Ông Yury Vitrenko, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz, cho biết Ukraine có thể chuyển từ khí đốt tự nhiên sang sử dụng nhiên liệu từ rác thải và sinh khối để sưởi ấm vào đầu năm 2023.


Ảnh minh hoạ: Getty Images

"Có thể vào mùa đông tới, chúng tôi sẽ chuyển từ khí đốt tự nhiên sang nhiên liệu sinh khối và rác thải để phát nhiệt”, hãng tin Ukrinform dẫn lời ông Vitrenko cho biết. Giám đốc điều hành Tập đoàn Naftogaz cho biết nhà máy nhiệt điện kết hợp chạy bằng các loại nhiên liệu này đang được xây dựng ở Zhitomir. Theo vị quan chức, việc triển khai các dự án này hiện có lợi hơn là mua khí đốt.

Ông cũng tiết lộ Tập đoàn Naftogaz đang thu hút vốn từ các đối tác quốc tế để phát triển dự án này. Ông kỳ vọng dự án sẽ khả thi về mặt kỹ thuật và kinh tế, giúp phát triển bền vững toàn bộ ngành năng lượng trong tương lai.

"Chúng ta phải nhận ra tầm quan trọng của việc chuyển từ khí đốt tự nhiên sang nhiên liệu sinh khối và các nguồn thay thế, vì với giá khí đốt thị trường, thời gian hoàn vốn của các dự án này chỉ từ khoảng 2 đến 3 tháng”, ông tuyên bố.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định khó có khả năng kế hoạch do ông Vitrenko vạch ra sẽ thành công. Cựu phát ngôn viên của Tập đoàn Naftogaz, ông Maksim Beliavsky, gần đây cảnh báo việc chuyển đổi quy mô lớn hệ thống điện của Ukraine sang nhiên liệu sinh khối là không thực tế, vì cần đầu tư tới 100 triệu USD để sản xuất 1 triệu m3 năng lượng sinh khối mỗi năm. Vào năm 2021, Ukraine đã tiêu thụ khoảng 19,4 tỷ m3 khí đốt trong mùa sưởi ấm.


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Trung Quốc đề xuất 4 điểm phát triển quan hệ với EU

Chiều 1/12, tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nêu 4 điểm đề xuất để phát triển quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU), gồm tăng cường nhận thức đúng đắn, quản lý thỏa đáng bất đồng, triển khai hợp tác ở mức độ cao hơn, tăng cường phối hợp trên trường quốc tế.

Mỹ viện trợ thiết bị điện trị giá 53 triệu USD cho Ukraine

Mỹ mới đây công bố khoản viện trợ trị giá 53 triệu USD cho Ukraine để mua sắm các trang thiết bị cho mạng lưới truyền tải điện năng trong bối cảnh hệ thống hạ tầng năng lượng Ukraine đang bị hư hỏng do xung đột.

Thúc đẩy hợp tác nghị viện Việt Nam và Ai Cập

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập, từ ngày 25 đến 29/11, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu, đã có cuộc hội đàm, làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện, Phó Chủ tịch Thượng viện và các lãnh đạo một số cơ quan của Ai Cập.

Các nước châu Á thận trọng trước dịch Covid-19

Trong bối cảnh các ca mắc mới Covid-19 gia tăng, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cam kết tối ưu hóa các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo tình hình mới. TTXVN dẫn nguồn giới chức y tế Bắc Kinh cho biết, các biện pháp kiểm soát dịch sẽ được cải thiện, việc rào cổng ra vào của tòa nhà và khu chung cư ở các khu vực nguy cơ cao bị nghiêm cấm.

Phiến quân Al-Shabaab tấn công khách sạn của các quan chức Chính phủ Somalia

Cảnh sát và một số nhân chứng cho biết, các chiến binh Hồi giáo thuộc nhóm Al-Shabaab, có liên kết với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã tấn công Khách sạn Villa Rose - địa điểm được các quan chức chính phủ sử dụng ở thủ đô Mogadishu của Somalia vào tối 27/11 (theo giờ địa phương).

Kiev sẽ trải qua ngày cuối tuần chìm trong tuyết

Tuyết sẽ tiếp tục rơi ở Kiev cho đến giữa tuần tới trong khi nhiệt độ được dự báo sẽ ở mức dưới mức đóng băng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục