Với trên 540 tỉ USD, Nga hiện là chủ sở hữu dự trữ ngoại hối lớn thứ tư thế giới, trong khi Mỹ xếp thứ 11.
Nga đã vươn lên vị trí thứ tư trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới về dự trữ ngoại hối, theo tính toán được hãng tin RIA Novosti công bố ngày 26/11.

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay, dự trữ ngoại tệ của Nga, bao gồm cả những khoản bị phương Tây đóng băng do các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine, đã tăng lên 540 tỷ USD.

Con số này cho phép Nga thay thế Ấn Độ, quốc gia đã giữ vị trí thứ tư kể từ mùa hè năm ngoái. Lượng dự trữ ngoại hối của Ấn Độ tính đến cuối tháng 9/2022 là 532 tỷ USD. Hai nước đã cạnh tranh với nhau về chỉ số này kể từ năm 2015.

Trung Quốc vẫn duy trì vị trí dẫn đầu lâu năm về dự trữ quốc tế, với tài sản trị giá 3.193 nghìn tỷ USD tính đến cuối tháng 9 năm nay. Vị trí thứ hai thuộc về Nhật Bản với 1.238 nghìn tỷ USD và Thụy Sĩ đứng thứ ba với 892 tỷ USD.

Theo báo cáo của RIA Novosti, một xu hướng thú vị đã xuất hiện ở nửa dưới của top 10, trong đó các nền kinh tế mới nổi vượt xa các nền kinh tế thị trường phát triển. Hong Kong đã bị Saudi Arabia soán ngôi ở vị trí chủ sở hữu ngoại hối lớn thứ sáu; Brazil tăng lên vị trí thứ 9, đẩy Singapore xuống thứ 10; Hàn Quốc tụt xuống vị trí thứ 7.

Đức và Mỹ lần lượt giữ vị trí thứ 11 và 12 so với năm ngoái, trong khi Pháp tăng lên vị trí thứ 13, tiếp theo là Italy. Mexico tăng ba bậc lên vị trí thứ 15. Thái Lan, Anh, Israel, Ba Lan và Cộng hòa Séc lọt vào top 20.

Nghiên cứu do RIA Novosti thực hiện dựa trên dữ liệu từ ngân hàng trung ương của 90 nền kinh tế lớn nhất thế giới tính đến năm 2021. Mẫu nghiên cứu cuối cùng bao gồm 50 nền kinh tế có lượng dự trữ lớn nhất, vốn đã tiết lộ vào giữa tháng 11 các dữ liệu của họ tính đến tháng 9.

Theo đài RT, Nga đã tăng cường dự trữ ngoại hối như một lá chắn chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hôm 13/11, Ngân hàng trung ương Nga cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng 1,2% trong tháng 10 lên hơn 547 tỷ USD tính đến ngày 1/11. Ngân hàng trung ương Nga thường xuyên công bố thông tin cập nhật về tài sản dự trữ của mình với độ trễ một tuần.

Dự trữ quốc tế của Nga, là tài sản nước ngoài có tính thanh khoản cao do Ngân hàng trung ương Nga và chính phủ nước này nắm giữ, bao gồm các quỹ ngoại tệ, quyền rút vốn đặc biệt với IMF và vàng tiền tệ.

Nga đã mất quyền truy cập vào khoảng một nửa dự trữ ngoại tệ vào đầu tháng 3 sau khi các ngân hàng trung ương phương Tây đóng băng chúng như một phần của lệnh trừng phạt do Mỹ và các đồng minh áp đặt liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Phần còn lại của dự trữ bao gồm vàng và ngoại tệ được giữ trong nước và dự trữ nhân dân tệ của Trung Quốc.

Mặc dù vậy, Bộ Tài chính Nga cho biết nước này có thể đối phó với các lệnh trừng phạt nhờ nguồn dự trữ dồi dào. Vào năm 2021, dự trữ ngoại hối của Nga đã tăng gần 6% lên 630,6 tỷ USD. Mức cao nhất mọi thời đại là 643,2 tỷ USD được ghi nhận vào tháng 2/2022.


                              TheoBaotintuc

Các tin khác


Tây Ban Nha thu giữ 4,5 tấn cocain trên tàu chở gia súc từ Mỹ Latinh

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 28/1 thông báo đã thu giữ 4,5 tấn cocain trên tàu vận tải Orion V mang cờ Togo khởi hành từ khu vực Mỹ Latinh và đã bị chặn lại tại quần đảo Canary.

Củng cố sức mạnh đoàn kết

Hội nghị cấp cao Tổ chức các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) lần thứ 7 ra Tuyên bố Buenos Aires gồm 111 điểm, trong đó nhấn mạnh mục tiêu củng cố sức mạnh đoàn kết. Tìm giải pháp thoát khỏi các cuộc khủng hoảng kinh tế, khí hậu, thúc đẩy hội nhập cũng là những mối quan tâm chung của các nhà lãnh đạo hàng đầu khu vực.

Doanh thu từ kênh đào Suez đạt kỷ lục 8 tỷ USD năm 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập ngày 25/1 cho biết doanh thu từ Kênh đào Suez trong năm 2022 đã đạt mức kỷ lục 8 tỷ USD, tăng mạnh so với con số 6,3 tỷ USD của năm 2021.

Nhật Bản hướng tới quỹ đạo tăng trưởng mới

Kỳ họp thường niên của Quốc hội Nhật Bản đã chính thức khai mạc và dự kiến kéo dài 150 ngày. Đây là cơ hội để giới lập pháp Nhật Bản phát huy tinh thần đoàn kết chung tay nhanh chóng vực dậy nền kinh tế thứ ba thế giới vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đưa đất nước Mặt trời mọc tăng trưởng mạnh mẽ.

CH Séc gia hạn kiểm soát biên giới với Slovakia đến hết 4/2

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Chính phủ Cộng hòa Séc ngày 25/1 đã quyết định gia hạn việc kiểm soát biên giới với quốc gia láng giềng Slovakia thêm 10 ngày, đến hết 4/2.

Truyền hình Bỉ thực hiện phóng sự về Tết Nguyên đán của người Việt

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, BX1, kênh truyền hình tiếng Pháp của vùng thủ đô Brussels đã phát phóng sự "Người Việt đón Tết ở Woluwe Saint-Pierre" với nội dung về chương trình Tết cộng đồng do Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ tổ chức hôm 22/1 ở Brussels.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục