Báo cáo của Tập đoàn quản lý tài sản toàn cầu Janus Henderson ngày 23/5 cho thấy số tiền chi trả cổ tức trên toàn cầu đã ở mức cao kỷ lục trong quý I/2023, bất chấp những biến động trên thị trường tài chính kinh doanh toàn cầu.


Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo báo cáo của Tập đoàn Janus Henderson có trụ sở tại Anh, trong quý I/2023, các công ty trên thế giới đã chi trả cổ tức cho các cổ đông ở mức cao kỷ lục 326,7 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, 95% số công ty toàn cầu giữ nguyên hoặc tăng mức chi trả cổ tức trong quý đầu tiên. Các ngân hàng, tập đoàn dầu khí và sản xuất xe hơi đóng góp đa số vào mức tăng trưởng này.

Đáng chú ý, các nhà sản xuất xe hơi trong năm nay chi trả cổ tức cao gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhà sản xuất Volkswagen (Đức) chỉ cần sử dụng doanh thu từ cổ phiếu niêm yết hãng xe Porsche là đủ để thanh toán 6,3 tỷ USD tiền cổ tức.

Báo cáo cũng cho thấy giá trị cổ tức đặc biệt trả một lần tăng 28,8 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2023, mức cao thứ hai được ghi nhận từ quý I/2014. Trong đó, hãng sản xuất xe hơi Ford (Mỹ) và Volkswagen chiếm hơn 30% mức tăng trưởng này.

Ông Ben Lofthouse, người đứng đầu Bộ phận đánh giá thu nhập chi trả cổ tức toàn cầu của Janus Henderson, cho biết lượng cổ phiếu chi trả trong 3 tháng đầu năm nay rất ấn tượng, bất chấp kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ lạm phát và lãi suất tăng cao, trong khi tác động của các cuộc xung đột và các biện pháp hạn chế do đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Janus Henderson dự báo chi trả cổ tức sẽ chạm mốc 1.600 tỷ USD vào cuối năm nay.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục