Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã yêu cầu hoãn tiêm vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer/BionTech cho trẻ em dưới 5 tuổi.


Bé Landon Torrence, 5 tuổi, chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 ở Skippack, Pennsylvania, ngày 3/11/2021. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, thông báo của FDA cho biết họ cần phải chờ thêm dữ liệu về mức độ hiệu quả của mũi vaccine thứ 3 đối với nhóm tuổi nhỏ nhất. Pfizer cho biết họ sẽ có dữ liệu vào đầu tháng 4. Trước đó, giới chức Mỹ dã lên kế hoạch triển khai tiêm vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi theo phác đồ 3 mũi vào ngày 21/2 tới. 

Giám đốc vaccine của FDA, Tiến sĩ Peter Marks, cho biết ông hy vọng các bậc cha mẹ sẽ hiểu rằng quyết định của cơ quan này là một phần trong quá trình nghiên cứu khoa học cẩn trọng về vaccine. 

"Chúng tôi cần phân tích dữ liệu về mũi thứ 3 từ cuộc thử nghiệm đang diễn ra để đưa ra quyết định. Chúng tôi có trách nhiệm xem xét loại vaccine này một cách rất cẩn trọng vì chúng tôi cũng là cha mẹ”, ông Marks nói.

Tại Mỹ, 18 triệu trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm tuổi duy nhất chưa đủ điều kiện tiêm chủng.

Trong khi đó, Tiến sĩ Jesse Goodman tại Đại học Georgetown, cựu Giám đốc vaccine của FDA cho rằng: "Tôi nghĩ giới chức đã đưa ra quyết định đúng đắn khi cẩn trọng và chờ đợi dữ liệu về mũi thứ 3”.

Đây không phải là lần đầu tiên FDA trì hoãn tiêm vaccine cho nhóm trẻ dưới 5 tuổi. Pfizer ban đầu dự kiến có dữ liệu về hiệu quả của vaccine cho nhóm tuổi này vào cuối tháng 12/2021. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy 2 mũi vaccine chỉ an toàn và đủ hiệu quả bảo vệ cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Nhưng đối với trẻ từ 2 đến 4 tuổi, 2 mũi vaccine không đủ tạo ra phản ứng miễn dịch đáng kể, khiến nghiên cứu phải bổ sung thêm mũi thứ 3.

Song vấn đề hiện tại là dữ liệu vaccine mới sẽ có trong bao lâu, với liều lượng bao nhiêu mũi. FDA đang bị kẹt giữa áp lực phải chủ động ngăn ngừa loại virus đang đột biến nhanh chóng và nguy cơ đưa ra quyết định quá vội vàng.


Bác sĩ Sandra Hughes chuẩn bị tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên cho Elise Langevina, 6 tuổi, ở Storrs, Connecticut. Ảnh: Reuters

Pfizer dự kiến sẽ cung cấp vaccine COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi với liều lượng chỉ bằng 1/10 tiêm cho người lớn. Trong đó, hai mũi vaccine đầu tiên cách nhau 3 tuần và mũi thứ 3 sẽ được triển khai ít nhất hai tháng sau đó. Liều lượng này thấp hơn liều lượng tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Tại Mỹ, tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em thấp hơn nhiều so với các nhóm tuổi khác. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, tính đến tuần trước, chỉ 22% trẻ em từ 5-11 tuổi và chỉ hơn một nửa số trẻ từ 12-17 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó, gần 3/4 người lớn được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Một cuộc thăm dò của Tổ chức Gia đình Kaiser được thực hiện vào tháng trước cho thấy cứ 10 phụ huynh có con dưới 5 tuổi, chỉ có 3 người sẽ đồng ý tiêm phòng cho con mình ngay sau khi được cho phép. Trong khi đó, có khoảng 1/4 cho biết họ chắc chắn sẽ không tiêm vaccine cho trẻ.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục