Ngày 15/8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước trong thông điệp trao đổi giữa 2 bên, nhân kỷ niệm 77 năm ngày giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi sự chiếm đóng của phát-xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai (15/8/1945-15/8/2022).      Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc gặp ở Vladivostok, Nga, ngày 25/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo KCNA, trong thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân dịp này, Tổng thống Putin cho rằng, việc thắt chặt quan hệ sẽ đáp ứng lợi ích của 2 nước, đồng thời sẽ giúp tăng cường an ninh và ổn định của Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á.

Theo đó, nhà lãnh đạo Nga đề nghị 2 nước cùng xúc tiến "các nỗ lực chung nhằm mở rộng quan hệ song phương mang tính xây dựng và toàn diện”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng gửi thư tới Tổng thống Putin, trong đó nhấn mạnh tình hữu nghị Triều Tiên-Nga đã được hun đúc trong Chiến tranh Thế giới thứ hai với chiến thắng trước phát-xít Nhật.

Kể từ đó, hợp tác chiến lược, cũng như sự hỗ trợ và đoàn kết giữa 2 nước đã lên 1 tầm cao mới. Ông Kim Jong Un cũng cho rằng hợp tác giữa Triều Tiên và Nga sẽ phát triển dựa trên 1 thỏa thuận được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều năm 2019.

 Hồi tháng 4/2019, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có chuyến thăm đầu tiên tới Nga để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin.Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo và cũng là hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều đầu tiên trong vòng 8 năm, kể từ sau khi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il thăm Nga năm 2011.

 

TheoNhanDan


 


Các tin khác


Tình hình kinh tế đáng lo ngại ở đất nước có lạm phát cao nhất thế giới

Ngày 12/4, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 3/2024 đứng ở mức 11% so với tháng trước đó.

Hai tham vọng lớn xung quanh cuộc cách mạng kỹ thuật số ở châu Âu

Cuộc họp không chính thức Bộ trưởng Viễn thông Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại thành phố Louvain-la-neuve của Bỉ.

Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nga tích cực cứu trợ nhân đạo vùng lũ lụt

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/4 thông báo hai máy bay vận tải Il-76 của bộ này đã vận chuyển hơn 90 tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân bị nạn ở các khu vực lũ lụt thuộc vùng Orenburg.

Thăm dò bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden nới rộng khoảng cách với ứng cử viên Trump

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Reuters/Ipsos công bố ngày 10/4 (giờ địa phương), đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng chút ít khoảng cách dẫn trước người tiền nhiệm Donald Trump trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, trong bối cảnh ứng cử viên Đảng Cộng hòa chuẩn bị đối mặt phiên tòa đầu tiên trong 4 phiên tòa hình sự chống lại ông.

Israel đưa ra nhượng bộ mới trong đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Ngày 10/4, giới chức Israel cho hay nước này đã có sự nhượng bộ trong cuộc đàm diễn ra tại Ai Cập về phán lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, theo đó Tel Aviv nhất trí cho phép người dân Palestine trở lại phía Bắc vùng lãnh thổ này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục