Ngày 15/8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước trong thông điệp trao đổi giữa 2 bên, nhân kỷ niệm 77 năm ngày giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi sự chiếm đóng của phát-xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai (15/8/1945-15/8/2022).      Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc gặp ở Vladivostok, Nga, ngày 25/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo KCNA, trong thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân dịp này, Tổng thống Putin cho rằng, việc thắt chặt quan hệ sẽ đáp ứng lợi ích của 2 nước, đồng thời sẽ giúp tăng cường an ninh và ổn định của Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á.

Theo đó, nhà lãnh đạo Nga đề nghị 2 nước cùng xúc tiến "các nỗ lực chung nhằm mở rộng quan hệ song phương mang tính xây dựng và toàn diện”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng gửi thư tới Tổng thống Putin, trong đó nhấn mạnh tình hữu nghị Triều Tiên-Nga đã được hun đúc trong Chiến tranh Thế giới thứ hai với chiến thắng trước phát-xít Nhật.

Kể từ đó, hợp tác chiến lược, cũng như sự hỗ trợ và đoàn kết giữa 2 nước đã lên 1 tầm cao mới. Ông Kim Jong Un cũng cho rằng hợp tác giữa Triều Tiên và Nga sẽ phát triển dựa trên 1 thỏa thuận được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều năm 2019.

 Hồi tháng 4/2019, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có chuyến thăm đầu tiên tới Nga để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin.Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo và cũng là hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều đầu tiên trong vòng 8 năm, kể từ sau khi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il thăm Nga năm 2011.

 

TheoNhanDan


 


Các tin khác


Cảnh báo về nạn di cư ở Trung Mỹ

Số người di cư vượt rừng rậm Darien, biên giới tự nhiên giữa Panama và Colombia, lập kỷ lục mới. Số người di cư thiệt mạng tại khu vực sông Bravo, biên giới tự nhiên giữa Mexico và Mỹ vượt con số 200. Những con số thống kê đáng buồn lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về số phận của những người di cư ở khu vực Trung Mỹ.

Ukraine tìm ra nguồn nhiên liệu thay thế khí đốt vào năm 2023

Ông Yury Vitrenko, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz, cho biết Ukraine có thể chuyển từ khí đốt tự nhiên sang sử dụng nhiên liệu từ rác thải và sinh khối để sưởi ấm vào đầu năm 2023.

Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Nhà chức trách xác nhận 125 người thiệt mạng

Ngày 2/10, Phó Thống đốc tỉnh Đông Java của Indonesia, ông Emil Dardak, cho biết số người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Malang là 125 người, thay vì 174 người như con số đưa ra trước đó.

Nguồn cung cấp khí đốt còn lại của Nga cho châu Âu qua TurkStream “'bị đe dọa”

Sau sự cố 2 đường ống Nord Stream, TurkStream hiện là đường ống dẫn khí đốt tự nhiên còn lại của Nga đến châu Âu bên cạnh các đường ống đi qua Ukraine.

Châu Âu lo mạng lưới điện thoại di động ngừng hoạt động vì thiếu điện vào mùa đông

Từng là điều không thể tưởng tượng được, nhưng có khả năng điện thoại di động sẽ ngừng hoạt động trên khắp châu Âu vào mùa đông này nếu các nước phải cắt điện hoặc hạn chế sử dụng điện, làm ảnh hưởng đến các mạng di động trên toàn châu Âu.

Đức tìm thấy nguồn cung khí đốt lớn bù đắp sự thiếu hụt do Nga đóng van đường ống

Điều đáng chú ý là nguồn cung mới không xuất phát từ lý do thương mại, mà nhằm hỗ trợ Đức trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung do xung đột Nga - Ukraine và đã đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Đức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục