Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 28/9, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cho biết đã có 5 người được xác nhận thiệt mạng vì Ebola ở nước này và 19 trường hợp tử vong khác cũng bị nghi do căn bệnh này gây ra do có các triệu chứng tương tự nhưng không được lấy mẫu xét nghiệm để xác nhận trước khi họ qua đời. Ông Museveni cho biết thêm 19 trường hợp mắc bệnh cũng đã được phát hiện, bao gồm 6 nhân viên y tế.



Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola tại Bundibugyo, Uganda. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, Tổng thống Uganda khẳng định rằng sẽ không ra lệnh phong tỏa xã hội vì cho rằng dịch Ebola "dễ kiểm soát hơn" COVID-19.

Sự bùng phát của dịch Ebola ở Uganda được công bố tuần trước làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng y tế lớn ở đất nước 45 triệu dân này. Hiện chưa có vaccine cho chủng Ebola-Sudan, loại virus gây ra các ca nhiễm mới nhất ở Uganda.

Ebola chủ yếu lây lan qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh. Bệnh do virus gây ra có các triệu chứng bao gồm suy nhược dữ dội, đau cơ, đau đầu và đau họng, nôn mửa, tiêu chảy và phát ban.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng Ebola-Sudan ít lây truyền hơn và đã cho thấy tỷ lệ tử vong thấp hơn trong các đợt bùng phát trước đó so với chủng Ebola-Zaire, chủng virus đã khiến gần 2.300 người thiệt mạng trong đợt dịch 2018-2020 ở Cộng hòa Dân chủ Congo.


                                                   TheoBaotintuc

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục