Giới chức y tế Mỹ kêu gọi thận trọng trước dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, còn gọi là "Omicron tàng hình”, trong bối cảnh số ca nhiễm dòng phụ mới nhất của Omicron tăng mạnh tại Mỹ và một số khu vực trên thế giới.
Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Mỹ. (Ảnh ABC News)
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng dịch (CDC) của Mỹ, phân tích các mẫu thử của bệnh nhân Covid-19 từ ngày 13 đến 19/3, số ca nhiễm BA.2 chiếm 35% số mẫu bệnh phẩm, tăng hơn 10% so với tuần trước đó. Riêng khu vực Tây Nam nước Mỹ, số ca nhiễm BA.2 chiếm 41% số mẫu bệnh phẩm, tăng mạnh so với tỷ lệ 28% của tuần trước đó.

Chuyên gia sức khỏe hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh, ở giai đoạn dịch bệnh hiện nay, xét nghiệm và giải trình tự gien cần đặc biệt chú trọng khi vi-rút biến đổi theo thời gian. Kết quả giải trình tự gien cho thấy, Omicron đang là biến thể trội nhất, chiếm 99,8% mẫu bệnh phẩm, trong đó, dòng phụ BA.2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất, với 85,96%.

Các chuyên gia y tế cho biết, nghiên cứu phát hiện ra rằng, biến thể Omicron tồn tại lâu hơn trên các bề mặt và trên da người so với các biến thể khác. Trên bề mặt nhựa, chủng vi-rút ban đầu của SARS-CoV-2 tồn tại 56 giờ; các biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta lần lượt tồn tại trong khoảng 191, 157, 59 và 114 giờ, còn Omicron là 193,5 giờ. Trên da người, chủng ban đầu tồn tại trong 8,6 giờ, các biến thể tồn tại 11-19,6 giờ và Omicron là 21,1 giờ.

Trong khi đó, theo Giám đốc y tế vùng England của Anh, thế giới có thể hứng chịu làn sóng dịch Covid-19 mới trong hai năm tới, do sự xuất hiện của một biến thể mới gây hậu quả khó lường hơn cả Omicron. Chuyên gia Anh cho rằng, còn cả chặng đường dài cho đến khi thế giới có thể thoát khỏi đại dịch.

Giới chức y tế Anh hối thúc người trên 75 tuổi tiêm mũi vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 4 sau khi các số liệu mới nhất cho thấy số người nhập viện do Covid-19 tăng. Cơ quan An ninh y tế của Anh (UKHSA) ngày 24/3 công bố dữ liệu mới cho thấy, một mũi vắc-xin tăng cường tiếp tục tạo "lá chắn” hiệu quả, giảm nguy cơ phải nhập viện đối với những người cao tuổi.

Hội đồng cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng của Australia (ATAGI) ngày 25/3, khuyến nghị 4 nhóm đối tượng có nguy cơ cao nên tiêm liều vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 4. Nhóm đối tượng đủ điều kiện để tiêm mũi vắc-xin thứ 4 gồm người trên 65 tuổi, người Australia bản địa trên 50 tuổi, người đang có mặt tại các cơ sở chăm sóc người già và người khuyết tật, cùng những người trên 16 tuổi được xác định suy giảm hệ miễn dịch.

                                                   TheoNhandan

Các tin khác


Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan: Tên lửa của Ukraine giết chết hai công nhân Ba Lan

Quả tên lửa rơi xuống ngôi làng của Ba Lan, từng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine, đã được Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan xác nhận là thuộc về Kiev.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục