Lực lượng Cảnh sát tại Đồi Capitol (USCP) ở thủ đô Washington đã sẵn sàng ứng phó bất cứ cuộc tấn công nào có thể xảy ra trong tương lai nhằm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ở Washington, D.C. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Đó là tuyên bố của người đứng đầu USCP, ông Tom Manger, đưa ra ngày 2/1, trước thềm lễ tưởng niệm 2 năm ngày xảy ra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol.

Ông Manger nhấn mạnh: "Cần phải tiếp tục duy trì và nâng cao cảnh giác trong môi trường hiện tại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là những âm mưu chống lại quan chức được bầu. Với tình trạng phân cực của quốc gia chúng ta, một cuộc tấn công tương tự như vụ bạo loạn ngày 6/1/2021 có thể sẽ tái diễn. Ngay cả khi điều đó xảy ra, chúng tôi cũng đã sẵn sàng ứng phó." 

Vụ bạo loạn tại Đồi Capitol đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 140 cảnh sát bị thương. Tháng trước, Ủy ban của Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol đã công bố các kết luận điều tra, khuyến nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Donald Trump về các tội kích động bạo loạn, âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực.

Các kiến nghị là kết quả 18 tháng điều tra của ủy ban trên về vụ bạo loạn và vai trò của ông Trump trước, trong và sau vụ tấn công. Các điều tra viên kiến nghị điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Trump dựa trên các bằng chứng đầy đủ cho thấy ông đã có hành vi sai phạm như xúi giục, hỗ trợ và kích động bạo loạn; cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực....

Tuy nhiên, các khuyến nghị trên phần lớn chỉ mang tính tượng trưng vì Bộ Tư pháp Mỹ không bắt buộc phải xem xét các khuyến nghị từ các ủy ban của Quốc hội. Bộ trên hiện cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ bạo loạn này và chưa rõ cơ quan này có thực hiện các cuộc điều tra khác theo các khuyến nghị của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ hay không. Theo kế hoạch, ủy ban này sẽ giải thể vào tuần tới.                                                 TheoBaotintuc

Các tin khác


Hậu quả khó lường từ việc phong tỏa tài sản Nga

Việc đóng băng dự trữ của ngân hàng trung ương Nga đi kèm với những tác động về kinh tế, tài chính và địa chính trị.

Đại hội thành lập Liên hiệp Hội người Việt tại Đức

Ngày 3/12, tại hội trường Nhà Văn hóa Trung tâm thương mại Đồng Xuân ở thủ đô Berlin, Đại hội thành lập Liên hiệp hội người Việt tại CHLB Đức đã diễn ra với sự tham gia của nhiều khách mời và trên 300 đại biểu, đại diện cho hơn 80 tổ chức, hội đoàn người Việt, nhân sĩ, trí thức đang sinh sống và làm việc tại 16 bang trong cả nước Đức. Đây là dấu mốc mới mang ý nghĩa quan trọng khẳng định tình đoàn kết và sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức.

Sự thay đổi với vai trò địa chính trị của châu Âu

Cách tiếp cận của EU đối với Ukraine cho thấy vai trò địa chính trị của châu Âu. Nhưng cuộc xung đột ở Gaza đang bộc lộ sự sụp đổ vị thế trên của EU.

Biên giới Ukraine - Ba Lan tiếp tục bị phong tỏa

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hãng Ukrinform ngày 2/12 đưa tin, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết tình trạng phong tỏa ở khu vực biên giới với Ba Lan vẫn đang xảy ra.

Tiếp tục kêu gọi hành động khẩn cấp và hợp tác toàn cầu vì mục tiêu khí hậu

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), lãnh đạo nhiều nước tiếp tục kêu gọi hành động khẩn trương và tăng cường hợp tác toàn cầu vì mục tiêu khí hậu.

Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục