Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã làm cản trở quá trình chuyển đổi xanh và những nỗ lực giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 1,5°C.


Đây là nhận định do các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà môi trường đưa ra với cảnh báo về một "mối đe dọa hiện hữu" đối với các mục tiêu khí hậu.

Với việc những khu vực thuộc châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu có thể xảy ra trong mùa đông này, các tham luận tại hội nghị bền vững IMPACT của Reuters ở London đã đưa ra biện pháp giải quyết thách thức của việc duy trì nguồn điện, thậm chí bằng cách sản xuất nhiệt điện than và sử dụng nhiều than hơn mà không từ bỏ các mục tiêu khí hậu của khu vực.

Steve Malkin, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn môi trường Planet Mark, cho biết: "Chúng ta đang ở trong một thời khắc chuyển đổi", lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraine và hậu quả là khủng hoảng năng lượng đã đặt ra một "mối đe dọa hiện hữu" đối với các mục tiêu bền vững của các quốc gia.

Giá than nhiệt được sử dụng để sản xuất điện và các nhiên liệu hóa thạch khác đã tăng vọt do nhiều nước châu Âu đã cắt giảm sử dụng khí đốt của Nga.


Nhu cầu sử dụng than ở châu Âu đã gia tăng trong những tháng gần đây. (Ảnh: Anadolu Agency)

Trong khi nhu cầu than trước đó dự kiến ​​sẽ giảm trong dài hạn, hiện đã có sự "hồi sinh" nhu cầu sử dụng than ở châu Âu trong những tháng gần đây, khi các nhà máy điện than hoạt động trở lại.

Christian Rynning-Tonnesen, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất châu Âu Statkraft, nói: "Chúng tôi cần than trong thời gian ngắn hạn của cuộc khủng hoảng năng lượng. Nhưng về mặt chính sách, chúng ta cần đạt được lượng khí thải thấp và năng lượng tái tạo trong dài hạn".

Trong khi nhiều diễn giả tại hội nghị lo ngại, cuộc khủng hoảng năng lượng có thể làm chậm tiến trình khí hậu trong thời gian tới, một số người lạc quan rằng nó có thể củng cố xu hướng chuyển đổi sang các lưới điện xanh hơn nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong tương lai.

Giám đốc điều hành IKEA Jesper Brodin trong một cuộc phỏng vấn với Reuters lưu ý rằng cuộc khủng hoảng cũng sẽ khuyến khích hiệu quả năng lượng. Ông Brodin cho biết, trong hai năm tới, dự kiến ​​sẽ có nhiều thách thức về kinh tế, IKEA đang giới thiệu các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hơn cho khách hàng, bao gồm hệ thống chiếu sáng LED và thiết bị điện tử chạy bằng năng lượng mặt trời và pin.


Theo VTV.VN

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục