Lực lượng Cảnh sát tại Đồi Capitol (USCP) ở thủ đô Washington đã sẵn sàng ứng phó bất cứ cuộc tấn công nào có thể xảy ra trong tương lai nhằm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ở Washington, D.C. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Đó là tuyên bố của người đứng đầu USCP, ông Tom Manger, đưa ra ngày 2/1, trước thềm lễ tưởng niệm 2 năm ngày xảy ra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol.

Ông Manger nhấn mạnh: "Cần phải tiếp tục duy trì và nâng cao cảnh giác trong môi trường hiện tại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là những âm mưu chống lại quan chức được bầu. Với tình trạng phân cực của quốc gia chúng ta, một cuộc tấn công tương tự như vụ bạo loạn ngày 6/1/2021 có thể sẽ tái diễn. Ngay cả khi điều đó xảy ra, chúng tôi cũng đã sẵn sàng ứng phó." 

Vụ bạo loạn tại Đồi Capitol đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 140 cảnh sát bị thương. Tháng trước, Ủy ban của Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol đã công bố các kết luận điều tra, khuyến nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Donald Trump về các tội kích động bạo loạn, âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực.

Các kiến nghị là kết quả 18 tháng điều tra của ủy ban trên về vụ bạo loạn và vai trò của ông Trump trước, trong và sau vụ tấn công. Các điều tra viên kiến nghị điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Trump dựa trên các bằng chứng đầy đủ cho thấy ông đã có hành vi sai phạm như xúi giục, hỗ trợ và kích động bạo loạn; cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực....

Tuy nhiên, các khuyến nghị trên phần lớn chỉ mang tính tượng trưng vì Bộ Tư pháp Mỹ không bắt buộc phải xem xét các khuyến nghị từ các ủy ban của Quốc hội. Bộ trên hiện cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ bạo loạn này và chưa rõ cơ quan này có thực hiện các cuộc điều tra khác theo các khuyến nghị của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ hay không. Theo kế hoạch, ủy ban này sẽ giải thể vào tuần tới.                                                 TheoBaotintuc

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục