Giới chức y tế Mỹ kêu gọi thận trọng trước dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, còn gọi là "Omicron tàng hình”, trong bối cảnh số ca nhiễm dòng phụ mới nhất của Omicron tăng mạnh tại Mỹ và một số khu vực trên thế giới.
Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Mỹ. (Ảnh ABC News)
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng dịch (CDC) của Mỹ, phân tích các mẫu thử của bệnh nhân Covid-19 từ ngày 13 đến 19/3, số ca nhiễm BA.2 chiếm 35% số mẫu bệnh phẩm, tăng hơn 10% so với tuần trước đó. Riêng khu vực Tây Nam nước Mỹ, số ca nhiễm BA.2 chiếm 41% số mẫu bệnh phẩm, tăng mạnh so với tỷ lệ 28% của tuần trước đó.

Chuyên gia sức khỏe hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh, ở giai đoạn dịch bệnh hiện nay, xét nghiệm và giải trình tự gien cần đặc biệt chú trọng khi vi-rút biến đổi theo thời gian. Kết quả giải trình tự gien cho thấy, Omicron đang là biến thể trội nhất, chiếm 99,8% mẫu bệnh phẩm, trong đó, dòng phụ BA.2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất, với 85,96%.

Các chuyên gia y tế cho biết, nghiên cứu phát hiện ra rằng, biến thể Omicron tồn tại lâu hơn trên các bề mặt và trên da người so với các biến thể khác. Trên bề mặt nhựa, chủng vi-rút ban đầu của SARS-CoV-2 tồn tại 56 giờ; các biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta lần lượt tồn tại trong khoảng 191, 157, 59 và 114 giờ, còn Omicron là 193,5 giờ. Trên da người, chủng ban đầu tồn tại trong 8,6 giờ, các biến thể tồn tại 11-19,6 giờ và Omicron là 21,1 giờ.

Trong khi đó, theo Giám đốc y tế vùng England của Anh, thế giới có thể hứng chịu làn sóng dịch Covid-19 mới trong hai năm tới, do sự xuất hiện của một biến thể mới gây hậu quả khó lường hơn cả Omicron. Chuyên gia Anh cho rằng, còn cả chặng đường dài cho đến khi thế giới có thể thoát khỏi đại dịch.

Giới chức y tế Anh hối thúc người trên 75 tuổi tiêm mũi vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 4 sau khi các số liệu mới nhất cho thấy số người nhập viện do Covid-19 tăng. Cơ quan An ninh y tế của Anh (UKHSA) ngày 24/3 công bố dữ liệu mới cho thấy, một mũi vắc-xin tăng cường tiếp tục tạo "lá chắn” hiệu quả, giảm nguy cơ phải nhập viện đối với những người cao tuổi.

Hội đồng cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng của Australia (ATAGI) ngày 25/3, khuyến nghị 4 nhóm đối tượng có nguy cơ cao nên tiêm liều vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 4. Nhóm đối tượng đủ điều kiện để tiêm mũi vắc-xin thứ 4 gồm người trên 65 tuổi, người Australia bản địa trên 50 tuổi, người đang có mặt tại các cơ sở chăm sóc người già và người khuyết tật, cùng những người trên 16 tuổi được xác định suy giảm hệ miễn dịch.

                                                   TheoNhandan

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục