Ngày 18/12, tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm ngày người dân tỉnh này chặn xe tăng mà quân đội Mỹ dự định đưa vào chiến trường miền Nam Việt Nam.

Chú thích ảnh

Một diễn giả trình bày tại buổi lễ kỷ niệm gười dân tỉnh Kanagawa chặn xe tăng Mỹ đưa vào chiến trường Việt Nam. 

Buổi lễ này do Ủy ban Hòa bình tỉnh Kanagawa tổ chức với chủ đề "Kỷ niệm 50 năm chặn xe tăng đến chiến trường Việt Nam: Cùng mưu cầu cuộc sống hòa bình và nói không với chiến tranh". 

Tại buổi lễ, những người tham gia đã cùng nhau ôn lại những năm tháng đấu tranh vì hòa bình, phản đối quân đội Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Theo đó, vào sáng sớm ngày 5/8/1972, chính quyền và người dân thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa đã tập hợp nhau lại để ngăn chặn việc quân đội Mỹ di chuyển 5 xe tăng M-48 từ Kho hậu cần Sagamihara đến chiến trường Việt Nam, với lý do vi phạm trọng lượng phương tiện theo Luật đường bộ và Luật hạn chế phương tiện khi di chuyển qua cầu Murasame. Sau đó, các xe tăng M-48 đã buộc phải đưa trở lại Kho hậu cần Sagamihara trong vòng 100 ngày, cho đến ngày 8/11/1972 mà không thể đưa đến Việt Nam theo kế hoạch.

Chú thích ảnh

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm 50 năm người dân tỉnh Kanagawa chặn xe tăng Mỹ đưa vào chiến trường Việt Nam. 

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Toshikazu Maru, thành viên Ủy ban Hòa bình tỉnh Kanagawa cho biết, thời điểm cuộc chiến tranh Việt Nam bước vào giai đoạn ác liệt, các tổ chức hòa bình của tỉnh Kanagawa đã cảm thấy rất buồn và phẫn nộ khi Nhật Bản trở thành căn cứ xâm lược, căn cứ xuất kích của đế quốc Mỹ.

Vì thế, người dân Kanagawa đã tích cực giám sát hoạt động của các căn cứ quân sự Mỹ tại tỉnh này như Yokosuka hay Atsugi, đồng thời xuống đường biểu tình ủng hộ người dân Việt Nam giải phóng dân tộc. Lễ kỷ niệm hôm nay mang nhiều ý nghĩa lịch sử của hai dân tộc cùng yêu chuộng hòa bình là Việt Nam và Nhật Bản. Thông điệp mà lễ kỷ niệm muốn đưa ra cho thế hệ trẻ hai nước là không được lãng quên lịch sử và cùng chung tay vì hòa bình cho nhân loại.

Cùng quan điểm này, ông Suhara Hideo, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình tỉnh Kanagawa, nói: "Chúng tôi là những người của thế hệ trước cảm nhận được sự khốc liệt và những tổn thất to lớn mà chiến tranh gây ra. Từ đó, chúng tôi mong muốn truyền lại cảm hứng cho thế hệ trẻ về sự trân trọng hòa bình và nỗ lực đấu tranh ngăn chặn các cuộc chiến tranh ở bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Chú thích ảnh

Một góc trưng bày ảnh thể hiện các hoạt động đấu tranh vì hòa bình của người dân tỉnh Kanagawa. 

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức cũng bố trí một không gian trang trọng để trưng bày các bức ảnh kỷ niệm phong trào đấu tranh vì hòa bình của người dân Kanagawa, trong đó có bức ảnh thể hiện người dân tỉnh này kiên quyết ngăn chặn dòng xe chuyên dụng của quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản đưa xe tăng vào chiến trường Việt Nam vào năm 1972.

Là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động theo tôn chỉ vì hòa bình, trong nhiều năm qua, Ủy ban Hòa bình tỉnh Kanagawa đã tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện chặn xe tăng Mỹ đưa vào chiến trường Việt Nam vào năm 1972 theo định kỳ 5 năm/lần. Đây là dịp để tuyên truyền chủ nghĩa yêu nước để thế hệ trẻ thêm trân quý nền hòa bình và chung tay ngặn chặn các nguy cơ có thể dẫn đến chiến tranh trong tương lai.

Theo báo Tin tứcCác tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục