Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Chính phủ Cộng hòa Séc ngày 25/1 đã quyết định gia hạn việc kiểm soát biên giới với quốc gia láng giềng Slovakia thêm 10 ngày, đến hết 4/2.


Cảnh sát tuần tra tại đường biên giới giữa Séc và Slovakia. Ảnh tư liệu: Reuters

Tuy nhiên, việc kiểm soát sẽ được nới lỏng hơn và cảnh sát tại biên giới chỉ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện nhập cảnh vào CH Séc từ Slovakia.

Theo Thủ tướng CH Séc Petr Fiala, quyết định trên là bước đi mới nhất nhằm tiến tới việc chấm dứt hoàn toàn "chế độ đặc biệt" tại khu vực biên giới giáp Slovakia. Trước đó, Chính phủ CH Séc cũng đã rút lực lượng vũ trang và các nhân viên hải quan khỏi các trạm kiểm soát biên giới, chỉ để lại cảnh sát thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tại các khu vực này.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan nhấn mạnh Chính phủ CH Séc sẽ sớm ban hành chế độ không kiểm soát lâu dài tại khu vực biên giới, song cũng cho biết lực lượng cảnh sát nước này sẽ tăng cường tuần tra quanh các khu vực trên.

Kể từ cuối tháng 9/2022, Chính phủ CH Séc đã chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát biên giới với Slovkia nhằm đối phó với tình trạng gia tăng người tị nạn nhập cảnh vào nước này.

Bratislava đã chỉ trích gay gắt Praha vì các biện pháp kiểm soát biên giới. Bộ Nội vụ Slovakia hiện vẫn tái khẳng định nạn di cư bất hợp pháp cần phải được giải quyết bằng các biện pháp khác như bảo vệ biên giới bên ngoài của khu vực Schengen, thực hiện các biện pháp khẩn cấp ở cấp độ xuyên quốc gia, đồng bộ hóa chính sách thị thực của các quốc gia bên ngoài Liên minh châu Âu (EU), nhất là các quốc gia khu vực Balkan, với chính sách chung của EU.

Quyết định trên của Chính phủ CH Séc sẽ giúp duy trì biện pháp kiểm soát hiện nay vốn sẽ hết hiệu lực vào cuối ngày 26/1 theo giờ địa phương. Theo các thỏa thuận trong khối Schengen, CH Séc có quyền duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới trong vòng tối đa 6 tháng.

Theo TTXVN

Các tin khác


Cựu CEO Goldman Sachs: Khủng hoảng ngân hàng sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ

Cựu Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng Goldman Sachs Lloyd Blankfein ngày 19/3 nhận định cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ sẽ thúc đẩy quá trình thắt chặt tín dụng nói chung và làm chậm nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Chủ tịch Trung Quốc thăm Nga và nỗ lực trở thành trung gian hòa giải của Bắc Kinh

Ngày 20/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến công du kéo dài 3 ngày tại Nga với hy vọng mang lại một bước đột phá về xung đột Ukraine trong bối cảnh quốc gia châu Á tìm cách khẳng định mình là một nhà kiến tạo hòa bình trên trường quốc tế.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác với các chính đảng trên thế giới

Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết tăng cường trao đổi và hợp tác với các đảng phái và các tổ chức chính trị ở các quốc gia khác. Đây là tuyên bố của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi phát biểu tại Đối thoại cấp cao giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới diễn ra ngày 15/3 tại thủ đô Bắc Kinh.

Xu hướng của năng lượng hạt nhân tại EU

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đối mặt thách thức lớn về bảo đảm nguồn cung năng lượng, nhiều nước đang chuyển hướng sang phục hồi điện hạt nhân. Mặc dù vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nước thành viên EU, song giải pháp này được cho là sẽ góp phần hạ nhiệt cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nga quay bộ phim đầu tiên về Chiến tranh Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, với nhan đề "Liên Xô”, bộ phim đầu tiên của Nga về chiến tranh Việt Nam đã bắt đầu được khởi quay tại Học viện Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Zhukov ở Tver.

WHO: Tìm ra nguồn gốc của COVID-19 là “yêu cầu đạo đức và mệnh lệnh khoa học”

Ngày 12/3, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus tuyên bố, việc tìm ra nguồn gốc đại dịch COVID-19 là yêu cầu mang tính đạo đức và phải kiểm tra mọi giả thuyết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục