Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ibero-America. (Ảnh SEGIB)

Với chủ đề "Cùng nhau vì một khu vực Ibero-America công bằng và bền vững”, hội nghị tập trung vào bốn vấn đề, gồm khủng hoảng môi trường, chuyển đổi kỹ thuật số, an ninh lương thực và cấu trúc tài chính quốc tế. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về tình trạng lạm phát gia tăng và vấn đề di cư, coi đây là những mối nguy đe dọa sự ổn định của khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh Ibero-America là diễn đàn để các nhà lãnh đạo ở khu vực Mỹ Latin cũng như Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha thảo luận các vấn đề khu vực cùng quan tâm. Với sự tham dự của các tổng thống và các đại diện của 22 quốc gia, hội nghị năm 2023 diễn ra trong bối cảnh khu vực này đang chật vật ứng phó tình trạng lạm phát tăng cao, cùng những mối lo về hệ thống tài chính thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez (A.Phéc-nan-đết) cho rằng, cần quyết liệt thay đổi hệ thống tài chính hiện tại. Kêu gọi sự đoàn kết của cộng đồng Ibero-America, nhà lãnh đạo Argentina nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương đối với sự tiến bộ của khu vực trên trường quốc tế.

Ðại diện các nước cũng kêu gọi tăng cường hợp tác về vấn đề di cư, trong bối cảnh hàng nghìn người rời các nước Mỹ Latin đến biên giới Mỹ do khó khăn kinh tế, bạo lực và nhiều thách thức. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề môi trường như mất đa dạng sinh học, ô nhiễm, thoái hóa đất và khan hiếm nguồn nước….

Theo NhanDan.com.vn


Các tin khác


Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục