "Frank” Bainimarama để thảo luận việc tăng cường cam kết song phương và các cách thức để thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Mỹ tới Fiji kể từ năm 1985. 

Trong chặn dừng chân cuối cùng tại Honolulu, thủ phủ bang Hawaii (Mỹ), ngày 12/2, ông Blinken cùng với Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ tiến hành Hội nghị Ngoại trưởng ba bên Mỹ-Nhật-Hàn nhằm tăng cường hợp tác về vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên./.

Theo TTXVN

Các tin khác


Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục